Lễ húy nhật lần thứ 34 Đại lão HT.Hộ Tông

GNO - Sáng 7-9, tại tổ đình Bửu Long (Q.9, TP.HCM) đã trang nghiêm cử hành lễ húy kỵ lần thứ 34 cố Đại lão HT.Hộ Tông - vị Tổ khai sơn Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam.

ngai ht5.jpg


Chư Tăng, Phật tử quang lâm thắp hương tưởng niệm tại bảo tháp cố Hòa thượng

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Viên Minh, Thành viên HĐCM, viện chủ tổ đình Bửu Long; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Tăng, quý cô tu nữ  từ các tự viện khắp các tỉnh, thành trong cả nước và gần 300 Phật tử xa gần về tham dự lễ tưởng niệm.

Tại buổi lễ, toàn thể chư Tăng đã viếng thăm và thắp hương tưởng niệm tại bảo tháp cố Đại lão HT.Hộ Tông.

Theo tiểu sử, Hòa thượng Hộ Tông, thế danh Lê Văn Giảng, sinh năm 1893 tại làng Tân An, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc. Ngài trưởng thành và lập nghiệp tại xứ Campuchia. Mặc dù đang là một công chức uy tín, một bác sĩ tài năng - đường công danh mở ra rạng rỡ, nhưng dường như vốn có túc duyên với Đạo nên ngài thấy công danh chỉ là ảo ảnh, hạnh phúc chẳng khác mây sương. 

Đến năm 32 tuổi, nhờ có những linh thị nhiệm mầu thức tỉnh, ngài quyết thoát ly những cám dỗ trần tục và phát tâm tìm đạo vào rằm tháng 10 năm 1941. Ngài thọ đại giới với Đức vua sãi Chun Nat. Đức Vua sãi nhận ra người đệ tử mới xuất gia của mình là bậc pháp khí có thể lãnh trọng trách Như Lai sứ giả, nên không ngần ngại giao phó cho ngài sứ mạng truyền trao Chánh pháp Nguyên thủy về Việt Nam.

Chính tại chùa Bửu Quang, ngài đã khai pháp hội đầu tiên để thắp lên ngọn đuốc chân lý rọi soi vào lòng người dân Việt. Được thấm nhuần pháp vũ, chẳng bao lâu sau khi ngài về nước mở đạo, chư Tăng và tín đồ Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam ngày càng xương thịnh.

Năm 1958, ngài cùng Hòa thượng Thiện Luật, Hòa thượng Bửu Chơn, Hòa thượng Tịnh Sự, Pháp sư Thông Kham và nhiều vị cao Tăng tài đức khác đã đứng ra thành lập Giáo hội Tăng-già Nguyên thủy Việt Nam. Ngài được tôn cử chức vụ Tăng thống đầu tiên của Ban Chưởng quản Giáo hội.

Sau 80 tuổi, ngài lui về ẩn cư tại chùa Bửu Long, ngôi chùa do chính ngài lập ra. Một tuần trước khi ra đi, hằng đêm ngài thấy chư thiên hào quang chiếu sáng chung quanh cốc, ngài nói với các đệ tử: “Ta sắp ra đi và đang cảm thấy thanh thoát lạ thường. Lẽ đời có sinh có diệt, các con nhớ tinh tấn tu hành”.

Biết trước giờ tịch diệt, sau khi sắp đặt mọi Phật sự cho Tăng chúng và Ni chúng trong chùa, ngài viết di chúc gởi Giáo hội để chọn người thừa kế, đồng thời ngài cúng dường tứ sự đến chư Tăng tại 33 ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy, tổ chức trai tăng, để bát, thuyết pháp 7 ngày tại Bồ đề Phật cảnh… cho đến lúc 16 giờ 45 phút ngày 26-7-Tân Dậu (nhằm thứ Ba, ngày 25-8-1981), ngài đã an nhiên thị tịch, trụ thế 88 tuổi.

ngai ht4.jpg
Tưởng niệm tại bảo tháp cố Hòa thượng

ngai ht3.jpg
Chư Tăng tham dự buổi lễ

ngai ht2.jpg
Phật tử tác bạch cúng dường

Vũ Giang - Ảnh CTV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày