Lễ xuất gia gieo duyên tại chùa Đồng Mô

GNO - Sáng qua, 16-8, nhân mùa Vu lan - Báo hiếu, tại chùa Nam tông Khmer Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn khoá tu xuất gia gieo duyên lần thứ nhất cho 20 Phật tử thủ đô Hà Nội.
xuat gia (1).jpg
Nam nữ Phật tử phát nguyện xuất gia gieo duyên dâng đèn lên chư Tăng

Buổi lễ có sự chứng minh của TT.Thích Bửu Chánh, UVTT HĐTS; ĐĐ.Thích Kim Tuệ, trụ trì chùa Đồng Mô cùng toàn thể chư Tăng hệ phái Nam tông đang an cư tại đây.

Buổi lễ nhằm tạo điều kiện cho Phật tử phát tâm xuất gia cầu giải thoát mà chưa thực hiện được - có thể kết duyên lành cho chí nguyện được thực hiện trong tương lai - ở kiếp này hay kiếp khác. Đây cũng là cơ hội để Phật tử tìm về nơi thanh tịnh, an dưỡng thân tâm sau những tháng ngày quay cuồng trong cuộc sống, tịnh dưỡng tinh thần, trau dồi Phật pháp .

Theo TT.Thích Bửu Chánh đây là lần đầu tiên ở Hà nội có xuất gia gieo duyên theo truyền thống Nam tông. Sau lễ phát nguyện xuất gia gieo duyên, các Phật tử sẽ tham dự đời sống lìa thế tục, không phải đơn giản dù chỉ trong 10 ngày.

Rất nhiều những chướng duyên từ bản thân bệnh tật, phiền não, đến hoàn cảnh và con người xung quanh nên mỗi hành giả cần bảo hộ thân tâm, trong từng giây phút để tránh những phiền não, động tâm, thoái chí làm uổng ý nguyện xuất gia và thời gian quý báu của mình - Thượng tọa nhắc nhở các hành giả.

Thượng tọa còn chia sẻ, mỗi hành giả phải tự thúc liễm thân tâm để sống hài hòa với nhau trong một đạo tràng, tránh những sự bất hòa đáng tiếc.

Năm nay, ban tổ chức tiếp nhận gần 100 Phật tử phát nguyện xuất gia gieo duyên, trong thời gian xuất gia gieo duyên “các nhà sư gieo duyên ngắn hạn” được hướng dẫn học kinh, ngồi thiền, nghe pháp, tọa đàm, trì bình khất thực, tụng kinh sám hối.

Được biết, khoá tu diễn ra 10 ngày; xuất gia gieo duyên là pháp tu truyền thống Phật giáo Nam tông.

xuat gia (2).jpg
Trang nghiêm tiến vào chánh điện dâng đèn cúng dường

xuat gia (4).jpg
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

xuat gia (7).jpg
Các hành giả xuất gia gieo duyên đảnh lễ chư tôn đức

xuat gia (10).jpg

xuat gia (12).jpg
Dâng lời tác bạch

xuat gia (14).jpg

xuat gia (15).jpg
Phật tử xuất gia gieo duyên nghe giáo huấn từ chư Tăng

xuat gia (9).jpg
Nhận y bát và nghe giáo giới

xuat gia (5).jpg
Phật tử cúng dường lên chư Tăng

xuat gia (3).jpg
Trì bình khất thực

xuat gia (8).jpg
10 ngày sống đời tu sĩ

Vũ Giang - ảnh CTV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày