Liên quan ca nhiễm cộng đồng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất: Có thể không dừng ở 29 ca!

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tại cuộc họp khẩn sáng 8-2, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết vừa ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với Covid-19. TP sẽ lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình ở nơi có liên quan ca nhiễm để đẩy nhanh hơn việc truy vết.

Sáng 8-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp khẩn trực tuyến với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, về công tác phòng chống dịch bệnh sau các ca mắc mới ghi nhận gần đây.

Theo đó, xét nghiệm lần 1 số 149 người tiếp xúc với BN1979 và 20 ca nghi ngờ, phát hiện 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trong cuộc họp sáng 8-2.

Liên quan ca nhiễm cộng đồng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất: Có thể không dừng ở 29 ca! ảnh 1

TP.HCM thực hiện phong tỏa nhiều khu vực liên quan đến các ca 29 ca nhiễm cộng đồng gần đây

Phong tỏa nhiều khu vực

Tất cả các trường hợp được xác định dương tính đã được chuyển đến khu cách ly tập trung của TP.HCM. Hiện HCDC đang tiếp tục điều tra truy vết những người tiếp xúc, truy vết để kiểm soát tình hình.

Bước đầu ghi nhận một số trường hợp dương tính nêu trên có tiếp xúc với nhóm nghi nhiễm ngày 7-2. Nhiều điểm trên địa bàn thành phố đang được phong tỏa, cách ly.

Hiện những địa điểm liên quan đã phong tỏa tạm thời để xử lý. Cụ thể:

+ Nhà BN: Toàn bộ khu vực tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh) với khoảng 2000 người dân.

+ Nhà BN: Tổ 22 khu phố 3A Thạnh Lộc Quận 12. khoảng 100 dân.

+ Nhà BN: Tổ 47 Khu phố 4 Trung Mỹ Tây, khoảng 30 dân.

+ Quán Nam Bắc: 12 A1 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

+ Quán Cây Bàng: B68 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Binh.

+ Quán gà ta Phương Nam: A3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

+ Nhà BN: 130/57 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình.

+ Khu nhà trọ 90/16 Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình.

+ Khu trọ 60/41/25 Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Chủ tịch UBND TP..HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các điểm phong tỏa kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để người dân ra vào khu vực phong tỏa.

Tại quận Bình Thạnh, tổng số có tiếp xúc với các ca bệnh được xác định ban đầu lên đến 303 trường hợp. Trong đó có 5 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, 2 người trong số này liên quan BN1979 - nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Phức tạp ở chỗ, có trường hợp F1 làm cùng với BN1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng F2 lại cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM thực hiện các xét nghiệm kháng thể để xác định tính chất lây nhiễm của các trường hợp trên.

Ông Nguyễn Trí Dũng nhận định ban đầu không loại trừ khả năng những trường hợp F1 này nhiễm bệnh nhưng nay đã khỏi bệnh.

Liên quan ca nhiễm cộng đồng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất: Có thể không dừng ở 29 ca! ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn

"Có thể không dừng ở 29 ca"

Đó là cảnh báo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM với thái độ rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm tại Thành phố.

"Có thể có trường hợp nhiễm đã khỏi, hoặc sắp tới sẽ có thêm những trường hợp lây nhiễm, chứ có thể không dừng ở con số 29 như TP.HCM báo cáo", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng theo ông Bộ trưởng, việc giao lưu giữa nhóm công nhân bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) nằm ngoài cụm cảng, không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này với cộng đồng rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm.

"Trước nguy cơ lây nhiễm cao, TP.HCM cần có hành động, quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương như vừa qua đã làm nhưng nâng cao, mạnh lên một bước", ông Long đề nghị.

Bộ trưởng Long đề nghị TP.HCM thực hiện một số việc khẩn trương, quyết liệt trong phòng, chống dịch. Ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi là những ca nghi nhiễm để có hướng xác định.

Cụ thể, không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp nhiễm mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các công ty khác.

Mặt khác, TP.HCM phải tiến hành khoanh vùng thật nhanh những địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu triệt để và trên diện tộng tất cả trường hợp liên quan các ca bệnh và ở trong khu vực có ca bệnh. Khi phát hiện ca nhiễm thì phong tỏa rộng, sau đó thu hẹp lại từng khu vực phong tỏa nhỏ hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị hướng dẫn TP.HCM lấy mẫu theo cụm gia đình. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai.

Ông cũng cho biết dịch đã lan ra cộng đồng thì TP.HCM phải chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng thay vì Chỉ thị 15 như hiện nay. Tuy nhiên việc áp dụng cụ thể như thế nào do TP.HCM cân nhắc tình hình để quyết định phù hợp.

Riêng về Bộ Y tế để đồng hành, hỗ trợ TP.HCM trong phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cử một Thứ trưởng phụ trách thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại số 51 Phạm Ngọc Thạch.

Liên quan ca nhiễm cộng đồng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất: Có thể không dừng ở 29 ca! ảnh 3

Nhân viên y tế thức trắng đêm xét nghiệm, kiểm tra tờ khai từ các nhân viên sân bay - Ảnh: TTO

TP.HCM sẽ xét nghiệm theo hộ gia đình

Đó là kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong tại buổi họp khẩn trên.

"Ví dụ tổng số người dân tại khu Mả Lạng (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 - BTV) hiện khoảng 3.500 người, nhưng chỉ có 775 hộ. Thay vì lấy từng mẫu với 3.500 người thì chỉ cần lấy gộp chung 775 hộ. Nếu kết quả lần 1 dương tính thì cách ly toàn bộ gia đình, để lấy mẫu lần hai. Như vậy sẽ lấy mẫu nhanh và đáp ứng nhu cầu xét nghiệm", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng những nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế là hoàn toàn phù hợp và yêu cầu các sở, ngành phối hợp để thực hiện những biện pháp nhanh, quyết liệt phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các quận 1, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Thạnh phối hợp HCDC khoanh vùng nhanh, tiếp tục truy vết, kiểm tra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày