Long An: Đặt đá xây chùa Phật Bửu

GNO - Sáng 16-11, tại chùa Phật Bửu (xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), lễ đặt đá xây dựng chùa đã được thực hiện trang nghiêm dưới sự chủ trì của Hòa thượng viện chủ; sự chứng minh, tham dự của chư tôn giáo phẩm GHPGVN TP.HCM, BTS GHPGVN huyện Cần Đước, tỉnh Long An và các cấp chính quyền.
IMG.2.JPG
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh

Tại lễ đặt đá, thay mặt tông môn, pháp phái, HT.Thích Tịnh Hạnh, viện chủ chùa Phật tử đã ôn lại lịch sử hình thành ngôi Tam bảo.

Theo đó, ngôi chùa Phật Bửu tọa lạc tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An được cố Hòa thượng thượng Minh hạ Trực sáng lập từ thập niên 1950. Trải qua thời kỷ chiến tranh vệ quốc, ngôi chùa đã bị bom đạn cày nát hư sập hoàn toàn; chỉ còn 3 tượng Phật ngồi đội mưa, đội nắng.

Mười mấy năm sau đó, Tổ sư Minh Trực về thăm chùa và cụ bà thân mẫu, nhìn thấy sự tàn phá của bom đạn, ngài vô cùng xót xa. Nơi Phật ngồi chỉ được che chắn bằng tôn, lá. Vào thập niên 1970, cố Hòa thượng hiệp cùng Phật tử xây dựng lại ngôi Tam bảo Phật Bửu để có nơi sinh hoạt tín ngưỡng, phát huy đạo đức.

Trải qua trên nửa thế kỷ, chùa nhiều lần xuống cấp, được tu bổ và mấy đời trụ trì: cụ bà Diệu Giác, Ni sư Như Mẫn, Đại đức Thành Đạt... những vị này chỉ ở lo hương khói, kinh kệ sớm hôm.

IMG. 1.JPG


HT.Thích Như Niệm (phải) tặng hoa chúc mừng
của BTS GHPGVN TP.HCM tới Hoà thượng viện chủ

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975), chùa dần dần hồi phục trở lại. Sư bà Long Thạnh đã cho quý sư cô về sinh hoạt tu tập, như sư cô Hiệp, sư cô Mỹ, sư cô Uyển... là những người có công gầy dựng lại sinh hoạt, Phật tử đến chùa ngày càng đông và quy y Tam bảo. Do ngôi chùa cũ, xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu tu học, sinh hoạt cho Phật tử; chính quyền địa phương, tỉnh Long An và BTS GHPGVN huyện Cần Đước, BTS GHPGVN tỉnh Long An, đã cho phép chùa xây dựng lại mới trên nền đất chùa.

Để góp phần xây dựng mới ngôi chùa Phật Bửu, thay mặt tông môn, pháp phái HT.Thích Tịnh Hạnh cầu nguyện sự hộ niệm của chư tôn đức Tăng, Ni; sự giúp đỡ của chính quyền và sự hỷ cúng tài chánh, vật tư của quý Phật tử, nhà hảo tâm để ngôi chùa sớm được hoàn thành. 

Tại buổi lễ, chư tôn Hòa thượng đã niêm hương, bạch Phật, tụng niệm cầu nguyện và thực hiện các nghi thức khởi công xây dựng.

Ban đạo từ buổi lễ, HT.Thích Như Tín nhấn mạnh: “Muốn hoằng dương chánh pháp phải có tự viện, đạo tràng. Khi ngôi chùa xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu tu học của chư Ni, Phật tử thì việc xây dựng lại là nhu cầu thiết yếu”.

Hòa thượng gửi lời chúc đến Hòa thượng viện chủ, chư Ni chùa Phật Bửu nhiều sức khỏe, nhiều nghị lực để hoàn thành trách nhiệm mà thầy, Tổ phó thác.

IMG.4.JPG


Cầu nguyện công trình sớm thành tựu viên mãn

IMG.5.JPG
Thực hiện nghi thức sái tịnh IMG.6.JPG
Và chư tôn Hoà thượng đặt đá xây dựng chùa Phật Bửu

Ngôi chùa xây dựng gồm các hạng mục: chánh điện, nhà Tổ, trai đường... với kinh phí dự tính 10 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày