Lưu ý khi sử dụng dung dịch rửa tay khô

GNO - Vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi. Với những người có nỗi sợ đặc biệt về bệnh cảm hay viêm nhiễm thì các loại dung dịch vệ sinh tay khô dường như là lựa chọn tốt để ngăn ngừa các bệnh này.

Nhiều người tin rằng các loại nước rửa tay khô có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn ở khắp nơi trong cuộc hàng ngày. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học và bác sĩ gợi ý rằng các loại dung dịch vệ sinh tay khô không quá cần thiết và hiệu quả như chúng ta tưởng.

ruatay.jpg

Sử dụng nước rửa tay khô là cần thiết nhưng không nên lạm dụng vì chúng ta có thể tiêu diệt luôn cả các lợi khuẩn trên da - khẳng định của TS.David Coil, chuyên gia vi sinh Trung tâm UC Davis Genome Center.

Sử dụng quá nhiều các loại dung dịch này có thể đưa đến hậu quả là làm tiêu diệt tất cả các loại vi sinh vật, trong đó có cả các loại vi sinh vật có lợi, các lợi khuẩn giúp cho da và cơ thể khỏe mạnh.

Nghiên cứu mới đây cho thấy, các dung dịch vệ sinh tay sử dụng ít nhất là 60% cồn để tiêu diệt vi khuẩn. Theo cập nhật gần đây của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các thành phần được cho phép trong dung dịch vệ sinh tay có những chất gây hại như triclosan - cần được loại bỏ khỏi dung dịch làm sạch tay và khuyên người dân nên cân nhắc khi sử dụng các sản phẩm này.

Vệ sinh tay với xà phòng và nước vẫn là hiệu quả nhất

Bạn không nhất thiết phải sử dụng các loại nước tay khô để giữ vệ sinh tay. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khẳng định: Cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn chính là rửa tay đúng cách. Rửa tay đúng cách là hoạt động thể chất loại bỏ vi khuẩn bằng cách đẩy chúng ra khỏi tay chúng ta bằng vòi nước.

Do đó, xà phòng và nước giúp vệ sinh tay tốt nhất. Các loại nước vệ sinh tay có chứa cồn có thể hữu ích khi nước và xà phòng không có sẵn. Việc vệ sinh tay bằng các dung dịch này sẽ dễ dàng hơn khi bạn đang đi du lịch hoặc di chuyển mà không có bồn rửa, nước và xà phòng.

Nếu tay chúng ta lấm bẩn thì các dung dịch vệ sinh tay khô không làm sạch được các vệt lấm bẩn này và hiệu quả vệ sinh kém hơn khi tiêu diệt các vi khuẩn, virus lúc tay chúng ta dính cát đất, bùn.

Xà phòng và nước giúp làm sạch các vệt bẩn này hiệu quả hơn. Vì thế, sau khi làm vườn, chơi thể thao hoặc vận động bên ngoài về, bạn không nên sử dụng dung dịch vệ sinh tay khô.

CDC cũng cảnh báo, các dung dịch này có thể không hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu và các kim loại nặng. Nghiên cứu tiến hành trên người làm nông cho thấy, người sử dụng các dung dịch vệ sinh tay khô có mức thuốc trừ sâu trong cơ thể cao hơn so với người rửa tay theo cách truyền thống với nước và xà phòng.

Tuy còn cần thêm nghiên cứu để khẳng định thêm cho phát hiện này nhưng các chuyên gia khuyên không nên dựa vào các dung dịch vệ sinh khô sau khi tiếp xúc với các kim loại nặng; thay vào đó hãy dùng nước và xà phòng để làm sạch tay.

Ngoài ra, chúng ta có xu hướng sử dụng dung dịch vệ sinh khô khi ai đó ngồi gần mình hắt hơi để tránh lây bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, sự lây bệnh sẽ theo đường không khí chúng ta hít vào, chứ không phải từ các vi khuẩn bám trên tay chúng ta.

Tay dơ chỉ gây bệnh khi có viêm nhiễm trong cơ thể - các chuyên gia nhấn mạnh. Và chúng ta có thể lây bệnh khi hít phải không khí có vi khuẩn gây bệnh, như bệnh cúm chẳng hạn.

Bạn cần lưu ý là không nên lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh tay vì da chúng ta “không thích” điều này. Sử dụng quá nhiều các dung dịch này sẽ làm khô da, dễ gây nứt da - đây có thể là cánh cửa cho viêm nhiễm. Thay vì liên tục dùng nước rửa tay khô, chỉ sử dụng sau mỗi lần nghi ngờ tay dính vi khuẩn, ví dụ như sau khi bắt tay ai đó.

Theo CDC, bạn nên chà dung dịch này lên bề mặt của cả hai tay cho đến khi khô hẳn, trong khoảng 20 giây.

Các chuyên gia cũng khuyên: Trước và sau khi tiếp xúc với các nguyên liệu, thực phẩm sống như thịt cá, hãy rửa tay bằng xà phòng thay vì dùng dung dịch vệ sinh tay.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày