Mái ấm nhà “ông nội"

(GNO): Dù kỳ thi tuyển sinh đại học 2010 chưa kết thúc và phụ huynh, thí sinh ở trọ các chùa thuộc chương trình Tiếp sức mùa thi chưa tạm biệt để về lại nhà nhưng với tình cảm và tấm lòng của Tăng Ni, Phật tử, tình nguyện viên  đã để lại nhiều kỷ niệm trong lòng những người được tiếp sức.

Giác Ngộ Online vừa nhận được một lá thư của phụ huynh đến từ Đăk Nông xa xôi nói về chương trình Tiếp sức mùa thi 2010 đang diễn ra tại TP. Đà Lạt. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

----------------------

"Sau bữa cơm chiều, tôi cùng mọi người được tập trung sinh hoạt cùng với các thầy và Tăng Ni Phật tử. Hình ảnh mái ấm gia đình lại hiện lên trong tâm khảm của mỗi người chúng tôi. Lúc này ai cũng vui tươi, tự tin hơn và xua tan đi những lo âu, bỡ ngỡ đang ngự trị trong lòng mình khi bước chân đến miền đất lạ.

WH (1).JPG
Ban từ thiện Vạn Hạnh họp bàn tiếp sức mùa thi
WH (2).JPG
TT. Thích Viên Thanh - Viện chủ TV Vạn Hạnh
đứng nhìn bữa cơm đầm ấm gia đình cùng các thí sinh và người nhà

WH (3).JPG

Tác giả bài báo - hàng thứ 4 bên phải (người mặc áo đen)

WH (4).JPG

Phụ huynh cùng tham gia nấu cơm thân thiện như ở nhà của chính mình

WH (5).JPG
WH (7).JPG
WH (8).JPG

Sau giờ cơm thí sinh ôn bài

Mùa thi năm 2010 đã để lại trong lòng tôi một kỉ niệm thật là đẹp. Khi tôi đến thành phố ngàn hoa với nhiệm vụ như bao phụ huynh khác đưa con em thi vào trường Đại học Đà Lạt. Khi xe cập bến Phương Trang, tôi đã bắt gặp những em sinh viên tình nguyện với những lời chào đón nồng nhiệt và thân thiện. Tôi được các em hướng dẫn làm thủ tục tạm trú và được đưa đến TV  Vạn Hạnh. Được biết báo Gíac Ngộ phối hợp với qúy thầy cô Tăng Ni, Phật tử Phật giáo TP Đà Lạt tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi 2010”. Đây là một việc làm thiết thực nhất và có tính ý nghĩa rất cao về tinh thần đạo lý của con người mà giá trị nhân văn của nó được nhân lên gấp bội khi mà xu thế thời đại đang trong thời kỳ kinh tế thị trường.

WH (13).JPG
WH (14).JPG
WH (15).JPG
WH (16).JPG

Có thể nói những ngày sống ở Thiền viện Vạn Hạnh, tôi cũng như rất nhiều phụ huynh khác ở mọi miền đất nước cùng cảnh ngộ, được giao lưu và tận hưởng những tấm lòng của chương trình tiếp sức mùa thi mà trong đó đặc biệt được sự cưu mang của Thiền viện Vạn Hạnh. Tôi cùng các phụ huynh và học sinh được Tăng Ni, Phật tử chăm sóc hết sức chu đáo tận tình, cho chúng tôi ngày ba bửa ăn ở miễn phí và động viên khích lệ rất lớn về tinh thần. Không thể nói hết được sự quan tâm đó bằng giấy mực mà mỗi chúng tôi ai ai cũng tâm niệm được đó là khi mới bước chân vào cửa thiền thì hình ảnh “Ngôi chùa” của dân tộc bỗng hiện ra sao mà thân thương gần gũi quá. “ Mái chùa hồn nước hồn non, hồn dân tộc Việt chon von mái chùa”. Vâng ! Tự thân nó cũng đã đi vào trong thơ ca, trong huyền thoại lịch sử của dân tộc từ bao đời.  Nhưng có lẽ bây giờ tôi mới cảm nhận được thật sâu sắc qua chương trình tiếp sức mùa thi. Một sự bình yên, an lạc và ấm cúng, một sự thân thiện được toát lên qua hình tượng, âm thanh việc làm cụ thể đó chính là sự đón tiếp ân cần cởi mở, lòng bi mẫn của Tăng Ni, Phật tử mà tôi được tiếp xúc cho dù chỉ có vài ba ngày....

WH (9).JPG

Các tình nguyện viên rất nhiệt tình

WH (10).JPG

Một câu nói đượm màu tình thân được Thầy Linh Toàn tâm sự: “Các con vào đây cứ xem như là đã về nhà Ông nội của mình”. Câu nói ấy làm cho tôi suy nghĩ mãi, sao mà nó gần gũi, đầm ấm và thân thương đến thế, thầy đã cho chúng tôi một thứ tình cảm máu thịt Lạc Hồng, một bài học luân lý đượm màu trong cái nội hàm Phật giáo và truyền thống quý báu của dân tộc ta về tình nhân ái. Âu đó cũng là một bài học mà đâu đấy trong cuộc đời mỗi một con người ai cũng đã nghĩ đến. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày hôm nay, với cái lần gặp gỡ thực tế này của chương trình “Tiếp sức mùa thi” mỗi một người trong chúng tôi và hy vọng mọi người khác cũng thế sẽ có một cách nhìn mới hơn, toàn diện hơn về đạo Phật, về lòng từ bi và trí huệ mang tính giáo dục đạo lý tình người sâu sắc, tạo ra một môi trường thân thiện dễ gần gũi đầy an lạc.

WH (12).JPG

Hạnh phúc khi được ở trọ trong chùa

WH (17).JPG
WH (18).JPG

Tôi vô cùng ngưỡng mộ và tâm đắc chương trình “Tiếp sức mùa thi 2010” của báo Giác Ngộ và hình ảnh “Mái ấm nhà ông nội” đã khơi tâm bao người phụ huynh chúng tôi và đặc biệt là đã gieo vào tâm thức các em thí sinh một bài học có tính nhân văn cao cả về đạo lý làm người cùng với trí tuệ của mình. Tôi tin rằng thắm đượm tinh thần này, các em sẽ trở thành những chủ nhân tương lai sống tốt và phụng sự hết mình đem lại phồn vinh cho đất nước và xã hội.

Xin kính cẩn nghiêng mình kính chào và kính chúc quý Thầy, quý Tăng Ni, Phật tử Thiền viện Vạn Hạnh, báo Giác Ngộ và các em tình nguyện viên một lời chúc sức khỏe và hạnh phúc để hương trình “Tiếp sức mùa thi” mãi mãi là niềm vui niềm hoan hỉ của mọi người.

Đà Lạt, ngày 9-7-2010

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày