Malaysia: Bệnh viện phi lợi nhuận Phật giáo giúp đỡ người nghèo

Cơ sở bệnh viện phi lợi nhuận trong khuôn viên chùa Cấp Lạc
Cơ sở bệnh viện phi lợi nhuận trong khuôn viên chùa Cấp Lạc
0:00 / 0:00
0:00
GN - Các quan chức ở Penang, một hòn đảo đa tôn giáo gần biên giới giữa Malaysia và Thái Lan mới đây đã tuyên bố thành lập Trung tâm Y tế từ thiện Cấp Lạc tự (Kek Lok Si), bệnh viện phi lợi nhuận của Phật giáo đầu tiên tại hòn đảo.

Trung tâm này dự kiến mở cửa cho công chúng vào tháng 5 và cam kết giữ mức phí thấp hơn mức phí của các bệnh viện từ thiện khác trong khu vực. Trung tâm Y tế từ thiện Kek Lok Si nằm trong khuôn viên của Cấp Lạc tự- ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Malaysia. Đây là nơi có tượng Bồ-tát Quan Thế Âm bằng đồng cao 36,6 mét và tượng Phật chế tác từ ngọc bích khai thác ở Myanmar và chạm khắc ở Trung Quốc, được xem là một trong những tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới.

Ngôi chùa này có tên là Sukhāvati trong tiếng Phạn, được dịch là “vùng đất hạnh phúc tối thượng”, nép mình trên sườn đồi, phóng tầm nhìn toàn cảnh ra thành phố và biển, là một địa điểm hành hương, thăm viếng nổi tiếng của các tín đồ Phật giáo trong vùng. Hòa thượng Seck Jit Heng, trụ trì của ngôi chùa, đồng thời là cựu Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Malaysia, sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị bệnh viện.

“Đây không phải là bệnh viện từ thiện đầu tiên của bang, nhưng hãy yên tâm rằng mức phí ở đây sẽ thấp hơn nhiều so với mức phí thấp nhất của tất cả các bệnh viện từ thiện khác ở đây. Chúng tôi chỉ phục vụ cho người Malaysia, đặc biệt là những người nghèo”, Tiến sĩ Teng Hock Nan, thành viên Hội đồng Quản trị và Giám đốc y tế tại bệnh viện cho biết.

Cơ sở này có năm tầng lầu và chiếm một phần trong khuôn viên của ngôi chùa. Trung tâm sẽ bao gồm máy X-quang, siêu âm và máy quét CT, chăm sóc quan trọng theo mô-đun và một trung tâm chạy thận nhân tạo. Bệnh viện sẽ cung cấp 50 giường bệnh với 130 nhân viên, bao gồm bảy chuyên gia tư vấn nội trú, hai bác sĩ, hai chuyên gia tư vấn và một chuyên gia tư vấn thăm khám.

Malaysia: Bệnh viện phi lợi nhuận Phật giáo giúp đỡ người nghèo ảnh 1

Bệnh viện với trang thiết bị hiện đại, đang nỗ lực hướng tới 200 giường bệnh

Tiến sĩ Teng cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng bệnh viện của mình để có tổng số 200 giường trong tương lai”.

Nhằm mục đích tránh tình trạng khách du lịch chữa bệnh phổ biến trong khu vực, Tiến sĩ Teng cho biết: “Nếu có trường hợp khẩn cấp liên quan đến người nước ngoài, chúng tôi sẽ điều trị cho họ cho đến khi tình trạng của họ ổn định trước khi chuyển đến các bệnh viện khác”.

Chính quyền bang Penang đã đầu tư 200.000 RM (48.698 USD) cho bệnh viện và các quan chức bày tỏ hy vọng rằng khoản đóng góp tương tự sẽ được thực hiện hàng năm.

“Vì bệnh viện hoạt động hoàn toàn bằng tiền quyên góp nhưng chi phí của bệnh viện lại rất cao, nên chúng tôi hy vọng nhà nước sẽ xem xét phê duyệt tài trợ cho bệnh viện hàng năm”. Tiến sĩ Teng nói với Thủ hiến Penang Chow Kon Yeow khi ông đến thăm bệnh viện.

Để đáp lại lời đề nghị này, Thủ hiến Chow đã kêu gọi tất cả các tổ chức và tập đoàn phi chính phủ, tòa thị chính người Hoa ở Penang, phòng thương mại người Hoa Penang và các công ty đa quốc gia hỗ trợ bệnh viện từ thiện này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật đản và em - Ảnh: Chùa Tường Vân

Nụ cười trẻ thơ nơi cửa thiền

GN - Mộc mạc, bình yên, thiền vị và an lành là điều mà bất cứ ai cũng sẽ tìm thấy, dù chỉ xem qua những bức ảnh trẻ thơ vui chơi, tu học ở chùa Tường Vân, thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin hàng ngày