Mang 2.000 phần quà nghĩa tình chia sẻ với đồng bào miền Trung

GNO- Những ngày đầu tháng 11, các tỉnh miền Trung mưa lũ đã rút nhưng những thiệt hại do nó để lại thì quá lớn. Cuộc sống đồng bào các tỉnh miền Trung đã khó khăn nay càng lâm vào cảnh chật vật hơn. 

Hiểu được nỗi khổ của bà con nghèo, chư tôn đức Ban TTXH TƯGH đã có chuyến cứu trợ vượt hàng ngàn km từ TP.HCM đến với các tỉnh miền Trung với tấm lòng chia sẻ và đồng cảm. Từ 30-10 đến 3-11, Ban TTXH TƯ GH do HT.Thích Như Niệm, Phó ban Thường trực Ban TTXH TƯGH và TT.Thích Thanh Phong, Phó Ban TTXH TƯGH đã đến các tỉnh miền Trung cứu trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt.

DSCN0213.JPG

HT.Thích Như Niệm chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Chư tôn đức đã trao tận tay trên 2.000 phần quà cứu trợ cho đồng bào các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Vượt qua hàng trăm kilômét đường rừng núi Trường Sơn, đoàn đã đưa đến 500 phần quà quý giá với bà con nhân dân 5 xã thuộc huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những phần quà tuy nhỏ nhưng với bà con nhân dân ở đây thật ý nghĩa.

Tại tỉnh Quảng Trị, đoàn đã trao 500 suất quà cho bà con xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng. Đây là địa phương bị thiệt hại do lũ lụt gây ra nặng nề nhất của tỉnh Quảng Trị trong đợt bão lũ tháng 10-2011. Mỗi tỉnh, đoàn đã trao 500 phần quà gồm lương thực và tiền mặt. Những ngày này, mặc dù nước đã rút, song cuộc sống của bà con vẫn còn rất khó khăn.

Bà Võ Thị Thiệp, thôn 1 xã Hải Thiện – Hải Lăng (Quảng Trị) cho biết: “Trong đợt lũ vừa qua do chồng đi vắng, gia đình bị nước vào nhà làm ướt lúa. Hiện tại chưa biết làm gì để sản xuất. Hôm nay có đoàn cứu trợ về hỗ trợ thì cũng tạo điều kiện cho mẹ con chúng tôi rất nhiều trong thời gian tới”. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng bà con miền Trung đã gượng dậy sau lũ để tái thiết lại cuộc sống sau những thiệt hại nặng nề.

DSCN0202.JPG

Cuộc sống đồng bào rất khó khăn sau lũ

Ông Đặng Xuân Hòe, Chủ tịch UBMTTQ xã Hải Thiện – Hải Lăng (Quảng Trị) thì chia sẻ:  “Đợt lũ tháng 10 vừa qua, xã Hải Thiện có 940 hộ thì ngập trên 900 hộ. Cuộc sống bà con đến thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Hôm nay có đoàn cứu trợ của Phật giáo TP.HCM về cứu trợ chúng tôi rất quý, rất biết ơn. Những món quà này sẽ góp một phần giúp nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Không ngại đường xa vất vả đem hàng cứu trợ cho đồng bào các miền Trung: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An, HT.Thích Như Niệm cho biết: “Chúng tôi thực hiện lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nghĩa cử chia sẻ của đồng bào ruột thịt miền Nam trong những ngày này là cùng nhau đóng góp chia sẻ thiết thực với đồng bào miền Trung.  Tinh thần từ bi của đức Phật dạy: “ Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”, với ý nghĩa đó, chúng tôi đến đây để chia sẻ những nỗi khổ của đồng bào nghèo đang gặp khó khăn có điều kiện tái lập cuộc sống sau lũ”.

Những món quà cứu trợ tuy không lớn nhưng đã thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm, nghĩa tình của bà con Phật tử TP.Hồ Chí Minh cũng như cả nước với người dân miền Trung ruột thịt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày