Miền Tây rộn ràng hoa kiểng

Khác với mọi năm, năm nay hoa kiểng đã đến sớm với người chơi hoa ở miền Tây. Mới mùng mười tháng Chạp mà dọc theo con đường Hoàng Văn Thụ (Cần Thơ), công viên Hoàng Diệu (Long Xuyên), đường Trần Hưng Đạo (thị xã Vị Thanh) đã rộn ràng các sắc màu hoa kiểng.

Sau ngày đưa ông Táo về trời, mỗi công viên, góc phố đều biến thành một chợ hoa. Hoa trên bến. Hoa dưới thuyền. Hoa theo dòng người đi vào thành phố. Hoa đến khắp mọi nhà và làm rạng rỡ nơi nơi.

Chợ hoa Xuân đua nở

Từ lâu nay, chợ hoa xuân Cần Thơ đã là  nơi hội tụ nhiều giống hoa và cây cảnh nổi tiếng từ các làng hoa như Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) và Bà Bộ (Cần Thơ)... Với hàng trăm loại hoa được trưng bày, hấp dẫn nhất là hồng, cúc, vạn thọ, hướng dương còn có thêm các loại hình hấp dẫn khác như bonsai, hoa lan, xương rồng, non bộ, tiểu cảnh với sự góp mặt của nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Tết này còn có nhiều giống lạ, đẹp từ Hà Nội chuyển xuống, Đà Lạt và thành phố Hồ Chí Minh đưa vào như cúc màu, lay-ơn, lys, đỗ quyên, cẩm chướng, bát tiên, sứ màu, đào… góp phần tôn tạo các đường hoa, phố hoa thêm vẻ thẩm mỹ và sinh khí tết trở nên rộn ràng, tất bật.      

Về cây cảnh, ngoài kiểng thú, kiểng trái, kiểng hoa, kiểng màu, kiểng thế và bonsai đầy ấn tượng nghệ thuật, còn có nhiều giống ngoại nhập như cau tiểu trâm, chà là, trầu bà Đài Loan, phát tài Mỹ, bách hợp, kim ngân, sống đời nhiều màu… Đặc biệt năm nay, Cần Thơ đã xuất hiện một số cây cảnh chất lượng cao, đặc biệt là các loài hoa quý mà trước kia từng được xếp vào loài danh hoa như mai đào, hải đường và một số giống lạ như dạ minh châu, huỳnh hoa đăng… do một số nhà vườn mang giống từ Thái Lan hoặc Trung Quốc về nhân giống tại Việt Nam. Chẳng hạn, ông Lâm Thế Vân đã nhân giống “huỳnh mai đăng” có nguồn gốc từ Thái Lan. Sau hai năm trồng thử nghiệm, cây đã ra hoa rất đẹp giống như bông cúc đại đóa nhưng cánh dầy và nở thành chùm đúng vào dịp tết và tươi trên 1 tháng hoa mới tàn. Sau khi nhân giống thành công, Tết này ông đã tung ra thị trường đồng loạt 80 cây để chào hàng.

Miền Tây rộn ràng hoa kiểng ảnh 1
Cây mai đa lộc duy nhất ở chợ hoa xuân Cần Thơ

Có thể nói, Hội hoa xuân năm nay đa dạng và phong phú cả về chủng loại và chất lượng. Anh Nguyễn Phước Hậu, một người chuyên doanh mai tết, cho biết mai năm nay hầu hết đều phát triển tốt, nụ bông căng tròn, hy vọng sẽ có một mùa mai như ý. 

Trong dịp tết này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ đã phối hợp với Hội sinh vật cảnh Cần Thơ đứng ra tổ chức Hội thi mai vàng nhằm tạo một không gian thư giãn cuối năm, phục vụ cho nhu cầu thưởng lãm của khách du xuân, đồng thời tôn vinh một loài hoa tết truyền thống, biểu tượng của mùa xuân phương nam.

Kiêu sa như hoa Tết

Tại chợ hoa xuân Ninh Kiều,Cần Thơ năm nay, có cây mai vàng độc đáo của anh Nguyễn Văn Tám. Anh đã săn tìm, “ém quân” và nuôi dưỡng từ nhiều năm, nay mới ra mắt. Được biết đây là cây mai quý độc nhất vô nhị ở Cần Thơ nên đã thu hút rất nhiều người hiếu kỳ và những nghệ nhân có tiếng tăm đến tham quan.

Miền Tây rộn ràng hoa kiểng ảnh 2
Giống hoa mới huỳnh mai đăng

Cây mai này có tên là đa lộc, một loài mai nguyên thủy, cao khoảng 1m30, hình dáng rất kỳ thú, nụ hoa đơm đầy các nhánh từ thân đến ngọn giống như một chuỗi hạt. Khi nở đồng loạt, toàn cây tạo thành một khối màu vàng óng ả, mượt như tơ. Đa số hoa đều 5 cánh, nhỏ, xinh xắn, đều đặn và hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng.

Nhận xét về hội hoa năm nay, nhiều nghệ nhân lão thành ở Sa Đéc cho biết tất cả các loài hoa đều khó tính, kiêu kỳ! Có thứ "nắng không ưa mưa không chịu" như họ nhà hồng; đài các phong lưu như đỗ quyên; đỏng đảnh như thược dược; làm dáng làm điệu như phong lan… Người trồng phải biết tính nết từng loại hoa, chăm sóc chúng như con mọn. Vậy mà những khi trái gió trở trời chúng còn nũng nịu không chịu ra hoa hoặc giận hờn bung nụ sớm hơn dự định. Nhất là mai vàng, năm nào cũng có người thất bại vì thiếu kinh nghiệm chăm sóc và không biết xử lý cho ra hoa đúng Tết. Cũng có khi do thời tiết biến đổi bất thường làm cho hoa ra sớm hoặc muộn làm nhiều nhà vườn trắng tay.

Miền Tây rộn ràng hoa kiểng ảnh 3
Hoa đỗ quyên nhập ngoại

Những người chơi bonsai, kiểng cổ hoặc xương rồng tuy ít vất vả hơn nhưng cũng đòi hỏi phải có tay nghề cao và có kiến thức về trồng trọt.

Anh Ngũ Quốc Thông, một nghệ nhân chuyên về kiểng nghệ thuật, cho biết muốn có được một cây kiểng đẹp, có hồn trước hết mình phải say mê, lặn lội săn tìm mang về nuôi dưỡng chắt chiu và cắt tỉa, uốn sửa trong một thời gian dài. Đặc biệt là người chơi phải có óc sáng tạo và năng lực thẩm mỹ mới tạo ra được những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và kinh tế cao.

Miền Tây rộn ràng hoa kiểng ảnh 4
Mai đào, giống hoa quý hiếm 2010

Anh Phan Văn Lượm, một thương lái chuyên về hoa kiểng, cho biết Tết năm nay hàng hóa dồi dào, đa dạng và phong phú; đặc biệt là mai vàng, cúc, vạn thọ… khiến cho nhiều người tỏ vẻ lo ngại tình trạng “hàng nhiều dội chợ”.

Tuy nhiên, mấy ngày đầu ai cũng nhóng giá, đợi cho đến những ngày cận Tết mới bắt đầu cân đối giá cả tùy theo sức hút thị trường. Chị Trần Thị Hai, một chủ lô, quê ở Bà Bộ, Cần Thơ tâm sự: “Năm nào thất mùa, hoa hút, bán rất chạy, còn năm nào trúng mùa, hàng nhiều rớt giá, lo nhiều hơn vui !”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày