Một chút giận, một chút thương và rất nhiều niềm tin…

GNO - Chỉ có thể nói được một câu xúc động và đầy biết ơn như thế khi đoàn Ban Biên tập Giác Ngộ đến thăm Ban Đại diện quận 4, 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh vào hôm nay, 10-12 (trong khuôn khổ chuyến thăm các BĐD PG 24 quận, huyện thuộc TP.HCM của báo).

Tại quận 4, tiếp đoàn là TT.Thích Hạnh Ngộ (Chánh đại diện PG quận), TT.Thích Trực Giáo (Phó ban thường trực kiêm Thư ký BĐD) và TT.Thích Chiếu Huệ (Phó đại diện).

wGNBTN_0015.JPG

Lắng nghe và chia sẻ tại BĐD PG Q.4 - Ảnh: Bảo Toàn

Bắt đầu cuộc trao đổi là những lời hỏi thăm ân cần của TT.Thích Thiện Bảo, cư sĩ Tống Hồ Cầm (Phó Tổng Biên tập Giác Ngộ) và ĐĐ.Thích Tâm Hải đến BĐD Phật giáo quận. Sau đó là những chia sẻ của BĐD Phật giáo Q.4 về các mặt hoạt động Phật sự trong toàn quận. Riêng, về các hoạt động có gắn kết với Giác Ngộ, theo TT.Thích Hạnh Ngộ thì “mọi hoạt động Phật sự lớn nhỏ trong quận chúng tôi đều xem Giác Ngộ là kênh truyền thông chính thức, là tiếng nói chung của Tăng Ni, Phật tử”.

Ngoài ra, Thượng tọa Chánh đại diện  PG Q.4 còn bày tỏ lời khen đối với những bài vở trên Giác Ngộ là đã ít nhiều giúp cho Tăng Ni, Phật tử có thêm kiến thức, học hỏi được những kinh nghiệm trong việc hành đạo, góp phần thăng hoa đời sống tâm linh của bạn đọc nói chung, và nói riêng là của cá nhân Thượng tọa.

wGNBTN_0050.JPG

Những thăm hỏi ân cần, nồng ấm - Ảnh: Bảo Toàn

Một điều rất xúc động với đoàn Ban Biên tập Giác Ngộ trong chuyến thăm các BĐD PG quận, huyện thuộc TP.HCM lần này chính là đi đến đâu chúng tôi cũng được đón tiếp nồng hậu bằng tất cả niềm tin, yêu dành cho Giác Ngộ. Nhiều vị chánh, phó các BĐD bày tỏ rằng: “Góp tay đưa Giác Ngộ đến bạn đọc cũng chính là làm Phật sự, vì từ đây đạo Phật và những lời Phật dạy được tuyên lưu rộng rãi hơn”.

Chính vì vậy mà BĐD Phật giáo nào cũng hứa, và quyết tâm sẽ giới thiệu Giác Ngộ đến số đông Phật tử, để Phật tử nào cũng có tờ báo - cẩm nang tu học rất hữu ích!

Bên cạnh đó, TT.Thích Hạnh Ngộ, TT.Thích Chiếu Huệ cũng cho biết là có nhiều khi không hài lòng với một số bài viết, phỏng vấn, đưa tin của Giác Ngộ như đưa tin từ thiện hơi chậm, thiếu nhiều tin quan trọng. Rồi có những hình ảnh chưa có chú thích nên bạn đọc không biết nội dung ảnh là gì. Đồng thời, có những phỏng vấn, ghi ngắn đã chọn nhân vật không điển hình (như không đúng vị trí phát ngôn) nên gây cho những người có liên quan một chút không vui! 

Và từ đó, quý Thượng tọa trong BĐD PG quận 4 đã thẳng thắn góp ý: Giác Ngộ phải sâu sát hơn với các hoạt động của quận, huyện; chú ý hơn trong việc chọn nhân vật phỏng vấn, đưa chức danh nào đó phải kiểm chứng với những vị đầu ngành…

Tại  Phật giáo quận 7, BĐD PG quận tổ chức đón đoàn  tại chùa Thiên Trúc, do TT.Thích Lãng Huỳnh (Phó thường trực BĐD PG Q7) chủ trì. Ngoài ra, còn có sự có mặt của TT.Thích Thiện Hạnh (Phó đại diện) và TT.Thích Giải Quảng (Trợ lý Văn phòng BĐD).

Góp ý về nội dung, hình thức báo Giác Ngộ, TT.Thích Lãng Huỳnh bày tỏ: “Có cách nào giảm bớt số trang cho những nội dung giáo lý, Phật học, đồng thời phải tăng cường nội dung tin tức, thời sự?”. Thượng tọa nhấn mạnh: “Vì đây là tờ báo thông tin Phật sự, thời sự-xã hội nên tin, bài thời sự là không thể thiếu, không ít được”.

wGNBTN_0105.JPG

Tại chùa Thiên Trúc, Q.7 - Ảnh: Bảo Toàn

wGNBTN_0114.JPG

Đại diện BBT Giác Ngộ tặng quà BĐD PG Q.7 - Ảnh: Bảo Toàn

Bên cạnh đó, Thượng tọa còn cho rằng Giác Ngộ quảng cáo hơi nhiều nên có thể giảm bớt lại để phát triển nội dung? Song, cũng có một tin vui cho tờ báo là “Ở bên Mỹ, tôi thấy họ thích đọc Giác Ngộ lắm, nên có nhiều người đã gửi người thân bên Việt Nam mua báo gửi sang”, TT.Lãng Huỳnh kể.

Còn tại BĐD PG H.Nhà Bè, TT.Thích Thiện Nghĩa (Chánh đại diện ) và Ni sư Như Thảo (Thư ký) đã ân cần đón tiếp đoàn Báo Giác Ngộ và có nhiều đóng góp thiết thực về nội dung tờ báo. Trong đó, đáng chú ý là yêu cầu tăng trang để nội dung được phong phú hơn. TT.Thích Thiện Nghĩa cho biết, cảm giác của Thượng tọa tờ báo có vẻ chú trọng tin nhiều mà ít bài vở về giáo lý. Cảm nhận đó xuất phát từ thực tế của địa phương (huyện Nhà Bè) khi có rất nhiều Phật tử chưa có điều kiện đọc sách, dự các thời thuyết giảng thì có thể đọc báo để học hỏi thêm giáo lý, ứng dụng vào đời sống tu học.

wGNBTN_0152.JPG

Tại BĐD PG H.Nhà Bè - Ảnh: B.Toàn

Đặc biệt, Thượng tọa Chánh đại diện  và Ni sư Như Thảo đều mong muốn thêm “đất” cho trang Tư vấn, giải đáp các thắc mắc của Phật tử vì nó thiết thực với đời sống Phật tử, họ có nhiều khúc mắc đơn giản nhưng khi được lý giải dưới cái nhìn Phật giáo, dựa vào lời Phật dạy thì trở nên sống động, định hướng cho họ cách ứng xử, yên tâm trong các hành động, lời nói, ý nghĩ thường ngày.

Ni sư Như Thảo góp ý, những tin về sinh hoạt của Phật tử trẻ như các khóa lễ hằng thuận, hoạt động của Tăng Ni trẻ nên đưa nhiều hơn để cho thấy Phật giáo không phải chỉ có người già! Song song đó là chia sẻ rất cảm động về việc “ước ao có một tờ báo để đọc của các tu sĩ, Phật tử vùng sâu vùng xa” mà Ni sư nhiều lần chứng kiến, nghe được từ quý Ni sư khác. Từ đó, Ni sư mong ước Giác Ngộ có thể về đến những vùng nông thôn, những chùa, đạo tràng vùng xa thông qua các chương trình tặng báo của các nhà tài trợ, tòa soạn…

wGNBTN_0158.JPG

Đoàn chụp hình lưu niệm với BĐD PG huyện Nhà Bè - Ảnh: Bảo Toàn

Điểm cuối cùng trong ngày hôm nay là thăm BĐD PG H.Bình Chánh. Tại đây, HT.Thích Thiện Lạc, Chánh đại diện cho biết tình hình Phật sự của PG huyện và bày tỏ: “Nhiều chuyến từ thiện do BĐD thực hiện mà thấy Giác Ngộ không đăng tin nên… hơi buồn”. Còn mọi mặt trong đời sống cũng như các nội dung giáo lý, Phật học thì Giác Ngộ đã đáp ứng nhu cầu đọc, là món ăn tinh thần không thể thiếu của Phật tử.

wGNBTN_0193.JPG

HT.Thích Thiện Lạc góp ý với Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn

Ghi nhận tất cả những góp ý chân tình trên, TT.Thích Thiện Bảo đều gút lại phần trao đổi với quý BĐD PG các quận, huyện là sẽ lắng nghe và điều chỉnh thích ứng với nhu cầu, nguyện vọng của độc giả là quý Tăng Ni, Phật tử đối với Giác Ngộ - tờ báo Phật giáo duy nhất hiện nay.  

Đồng thời, Thượng tọa cũng cho biết, sắp tới, khi bước vào tuổi 36 (kỷ niệm 36 năm ngày Giác Ngộ ra số đầu tiên 1-1-2012) không chỉ Giác Ngộ tuần báo, nguyệt san Giác Ngộ mà Giác Ngộ Online sẽ có những cải tiến dựa trên những ý kiến đóng góp của chư tôn túc để tờ báo xứng đáng là bạn đường trên lộ trình giác ngộ của tất cả những người con Phật!

Được biết, tuần sau, Ban Biên tập Giác Ngộ tiếp tục thăm BĐD PG Q.6, Q.10, Q.11 (sáng thứ 5, 15-12); Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Phú Nhuận (chiều thứ 5, 15-12); H.Củ Chi, H.Hóc Môn, Q.12 (sáng thứ 6, 16-12) & Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh (chiều thứ 6, 16-12).

Các hoạt động Phật sự của các Ban Đại diện

Theo giới thiệu chung của các BĐD PG các quận, huyện thì hoạt động nổi trội của Phật giáo hiện nay là từ thiện. Ngoài ra, các hoạt động khác cũng đáng chú ý và ghi nhận, đáng được giới thiệu trên Giác Ngộ để chia sẻ kinh nghiệm cũng như truyền thông các hoạt động Phật sự của quận, huyện đến bạn đọc. Trong phần giới thiệu về các hoạt động Phật sự, tình hình, đặc điểm của quận 4, 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, PV Giác Ngộ đã lược ghi như sau:

Q.4: Có 36 tự viện sinh hoạt chính thức (20 chùa Tăng, 16 chùa Ni) với 459 tu sĩ thường trú, tạm trú. Từ thiện trong năm 2011 hoạt động với trên 17 tỷ đồng. Hiện nay, PG Q.4 đang chuẩn bị mọi công tác cho Đại hội PG quận như hiệp thương, đại hội trù bị, chăm lo các công tác tiến tới đại hội… Được biết đại hội sẽ diễn ra tại chùa Kim Liên.

Hoạt động tu học của Tăng Ni được chăm lo, tu học của Phật tử trong toàn quận thì có các lớp giáo lý, các đạo tràng, khóa tu, mỗi đạo tràng trên 50 Phật tử tham gia. Đặc biệt, là công tác “bài trừ mê tín” bằng cách phối hợp với địa phương tổ chức các hội thảo, giải đáp về các lĩnh vực như tang ma, đốt vàng mã… cho bà con tại 15 phường của quận rất hiệu quả!

Q.7: Có 17 tự viện sinh hoạt hợp pháp, 8 cơ sở chưa chính thức với 176 vị Tăng Ni thường trú và tạm trú; cơ sở từ thiện có Trường Nuôi dạy trẻ Long Hoa với 108 em nhỏ mô côi, có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng; có 2 phòng thuốc từ thiện gồm Phước Thiện, Long Hoa.

H.Nhà Bè: Có 12 tự viện với trên 100 Tăng Ni, có 5 đạo tràng tu học gồm Phước Tường, Phước Linh, Pháp Võ, Chơn Giác, Đức Huệ; PG huyện mở các lớp học Phật pháp và trọng tâm là phát triển công tác từ thiện, có Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi Pháp Võ; công tác từ thiện năm 2011 đạt trên 10 tỷ đồng.

H.Bình Chánh: Có trên 80 cơ sở Phật giáo, vừa bổ nhiệm trụ trì ở hai cơ sở, 23 cơ sở được cấp dấu tròn. Có 8 cơ sở thường xuyên có những buổi thuyết giảng, tổ chức nhiều khóa tu cho Phật tử và từ thiện xã hội đạt gần 3 tỷ đồng.

_____________

Tin, bài liên quan trong chuyến đi:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày