Một năm nhìn lại...

Một năm nhìn lại...

Một năm qua đi, mang theo nhiều ước vọng và cả những kỳ vọng còn vương lại chưa kịp hoàn thành, hay vì một lý do nào đó mà đành bất lực. Trên bình diện thế giới, các giải Nobel đã được trao, hòa bình có, kinh tế có, y học có, văn học có… Biết bao những hội nghị lớn từ Liên hiệp quốc cho tới các tổ chức liên minh tầm thế giới, tầm khu vực đã thu được nhiều thống nhất để nhân loại xích lại gần nhau hơn. Nhưng đằng sau các giải Nobel khẳng định những thành quả, tiến bộ của thế giới; và cả phía ngoài bàn hội nghị, tiếng súng vẫn nổ nơi này nơi kia, máu vẫn chảy chỗ này chỗ khác; lòng nhân ái còn núp bóng, ngụy trang trong tiếng bom và mùi thuốc súng; khoảng cách giữa người giàu, kẻ nghèo vẫn là bài toán chưa tìm ra lời giải; bệnh tật ngày càng phát sinh... Ổ dịch do loại virus này chưa dập xong thì ổ dịch do loại virus khác đã hình thành, ngày càng tinh vi và nguy hại hơn. Thế giới chòng chành nghiêng từ hướng này sang hướng khác.

Trong bình diện nước nhà, nhiều cuộc tổng kết cuối năm của các ngành, các cấp cho thấy chúng ta đã đứng vững được trong sự biến động của thế giới, đứng vững trong nỗ lực tự thân trong sự giúp sức của bạn bè quốc tế. Nhiều kế hoạch vượt mức chỉ tiêu, nhiều cơ hội, cánh cửa đang mở ra. GDP vẫn đứng vào hàng "top" so với các nước trong khu vực. Hàng loạt hạng mục, công trình đã hoàn thành, và còn nhiều nhiều nữa các công trình đang thi công, sẽ thi công trong thời gian tới đưa nước nhà vươn cao, vươn xa, hội nhập sâu, rộng cùng thế giới. Đấy là bức tranh tổng thể. Nhưng nhìn kỹ vào từng nét vẽ vẫn thấy có nét còn mờ nhạt, đứt gãy...

Một năm qua là một năm mà thời điểm nào giá cả cũng ở trong tầm ngắm của nhân dân, từ giá xăng dầu tới giá vàng, thi nhau tiến mà không chịu lùi, để lại sau lưng những nét trầm tư, nhăn mặt vì khốn khó của người dân. Rồi toàn bộ các ngành giáo dục, giao thông, tư pháp… không ngày nào là không có những tin báo đưa để phải bàn tán xôn xao. Một năm qua, lũ lụt lại dồn dập và quy mô hơn bất cứ những lần nào. Cả nước lại đi qua những tháng ngày điêu đứng và vực dậy trong sự đoàn kết của toàn dân tộc. Tất cả đang được mổ xẻ ngõ hầu đưa ra một giải pháp cho xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Đối với Phật giáo, ước nguyện của mọi người con Phật luôn luôn là niềm tin "tự làm mới mình", để mọi người luôn luôn có nụ cười đầy hỷ lạc như biểu tượng của Đức Phật Di Lặc với tinh thần bao dung và tha thứ.

Xin tạm biệt Kỷ Sửu! Một năm miệt mài chăm chỉ của… chú Trâu đi qua. Chúng ta chúc mừng những gì làm được, ghi nhớ những gì còn vương lại. Và nghênh đón Canh Dần! Để năm mới Canh Dần, với sức mạnh của loài chúa tể sơn lâm, tất cả sẽ cùng đồng hành bước vào mùa xuân hy vọng, mùa xuân của niềm tin, với nhiều thắng lợi mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày