Một ngày an lạc nơi cửa Phật của các bạn trẻ

GNO- Trong không khí hân hoan đón mừng đại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo việt nam, vào sáng chủ nhật ngày 20-11, 60 bạn là thành viên câu lạc bộ thanh niên Phật giáo TP.Vũng Tàu đã tổ chức buổi tham quan dã ngoại tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm tự (Tân Thành, BR-VT).

Xe đến khuôn viên Đại Tòng Lâm, khi vừa vào cổng, điều làm tất cả mọi người cảm thấy an lạc là chiếc hồ nước rộng lớn, 3 bức tượng Tam Thế với ánh mắt từ bi hướng về chúng sanh, đã làm cho mọi người vơi đi những buồn phiền, lo âu, căng thẳng trong cuộc sống bên ngoài và khoảng cách giữa con người với thiên nhiên dường như được mở rộng hơn.

Hnhnh5595.jpg

Tượng Tam thế tại Đại Tòng Lâm

Hnhnh5599.jpg

Hướng ánh từ bi ra mặt hồ

tnCA5AU0KG.jpg
tnCAREP8L8.jpg
tnCATYPZBZ.jpg

Bước vào ngôi chánh điện uy nghi, rộng lớn với 10.000 tượng Phật được mạ vàng ốp xung quanh đại tự, sau đó các bạn được thầy Thiện Thông hướng dẫn lễ Phật và ngồi thiền trong không khí trang nghiêm.

Sau khi ngồi thiền, các bạn được thầy giới thiệu lịch sử Đại Tòng Lâm, về chư tổ và các hạng mục được ghi danh vào sách kỷ lục GUINESS Việt Nam như ngôi chánh điện lớn nhất Việt Nam, Tượng Bồ tát Di Lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam, Vườn Cửu Phẩm Cực Lạc tôn trí tượng Phật A Di Đà bằng đá hoa cương nhiều nhất Việt Nam, bộ tượng Tam Thánh bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam... khi nghe thầy giới thiệu, tất cả các thành viên ở trong đoàn đều rất ngạc nhiên, ai ai cũng xúc động với những công trình kỷ lục sắp tham quan. Sau đó, các bạn tham quan khu chánh điện, và chụp một số ảnh lưu niệm.

Và, chúng tôi được biết  Ban Quản trị Đại Tòng Lâm đang  tiến hành xây dựng Bệnh viện đa khoa Phật giáo Đại Tòng Lâm đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam với quy mô 500 giường bệnh trên diện tích tổng thể 7 ha, đây là công trình từ thiện mang tầm vóc lớn của Phật giáo Việt Nam  trong thế kỷ 21, với chi phí dự kiến là  4.200 tỉ đồng, và khi hoàn thiện xong đây sẽ là Bệnh vện đa khoa Phật giáo lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Các bạn được đảnh lễ HT.Thích Quảng Hiển, Phó Ban Trị sự Phật Giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiêm Hiệu trưởng Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm, viện chủ Vạn Phật quang Đại Tòng Lâm. Mặc dù Phật sự của ngài rất đa đoan nhưng với tấm lòng từ bi, bao dung rộng lớn hướng về các bạn trẻ, ngài đã chia sẻ với các bạn một thời Pháp thoại, đặc biệt nhấn mạnh các bạn phải là người con hiếu thảo trong gia đình, là người Phật tử chân chính của đạo Phật, và là người công dân có ích cho xã hội, cho đất nước... Đồng thời ngài cũng có phần Pháp bảo " Phật giáo là gi?" của HT.Tịnh Không tặng cho đoàn, trước tấm lòng từ ái thương yêu, quan tâm lo lắng của hòa thượng viện chủ. Mọi người điều rất vui mừng và xúc động.

IMG_0682.JPG
tnCASFCKHG.jpg
tnCAYUDCIG.jpg

Sau thời pháp thoại của hòa thượng, thầy Thiện Thông đã tổ chức trò chơi đố vui Phật pháp đầy bổ ích với những phần quà đã chuẩn bị trước. Hầu hết các bạn đều tham dự rất hăng hái, nhiệt tình. Cuộc thi này vừa mang lại cho các bạn một số kiến thức về Phật pháp và nhiều niềm vui.

Khi trời đã gần trưa, đoàn đã ghé thăm Ni viện Thiện Hòa, sau khi lễ Phật, các bạn được sư cô chia sẻ một thời Pháp thoại có nội dung về tình bạn trong kinh Hiền Nhân, sư cô giảng về 4 cách kết bạn: kết bạn như hoa, kết bạn như cân, kết bạn như núi và kết bạn như đất. Sư cô đã phân tích, lý giải rõ ràng cho các bạn từng loại kết bạn và mong muốn tất cả các bạn sẽ đều kết bạn như đất, ngoài ra sư cơ khuyên các bạn khi đến chùa lễ Phật thì các bạn cũng phải hiếu thảo với cha mẹ, được ví như là 2 vị Phật sống trong nhà, nếu các bạn đi chùa, lễ Phật mà không hiếu thảo với cha mẹ thì việc đi chùa cũng không có ý nghĩa gì cả. Các bạn đều lắng nghe từng lời giảng của sư cô và thầm phát nguỵên mình sẽ là người Phật tử tốt.

Chuyến đi để lại cho mọi người những kỷ niệm khó quên, những bài Pháp thoại đầy ý nghĩa, hiểu được nhiều hơn những kiến thức quý báu, giá trị tâm linh mà đạo Phật mang lại. Qua đó, giúp cho các bạn có những phút giây an lạc trong đời sống hiện tai cũng như trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày