Một tâm hồn đẹp

GN - Sinh năm 1978 tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, kỹ sư Phương đồng cảm  và chia sẻ với người nghèo từ cảnh nghèo của chính bản thân mình. Qua những đợt khám bệnh từ thiện vùng sâu, những giấc ngủ phong trần gối đầu trên đê bao chống lũ hay những đêm khuya đi tiếp giúp những đám tang nghèo… Tất cả đều đọng lại trong lòng bà con lao động nghèo hình ảnh một kỹ sư trẻ giàu lòng nhân ái, có lối sống giản dị.

Quá khứ vất vả

Đó là từ khi Phương nhận ông Huỳnh Văn Giống (Tám Giống), người phu xe lôi đạp nghèo cùng khốn khổ với một quá khứ “lẫy lừng” làm cha nuôi. Ông Tám Giống tâm sự: “Tôi dốt nát, nghèo khổ. So với nó một trời một vực. Vậy mà không hiểu sao nó tận tình thương tôi như vậy?” Kỹ sư Phương thì lý giải: “Con người biết hướng thiện và sống có đạo đức, có cái tâm như ông cụ là đủ cho tôi quý kính.”

IMG_0477.JPG

Kỹ sư Phương (phải) - Ảnh: Thanh Tuyền

Lúc nhỏ, gia đình Phương nghèo, cha mẹ nhọc nhằn, lam lũ. Mẹ mỗi ngày gồng gánh trên vai gánh bánh canh nuôi bảy con ăn học. Vì vất vả mưu sinh nên phải sớm lâm bệnh ngặt. Căn bệnh tim suốt ngày làm mệt nên quanh năm mẹ Phương phải thường trú trong bệnh viện. Cha thường đau yếu nên cũng sớm qua đời. Căn nhà lá xiêu nghiêng ba mươi độ bên bờ sông Tiền của gia đình cứ như muốn đổ sập trước mỗi khi gió to, mưa bão.

Thấu hiểu cảnh nghèo, Phương bền chí học tập, theo đuổi ngành xây dựng ở Trường Cao đẳng Xây dựng 2 (Thủ Đức, TP.HCM) rồi Trường Đại học Giao thông Vận tải. Tự xoay xở kiếm tiền ăn học, Phương thuê một công đất của chị bạn cùng một công đất bỏ hoang ở gần trường, tranh thủ ngày nghỉ dọn cỏ rác và trồng rau muống.

Mỗi ngày thức dậy lúc 3 giờ sáng cắt rau, bó lại ngồi bán lẻ, đến sáng Phương đi học. Nghỉ hè hàng năm, Phương về tiếp mẹ đi giũ rơm mót lúa và làm mọi việc thuê mướn trên đồng. Trong giới sinh viên tỉnh lẻ ngày ấy, Phương được biết đến với một biệt danh: Phương rau muống. Chính loại rau mộc mạc, dân dã ấy đã nuôi dưỡng ý chí sinh viên nghèo để hơn 10 năm sau (năm 2000), Phương trở thành kỹ sư, xây đời bằng cái tâm nhân ái.

Những việc làm thiện nguyện …

Là thành viên năng nổ của Chi hội Từ thiện Phước Huệ từ ngày đầu mới thành lập, kỹ sư Phương đảm trách phần hành chánh soạn thảo công văn, thông báo, in ấn, văn thư và đi khảo sát tình hình bệnh nhân nghèo. Góp tiền vào quỹ hoạt động của chi hội đồng thời tận dụng xe tải nhà để vận chuyển gạo, nhu yếu phẩm, thuốc men đến những điểm khám bệnh từ thiện định kỳ.

Những đợt mưa bão vào mùa, đường sá lầy lội vùng sâu, Phương phải nín thở và cố vững tay lái để đưa đoàn y, bác sĩ đến nơi an toàn. Bận rộn công việc mưu sinh nhưng Phương dành ngày Chủ nhật và tranh thủ thời giờ rảnh cho việc thiện. Chỉ chiếc xe tải nhỏ trước nhà, Phương nói: “Em cố gắng làm có tiền đổi xe tốt hơn để đỡ vất vả khi vào các xã vùng sâu mưa gió lầy lội.  Nhưng không thể không vào vì nơi đó dân nghèo, bệnh phụ khoa còn nhiều lắm!”.

Cũng vào mùa lũ năm 2011, cùng với lực lượng cứu hộ của chính quyền địa phương, xe tải của kỹ sư Phương đóng vai trò đắc lực trong việc vận chuyển cừ tràm, bạch đàn cho công trình gia cố các tuyến đê bao chống lũ ở biên giới Hồng Ngự, bảo vệ an toàn 400 ha lúa hè thu giúp nông dân không bị đói. Phương là như vậy, sống nghĩa tình và lòng nhân ái, ngay cả một số chùa chiền xây dựng, Phương cũng vẽ bản vẽ cúng dường giúp nhà chùa trong khả năng của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày