Mùa hè - mùa rộn ràng đi tu

GN - Mỗi khi mùa hè gõ cửa, chốn thiền môn trở thành điểm đến an lành của người trẻ, không chỉ là Phật tử. Với ý nguyện tạo ra một môi trường thiện lành để các bạn trẻ có cơ hội thực tập hiểu và thương trên tinh thần lời dạy của Đức Phật, rất nhiều cơ sở tôn giáo ở các tỉnh thành từ Nam chí Bắc tổ chức khóa tu mùa hè, chào đón giới trẻ về vui chơi, tu học...

anh 1, PGTT GN 853.jpg
Kỷ niệm khó phai của khóa sinh về tu chung một chùa - Ảnh: Nguyễn Sơn

Về chùa vui chơi, học làm người

“Khóa tu mùa hè”, cụm từ này giờ đây đã trở quen thuộc - khắp mọi miền đất nước, rất nhiều chùa đưa chương trình khóa tu mùa hè cho giới trẻ vào hoạt động thường niên. Tại Tây Nguyên, khóa tu Thiện Tài Đồng Tử lần 8 -2016 do chùa Liên Trì (TP.Buôn Ma Thuột) tổ chức từ ngày 10 đến 16-6 cho các bạn trẻ từ 12 đến 22 tuổi đã được khóa sinh hưởng ứng nhiệt tình. Sức hút chính là ở chỗ, các khóa tu mùa hè tại chùa Liên Trì luôn tạo được không khí vui vẻ, trẻ trung cho các khóa sinh. Hình thức học tập luôn được Ban Tổ chức làm mới, với nội dung phong phú, giúp nuôi dưỡng nội tâm như: đêm thắp nến tri ân, đêm rửa chân cho đấng sinh thành - tạo cho các bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ. Đây là những nội dung mà gần như chưa có cơ sở giáo dục nào thực hiện.

Sau khóa tu, từ những người chưa hề quen biết, các em quý mến, thương nhau như trong một nhà, như không muốn rời xa. Bài hát “Một chùa” cũng từ đây mà được viết nên, lời bài hát chuyển tải đầy đủ nội dung khóa tu và có tốc độ lan truyền rất nhanh trong các khóa sinh hoạt Phật giáo.

Tại TP.Hà Nội, khóa tu mùa hè “Trở về chốn bình yên” do chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai) tổ chức từ ngày 14 đến 18-7 cho các bạn trẻ 15 đến 30 tuổi, đã thu hút sự đăng ký tham gia của khá đông bạn trẻ và sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh. Trước khi khóa tu diễn ra, rất nhiều bạn trẻ quan tâm đặt câu hỏi và những thắc mắc đều được giải thích chu đáo. “Thầy ơi, tóc con nhuộm lâu rồi, mà bây giờ nó chưa đen thì có được đăng ký tham gia không ạ”; vài giờ đồng hồ sau, Ban Tổ chức liền có câu trả lời “hoan hỷ” - tạo không khí phấn khởi cho các bạn trẻ.

Tại khóa tu này, khóa sinh vừa tròn 18 tuổi sẽ được tham dự lễ thành nhân - nữ trong trang phục áo dài, nam chỉn chu trong âu phục, áo dài truyền thống và lắng nghe lời chúc mừng các bạn đến tuổi trưởng thành, đã có đủ quyền, nghĩa vụ một công dân, nhắc các bạn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội từ quý thầy, trước sự chứng kiến của cha mẹ. “Đây chính là những giây phút thiêng liêng, hạnh phúc nhất của những bậc làm cha, làm mẹ khi được tận mắt chứng kiến khoảnh khắc bước sang tuổi trưởng thành của con mình”, Ban Tổ chức cho biết.

Địa chỉ “đỏ” của nhiều phụ huynh

Hai năm nay, cứ mùa hè về là tịnh xá Ngọc Trung Tăng (huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ) tổ chức khóa tu với tựa đề “Kết nối yêu thương” cho các bạn từ 15 đến 30 tuổi.

ĐĐ.Thích Minh Tịnh, Phó ban Tổ chức khóa tu cho biết: “Tịnh xá tổ chức khóa tu cho các em thanh thiếu niên một phần là thể theo nguyện vọng của phụ huynh, mong muốn nhờ đời sống đạo của chư Tăng làm gương cho các em nương theo; một phần là vì Ban Hoằng pháp tỉnh Cần Thơ muốn đánh thức những đức tính tốt, tạo điều kiện cho các em phát triển khả năng nhận diện được giá trị của cuộc sống”. Khi Ban Tổ chức thông báo thời gian diễn ra khóa tu, các em thanh thiếu niên tại huyện Thốt Nốt rất vui nhưng do không gian tịnh thất hạn hẹp nên chỉ nhận 400 em tham dự.

Thấy mùa hè nhiều chùa tổ chức khóa tu cho thanh thiếu niên nhưng rất ít chùa tổ chức cho các em thiếu nhi nên khi mùa hạ vừa bắt đầu, phụ huynh ở xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đến chùa Phước Bửu nhờ thầy trụ trì tổ chức khóa tu mùa hè cho con em mình. Các bé đến chùa tham dự khóa tu có độ tuổi chỉ từ 4 đến 12, còn mới mẻ với Phật pháp nên chương trình tu học của các bé được thiết kế đơn giản nhưng tốn rất nhiều thời gian của chư Tăng.

ĐĐ.Thích Trí Đắc, Trưởng ban Tổ chức khóa tu cho biết: “Trong bốn ngày ở chùa, các em được hướng dẫn cách niệm Phật, đi kinh hành, ăn cơm trong chánh niệm, cùng quý thầy tụng kinh, việc gì đối với các em cũng mới lạ nên các em rất hào hứng. Các em thích nhất là xem phim hoạt hình Phật giáo, được nghe kể những câu chuyện về tiền thân Đức Phật, chim oanh vũ báo hiếu, các em đều hứa là sẽ yêu thương cha mẹ và không dám giết con kiến nữa. Lúc tu ngoan ngoãn, về nhà cũng ngoan ngoãn, có chuyển biến tích cực nên phụ huynh rất hài lòng và mong muốn mùa hè năm sau chùa tiếp tục mở khóa tu”.

“Về chùa” để hội ngộ vui khỏe ngày hè

  • Anh Nguyễn Văn Sơn, giảng viên kỹ năng mềm các trường đại học cho biết: “Bình thường các bạn trẻ lệ thuộc rất nhiều vào các phương tiện công nghệ vì thiếu môi trường vui chơi lành mạnh; nhưng khi tham gia các khóa tu, khóa sinh không được sử dụng phương tiện công nghệ mà vẫn rất vui vẻ. Đó là lý do vì sao khóa tu mùa hè hiện nay thu hút rất nhiều khóa sinh và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh. Có nhiều phụ huynh còn cố gởi những em bị tự kỷ đến các khóa tu, mong cho con được thay đổi tích cực. Bên cạnh đó, các khóa tu mùa hè còn thu hút các bạn trẻ tham gia với vai trò là tình nguyện viên. Đồng hành cùng khóa tu, tình nguyện viên được rèn luyện rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống; quan trọng là, các bạn đều cảm nhận được sự trưởng thành sau mỗi sự kiện”.
  • Ca sĩ Hùng Thanh chia sẻ: “Thường đi hát ở chùa, tôi thấy rất nhiều bạn trẻ tham gia khóa tu thích thú khi được ở hẳn tại chùa một tuần để nuôi dưỡng lòng từ bi, học cách làm người và hoàn thiện đạo đức bản. Các chương trình tu học được nhà chùa sắp xếp linh hoạt, kết hợp chia sẻ giáo lý Đức Phật và đố vui, văn nghệ vui vẻ, sôi động, giúp các em phát triển toàn diện bản thân. Tham gia khóa tu mùa hè không phải tốn tiền nên phụ huynh thường giới thiệu, truyền tai nhau cho con em về chùa vừa vui chơi, vừa học làm người”.
  • Chị Lê Diễm Trang, chuyên viên truyền thông Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tâm đắc: “Từ khi mang thai con, mình đã áp dụng phương thức thai giáo của nhà Phật, thường xuyên đi chùa lễ Phật, nghe nhạc Phật giáo để cùng con gieo hạt từ tâm. Với mình, nhà chùa là nơi tập trung những người làm công tác hoằng pháp, giáo dục rất tốt; quý thầy, quý cô là những người có đạo đức nên rất phù hợp cho con gần gũi”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày