Mùa xuân hé nở trong lòng

GN - Mùa xuân là tặng phẩm của đất trời, bởi khi mùa xuân tới cây cỏ đơm hoa, mọi loài sinh sôi nẩy nở. Và mùa xuân cũng là tặng phẩm của lòng người dành cho chính mình và người xung quanh!

Để có thứ tặng phẩm tươi mát, vẹn nguyên ấy thì cần phải biết cách kiến tạo mùa xuân cho mình. Mùa xuân, đương nhiên là biểu tượng của sự an vui, của những niềm hoan hỷ. Người ta sẵn sàng tặng cho nhau nụ cười, và lời chúc lành bao giờ cũng được đặt trên môi. Chúc năm mới an lành, hanh thông, vạn sự như ý… Tất cả đều là thứ quà tặng mà trái tim con người lúc đó có khả năng mở cửa, cho đi và đón nhận bằng cả lòng biết ơn!

Biết ơn mùa xuân đã trao cho mình chìa khoá sẻ chia, chìa khoá hoan hỷ, chìa khoá của lòng từ bi… mở những cánh cửa tình người. Sự quay về bên gia đình, sự tiếp nối hành trình tổ tiên đã giao phó (con cháu phải giữ gìn, cái gọi là truyền thống), và những bàn tay chìa ra, ấm áp…

 

Làm một phép tính rất đơn giản về những sự sẻ chia để thấy rằng không có mùa nào như mùa xuân, khi nó vừa lấp ló, ẩn tàng trong tiết đông lạnh giá thì người ta đã bắt đầu nhen nhuốm những giá trị của tình người, xốc dậy trong ý niệm của mỗi người bài học “lá lành đùm lá rách”, tương thân tương ái.

Sự vô cảm, mà nói như ngôn ngữ của nhà báo thì đó là “trong tim có đá” đã được phá tan khi mùa xuân chợt đến, rồi khi nó đến thì mọi tị hiềm có vẻ như cũng được bỏ qua, bắt đầu lại, chào đón những gì tốt đẹp. Tất nhiên, xu hướng tìm đến những gì tốt đẹp là xu hướng chung của tất cả mọi người, cái được gọi là hạnh phúc, ai lại chẳng muốn có hạnh phúc? Song, có thể con đường đi đến hạnh phúc nhiều khi con người chọn sai, nên họ khổ trên lộ trình ấy. Ví như tình yêu, công danh, sự nghiệp-vốn được xem là hạnh phúc mà gần như ai cũng đeo đuổi. Thế nhưng, sao nhiều  người khổ vì những thứ ấy?

Câu trả lời xin dành cho Mr Mùa Xuân, Mr ấy bảo rằng: do con người quá nôn nóng, không mở lòng, ích kỷ, tranh giành. Rồi Mr Mùa Xuân tiếc: giá mà mỗi người chịu đặt hạnh phúc của mình hoà hợp với hạnh phúc của người khác thì hay biết mấy. Ai cố gom hạnh phúc cho mình (mà hạnh phúc vốn là vô tận), ai nghĩ nó có giới hạn, tham lam dành hết thì nó sẽ không dành cho một tí tẹo nào. Chao ôi, nghe Mr ấy trả lời mà cảm thấy lạnh xương sống, đã có lúc mình nghĩ thế, nên hạnh phúc đã khoá cánh cửa của mình lại, im ỉm!

Mùa xuân quả là mầu nhiệm, vì mùa xuân vừa thông tuệ, vừa có khả năng làm lòng người hoan hỷ, lắng nghe, tha thứ, và tất nhiên, đó là những chìa khoá để tiệm cận với hạnh phúc!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tặng hoa chúc mừng Phật đản Phật lịch 2570

Văn phòng Trung ương GHPGVN tiếp đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ VN chúc mừng Phật đản

GNO - Chiều 15-5, đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ VN do bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn tới thăm và chúc mừng Phật đản tại chùa Quán Sứ, Hà Nội; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự tiếp đoàn. 
Trang nghiêm Lễ truy niệm Hòa thượng Thích Phước Minh tại chùa Long Hoa (P.Tam Kỳ) vào sáng nay, 15-5

Đà Nẵng: Lễ truy niệm, phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Phước Minh nhập bảo tháp

GNO - 6 giờ sáng nay, 15-5, tại chùa Long Hoa (P.Tam Kỳ), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng, Ban Tổ chức Lễ tang, pháp phái Phổ Thiên, tông môn Hòa An và môn đồ pháp quyến đã cử hành Lễ truy niệm, cung tống kim quan Hòa thượng Thích Phước Minh đến nơi nhập bảo tháp.
Ngày càng có nhiều người trẻ chọn lối sống đạo, kiến tạo một cuộc sống an vui từ gốc - Ảnh: Đăng Huy

Phật hóa gia đình từ những điều nhỏ

GNO - Gia đình luôn được xem là tế bào của xã hội. Một xã hội muốn an ổn, bền vững thì trước hết phải bắt đầu từ những mái nhà bình yên. Điều này không chỉ là nhận định xã hội học, mà còn là một cái nhìn mang tính đạo đức và tâm linh.

Thông tin hàng ngày