Mùa xuân vĩnh cửu

GN - Đi tìm mùa xuân vĩnh cửu là đi tìm chân thể mùa xuân; đi tìm cái dung dị tiềm ẩn trong từng gốc cây ngọn cỏ,trong từng chồi mai đóa cúc, trong từng ngọn khói hạt sương...

mua xuan vc.jpg


Đường mùa xuân bất tận - Ảnh minh hoạ

Xuân châu biến trong từng sát-na nhỏ nhiệm vô thường, có-không-đòi-đoạn... Xuân vẫn hằng còn trong tâm thức của mỗi một chúng ta. Trong các hiện tượng thân quen giăng mắc chằng chịt cuộc đời đều do tâm tạo tác. Bởi thế, mùa xuân sẽ vĩnh hằng khi tâm ta trải rộng tình thương đến khắp ngàn nơi. Lúc đó tâm sẽ rạng ngời với tấm lòng bao dung thuần khiết. Sự cộng hưởng của tâm từ bi ấy được trao đi và đón nhận lại một cách tự nhiên; không ngăn ngại, không phân chia bỉ thử. Cũng giống như mặt trăng chiếu ánh sáng xuống mặt hồ phẳng lặng. Đương nhiên hình ảnh mặt trăng sẽ hiện ra tròn đủ trên mặt hồ. Đây là một phản xạ tự nhiên được cộng hưởng, giao thoa giữa ánh sáng của mặt trăng chiếu xuống, và nước mặt hồ đón nhận đầy đủ hình thể của mặt trăng. Sự tương tác này nói lên định dạng phản ứng đồng cảm của mọi sự vật.

Cũng như vậy, mùa xuân được thể hiện tròn đủ mọi sự vật như: Hoa nở - thơm ngát mùi hương; gió xuân thổi nhè nhẹ - mát lành; ngày xuân - cảnh vật tươi đẹp; nắng xuân ấm áp - tỏa chiếu cho đời; lòng người rộn vui khi đón nhận ngày xuân tươi thắm... Như vậy, chúng ta đã có đầy đủ mọi yếu tố để cấu thành một mùa xuân an lành hạnh phúc. Nói như vậy, thực ra sự cộng hưởng giữa chủ thể và khách thể, cần có niềm rung cảm giữa bên cho và bên nhận. Đối với sự giao cảm này, tất cả đều diễn ra trong hoàn cảnh thuận duyên, hài hòa. Sự tương tác ấy mới trở nên hoàn hảo cho hai đối tượng. Cũng như vậy: mùa xuân đến cho chúng ta sự tươi mới tràn đầy sắc hương.

Bây giờ thời tiết đã vào xuân. Những nụ hoa mãn khai đã được muôn người đón nhận nâng niu trân quý... Xuânthực sự có mặt trong thời khắc thiêng liêng. Tất cả vạn vật trong hoàn vũ như nhiên đang mong chờ giây phút giao thoa hân hoan tươi thắm khi xuân về Tết đến.

Xin nguyện cầu mùa xuân luôn trở về với chúng ta trong tình nghĩa tròn đầy nhân ái, đem lại nhiều sức sống mới, để mọi người tự thấy mình đã có mặt trong phút giây linh thiêng huyền nhiệm thời khắc đầu năm.

Kính chúc một mùa xuân Di Lặc an lành hạnh phúc đang trở về cùng hoàn vũ uyên nguyên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày