Nepal: Liên Hiệp Quốc sẽ hỗ trợ dự án phát triển Lâm Tỳ Ni

GNO - Cựu Thủ tướng kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Nepal Maoist thống nhất (UCPN-Maoist), Pushpa Kamal Dahal, hôm 9-11 đã gặp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tại New York và kêu gọi ông hãy tập hợp sự hỗ trợ quốc tế cho sự phát triển của Lâm Tỳ Ni, nơi hạ sinh của Đức Phật.

Ông Ban cam kết sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của Lâm Tỳ Ni và hài lòng khi thấy các nhà lãnh đạo của Nepal đã thực thi quyền sở hữu của mình.

images.jpg

Lâm Tỳ Ni - nơi các hành giả Phật giáo khắp nơi tới chiêm bái, đảnh lễ

Ông Dahal, hiện đang ở New York để tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế và đầu tư cho Lâm Tỳ Ni, nói với Tổng thư ký Ban rằng Nepal sẽ góp phần trong việc làm sống lại Ủy ban quốc tế vì sự phát triển của Lâm Tỳ Ni và kêu gọi Liên Hiệp Quốc hãy khích lệ cộng đồng quốc tế cùng tham gia.

Cùng đi với ông Dahal còn có ông Minenedra Rijal, cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa và là thành viên của Ban chỉ đạo quốc gia phát triển Lâm Tỳ Ni, cùng các quan chức cao cấp khác.

Ông Dahal, điều phối viên của Ban chỉ đạo quốc gia phát triển Lâm Tỳ Ni, thông báo với ông Ban rằng Lâm Tỳ Ni mới quy hoạch sẽ bao gồm ba huyện - Kapilvastu, Rupandehi và Nawalparasi.

Ngoài ra, ông Dahal cũng thông báo cho Tổng thư ký về cuộc gặp quốc tế nhiều bên liên quan tại Lâm Tỳ Ni vào năm tới. Các nhà lãnh đạo đại diện cho các lĩnh vực chính trị, tinh thần, từ thiện và cá nhân sẽ được mời trong hội nghị này.

Ông cũng đã mời ông Ban đến dự một cuộc họp ở Nepal và hỗ trợ các sáng kiến của chính phủ Nepal trong việc thúc đẩy và phát triển Lâm Tỳ Ni.

Tổng thư ký đã chấp nhận lời mời và đồng ý đóng vai trò lãnh đạo trong việc hỗ trợ sáng kiến của Nepal.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày