Ngăn đốt vàng mã: "Nhà nước mới đủ năng lực cấm"

Sau Công văn 31 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thông tin từ Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng thư ký Hội đồng trị sự kiêm Chánh văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết giáo hội sẽ có chương trình triển khai sâu rộng trong mùa an cư sắp tới...

Về câu chuyện đốt vàng mã trong đời sống tín ngưỡng và lễ hội dân gian, những đại diện Phật giáo nước ta như Hòa thượng Trí Hải từ những năm 1930 đã lên tiếng, nhưng tình trạng này vẫn còn. Đến nay, Công văn 31 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành, công tác chuẩn bị và sự kỳ vọng như thế nào, thưa Hòa thượng?

hthuethong-15192918434061887727514_jpg.jpg
Hòa thượng Thích Huệ Thông - Ảnh: Bảo Toàn

 - Đây là một nội dung Phật sự mà Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chuẩn bị kế hoạch trong năm vừa qua.

Về kỳ vọng trong thực tế, từ công văn 31 lần này, chúng tôi hy vọng sẽ chặn được một phần tình trạng đốt vàng mã trong đời sống tín ngưỡng và các lễ hội. 

Chứ về lâu dài chắc còn phải bàn bạc thêm, phải có kế hoạch, có phương pháp để có tác dụng trong hiện thực, chứ bước đầu việc ban hành công văn như vậy đã.

* Như vậy sau khi có công văn, tiếp đến việc phổ biến đến các tự viện, các cơ sở tôn giáo trong cả nước sẽ như thế nào để có hiệu quả trong thực tế?

 - Hướng sắp tới đây, cả Văn phòng 2 và Văn phòng 1 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có chương trình mới các tỉnh thành về để triển khai nhiều nội dung trong đó có nội dung này. 

Đây cũng xem như là một bước đánh động, vì truyền thống đốt vàng mã này ăn sâu vào người dân lâu đời lắm rồi, không phải đơn  giản có thể thay đổi một sớm một chiều đâu. 

Và sắp tới, trong những sinh hoạt của Giáo hội, chúng tôi cũng lồng ghép nội dung này vào để triển khai Công văn 31.

Về thời gian, hiện thời chúng tôi có kế hoạch sẽ thực hiện chương trình ấy một cách sâu rộng trong mùa an cư năm nay, tức vào khoảng tháng tư - tháng năm âm lịch.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng:

photo1519292576338-15192925763381072034881_jpg.jpg

Về công văn của Giáo hội Phật giáo, tôi nghĩ nó có tác dụng giáo dục Phật tử thôi, chứ đặt vấn đề ngăn chặn thì chắc chưa được. Ở TP.HCM có Hòa thượng Duy Trấn chùa Liên Hoa quận 11 nỗ lực trong việc cấm đốt vàng mã trong mấy chục năm nay, rất quyết liệt và có hiệu quả đấy.

Còn đặt vấn đề ngăn chặn thì chỉ có Nhà nước mới đủ năng lực. Theo tôi muốn ngăn chặn đốt vàng mã, trước hết là cấm các cơ sở sản xuất vàng mã. Nếu coi đó là văn hóa phẩm, nghệ phẩm có nguy cơ cho đời sống thì phải cấm sản xuất. Hai là nếu muốn hạn chế loại sản phẩm này, cần đánh thuế thật cao và có các biện pháp chế tài mới được.

Giáo hội chỉ giáo dục cho Phật tử hiểu rằng tục đốt vàng mã này không phải chánh pháp, đức Phật cũng không dạy điều đó mà mình là người Phật tử lại làm như vậy là không đúng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày