Ngàn lời chúc nguyện Phật đản

Các bạn trẻ trong CLB Thanh niên Phật giáo Q.5 tham gia viết lời chúc nguyện nhân mùa Đản sinh - Ảnh: Nhuận Thọ
Các bạn trẻ trong CLB Thanh niên Phật giáo Q.5 tham gia viết lời chúc nguyện nhân mùa Đản sinh - Ảnh: Nhuận Thọ
Giác Ngộ - Đó là sáng kiến trong hoạt động kỷ niệm Đản sinh 2010, PL.2554 của Phật giáo Q.5, TP.HCM và hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Người đề xuất ý kiến và thực hiện ý tưởng này là ĐĐ.Thích Lệ Minh (Phó ban Thường trực BĐD PG Q.5). Trao đổi với Giác Ngộ, Đại đức chia sẻ:

Lễ Phật đản là dịp để hàng Phật tử bày tỏ lòng tôn kính và vinh danh Đức Phật Thích Ca - bậc Đạo sư vĩ đại xuất hiện nơi đời và truyền trao bức thông điệp tình thương, tuệ giác cho chúng sanh. Nếu như năm 2009, tôi đã chế tác khá thành công thiệp thư pháp mành tre Phật đản thì năm nay cần phải có ý tưởng "làm mới" để hướng về mùa lễ Phật sinh. Được sự đồng thuận của Thường trực BĐD PG Q.5, tôi đã mạnh dạn đề xuất kế hoạch Phật đản – Thiên nguyện cát tường (1.000 lời chúc nguyện tốt lành) cho Đại lễ Đản sinh của Đức Từ Phụ Thế Tôn; đồng thời ngưỡng vọng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

- Tham gia hoạt động này, tất cả những người con Phật đều có thể viết thành lời thông qua tấm thiệp dâng lên cúng dường Đức Phật. Những vần thơ xưng tán và ca tụng các giá trị đạo đức của Đức Phật, những dòng cảm xúc đong đầy tình yêu thương cầu cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, mọi người từ bỏ tham giận si mê, tưới tẩm hạt giống từ bi, hạnh phúc. Xin trích dẫn một lời chúc nguyện: "Một con người, một pháp thân thường tại. Vầng hào quang ngời rạng đấng Thế Tôn. Ngài hạ sanh khơi nguồn siêu chân lý. Nước từ bi rưới tắt mọi đau buồn. Chúc nguyện mùa lễ Phật đản đầy niềm hân hoan".

Mỗi một tấm thiệp như thay lời muốn nói, chúc nguyện tịnh an đến với gia đình người thân, và bè bạn. Phương danh và lời chúc trong tấm thiệp sẽ đóng thành tập 1.000 lời chúc nguyện và được tuyên đọc trước Tam bảo trong mùa lễ Phật đản.

Đại đức Lệ Minh nói: Trong chuyến đi du lịch dã ngoại tại Vũng Tàu vào trung tuần tháng 4-2010, các bạn trẻ trong CLB Thanh niên Phật giáo Q.5 đã ký Hiệp ước sống Hiểu và Thương. Mùa lễ Đản sinh này, họ vẫn tiếp tục phát nguyện sống đạo trong đời theo lời Phật dạy: Không làm các việc ác, siêng làm các việc thiện, sống đẹp vì cộng đồng. Tối 14-4 Canh Dần, Ban Đại diện tổ chức xe hoa, kiệu rước Phật, và bộ Tứ thiên vương hộ pháp đi diễu hành đường phố đến các chùa Vạn Phật, chùa Thiên Tôn, tịnh xá Quan Âm, chùa Giác Tâm, Tổ đình Ấn Quang và chùa Thiện Mỹ, tặng quà bánh kẹo cho trẻ em mừng lễ Phật sinh.

- Trong mùa Phật đản, cũng là mùa thi, tôi cho rằng cần có khóa lễ tụng kinh, tắm Phật dành riêng cho người trẻ, và nhất là mô hình tư vấn, cầu nguyện mùa thi sẽ mời gọi được rất nhiều thanh thiếu niên đến với lễ hội Phật giáo. Vốn dĩ phần đông chúng ta chỉ quan tâm đến phần Lễ và ít khi chăm chút phần Hội để thu hút đối tượng trẻ em rất thích vui chơi và được tặng quà bánh, những phần lộc may mắn giúp các em tự tin vào trường thi với tâm thái an lạc và thảnh thơi.

Tôi nghĩ Phật giáo nên gần gũi với người trẻ bằng những buổi pháp thoại giáo dục đạo đức và pháp đàm chia sẻ kỹ năng sống, kịp thời đưa ra giải pháp về những khó khăn mà người trẻ đang vấp phải, giúp họ cố gắng vượt qua. Từ đó, họ sẽ nhận thấy được tầm quan trọng không thể thiếu của Phật giáo trong việc lập trình hướng đi sáng đẹp trong cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày