Nghệ An: Các chùa cầu siêu anh hùng liệt sĩ

GNO - Trong ngày 26 và 27-7, nhiều chùa trong tỉnh Nghệ An tổ chức lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, tặng quà cho các gia đình chính sách.

Theo đó, tối 27-7, chùa Da (chùa Âu Lạc) TP.Vinh kết hợp với Văn phòng đại diện Tạp chí Người Làm Báo tại Nghệ An tổ chức lễ tưởng niệm cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ và 511 anh hùng nhà báo cách mạng Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

a1.jpg
  Hàng ngàn ngọn nến và hoa đăng tưởng niệm anh hùng liệt sĩ và 511 nhà báo hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc tại chùa Da

Chương trình lễ có niệm Phật và rước linh vị các anh hùng liệt sĩ vào đàn tràng; chào cờ, đọc diễn văn cầu siêu tưởng niệm; đọc văn tế các anh hùng liệt sĩ; nghi thức truyền đăng, dâng đăng và cảm tạ hồi hướng.

Trong bài diễn văn tưởng niệm, ĐĐ.Thích Đồng Tuệ, Phó ban Nghi lễ BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Da đã thành kính tưởng nhớ tri ân, cầu nguyện các anh hùng liệt sĩ - nhà báo đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống giặc Pháp và Mỹ được siêu thoát.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam, hàng ngàn nhà báo đã ra trận trong tâm thế là một người lính chiến trường. Họ đã cống hiến, làm việc, chiến đấu và hy sinh để đất nước được tự do, độc lập.

Thống kê chưa đầy đủ, cả nước có gần 600 nhà báo cách mạng Việt Nam đã vĩnh viễn ngã xuống trên các chiến trường và hàng trăm nhà báo khác đã hiến một phần máu thịt, trở thành thương bệnh binh.

* Cùng ngày, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Thanh Chương - nơi yên nghỉ của gần 300 liệt sĩ hi sinh qua các thời kỳ có quê quán ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, chư Ni tổ đình Cần Linh phối hợp với UBND huyện Thanh Chương tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ.

* Trước đó, ngày 26-7, chùa Viên Quang ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn đã tổ chức lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại chính điện của chùa. Dịp này,  nhà chùa đã trao tặng 27 suất quà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh và thân nhân các anh hùng liệt sĩ.

* Cùng thời gian này, chư Tăng, Phật tử chùa Đại Tuệ ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đã đến nghĩa trang liệt sĩ xã Nam Anh để dâng hoa, dâng hương tri ân các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

a2.jpg
Chư Tăng, Phật tử chùa Đại Tuệ dâng hưởng, tưởng niệm tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Nam Anh

a3.jpg
Lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ dưới sự chủ trì của ĐĐ.Thích Định Tuệ tại chùa Đức Hậu

Đêm 26-7, dưới sự chủ trì của ĐĐ.Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Đức Hậu - xã Nghi Ân, TP.Vinh, lễ cầu siêu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại chùa cũng diễn ra với sự tham dự của đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ cùng thân nhân các liệt sĩ trên địa bàn.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày