Người đã gieo duyên hướng tôi về Phật...

Cuộc sống cơm áo gạo tiền như một guồng quay bất tận cuốn chúng ta đi, để bụi trần trong tâm ta mỗi ngày một dày đặc thêm. Người ta mê mẩn làm giàu, đôi khi làm bằng mọi cách, bất chấp hậu quả, nghiệp chướng. Ấy thế mà, có bao nhiêu người trong số họ, thật sự giàu có? Đầy đủ về tiền tài, danh vọng đã gọi là giàu có chưa? Hay họ vẫn đang đau khổ và phiền muộn? Họ có thấy bình an lúc nào không?

Thật tình cờ và may mắn, trăn trở của tôi đã được giải đáp bởi một vị doanh nhân Phật tử! Tôi biết ông từ lâu, nhưng chỉ qua truyền hình, báo chí và facebook. Ông là một người có tâm Phật rất lớn. Ông luôn sẻ chia, cho đi những gì mình có một cách chân thật, không đòi hỏi. Tôi ngưỡng mộ ông không bởi ông là người nổi tiếng, mà bởi tính cách giản dị, giàu lòng yêu thương, hàm chứa trí tuệ to lớn.

IMG_1524.JPG

Doanh nhân Phật tử Nguyễn Mạnh Hùng đang nói chuyện với các bạn trẻ

Người đó chính là Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO Thái Hà Books. Là một doanh nhân thành đạt, giàu có, từng kiêm nhiệm nhiều chức vụ cao như Phó Giám đốc Tập đoàn FPT, tham gia giảng dạy nhiều nơi, tại nhiều doanh nghiệp nhưng điều khiến người ta “ấn tượng” hơn cả về ông là một doanh nhân đã từng xuất gia làm nhà sư!

Tôi biết rất rõ rằng ông còn tham gia viết bài, chia sẻ các câu chuyện cuộc sống giản dị mà thấm đượm Phật pháp cho các tờ báo và tạp chí trên cả nước, trong đó có mảng Phật giáo, doanh nhân. Nhiều người thường đón đọc bài viết của ông mỗi ngày. Cá nhân tôi rất thích cách viết mộc mạc, dí dỏm, luôn kèm theo những thông điệp sâu sắc, những bài học to lớn trong các câu chuyện của ông. Lâu dần, tôi là độc giả trung thành của những bài “Đắc nhân tâm” theo phong cách Phật giáo, của doanh nhân Phật tử Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng.

Cuối tháng 7 vừa rồi, nhờ duyên lành, tôi được mời tham dự buổi chia sẻ về “Bí mật của sự giàu có” của ông vào một buổi tối thứ Ba tại quán café Olive (số 84 Trần Huy Liệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Được gặp ông tận mặt ngoài đời là một niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao trong tôi. Được nghe ông nói về làm giàu bằng tâm Phật là điều rất quý báu với tôi. Bí quyết giàu có của ông chính là sự cho đi, bố thí, cách sống với Tứ vô lượng tâm từ, bi, hỷ, xả theo lời Đức Phật dạy.

_MG_0204.JPG

Chia sẻ cùng các bạn trẻ về bí quyết “làm giàu bằng tâm Phật”

Trong buổi nói chuyện tối hôm đó, ông đặc biệt nhấn mạnh về sự cho đi bằng tâm Phật. Từng suy nghĩ, lời nói, hành động phải đều xuất phát từ tâm. Chúng ta nên cho đi trước đã, rồi sự giàu có sẽ tự nhiên đến, như quy luật gieo hạt tốt ắt sẽ gặt được trái ngon. Kinh doanh và làm giàu, tâm phải sạch, hạnh phải sáng thì giàu có, thành đạt ấy mới vững bền.

Chính vì hay giúp đỡ người khác và thích cho đi nên ông càng nhận được nhiều hơn. Chính vì luôn học hỏi, sáng tạo và nắm bắt thời cơ nên sự nghiệp của ông ngày một phát đạt. Ông luôn nhắc nhở chúng tôi rằng, giàu có về tiền bạc chỉ là một chuyện. Nếu chúng ta không biết kiếm tiền chân chính thì tiền của có được chỉ là giữ hộ người khác. Cần coi tiền bạc là phương tiện phục vụ cho ta. Dùng của cải vật chất để giúp ta có giàu có đích thực! Giàu có về tình cảm, các mối quan hệ, tri thức, sự bình an, tình yêu thương,... mới là sự giàu có đầy đủ và vẹn toàn.

Đã 21 giờ mà không ai muốn về. Các câu hỏi liên tiếp được đặt ra. Diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng lần lượt trả lời từng thắc mắc cho đến khi các bạn trẻ hài lòng. Có lẽ, bí quyết “làm giàu bằng tâm Phật” của ông đã cuốn hút họ hơn rất nhiều các học thuyết kinh tế, làm giàu trong ghế nhà trường!

Ông cũng không ngần ngại ở lại đến phút cuối cùng để ký tặng sách cho từng người. Thú vị nhất là cuốn Sức mạnh của những người phi lý được ông tài trợ đến 60% giá tiền. Ông muốn chúng tôi trở thành những người phi lý. Chính những người phi lý mới có thể giàu có, mới có thể làm thay đổi thế giới này!

Ông kể chúng tôi nghe về tấm gương “người phi lý”, đó là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Thay vì tận hưởng cuộc sống vương giả, Ngài đã rời bỏ ngôi vị hoàng tử, đi tìm con đường giúp loài người thoát khổ, khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến. Câu chuyện ấy làm tôi nhớ mãi, và tôi luôn một lòng sùng kính Đức Thế Tôn.

409653_297546897009211_1304377938_n.jpg

Tặng sách cho độc giả

Một buổi tối Sài Gòn mưa lất phất thật đẹp. Bên ly cafe, bên những câu chuyện đầy lý thú, những con người thú vị đang kết nối lại với nhau, đang nghiền ngẫm những câu chuyện đầy thi vị. Chúng tôi vẫn chưa về. Tôi ngồi và nghĩ, biết đâu đấy, ngay ngày hôm nay, sẽ là “bước ngoặt đặc biệt” trong cuộc đời của một số người. Mà chắc chắn là như vậy!

Bởi hôm nay, cũng như tôi, nhờ duyên lành, họ đã biết được “Bí mật của sự giàu có”, đến từ “tâm Phật” trong mỗi chúng ta.

Tôi thì thấy mình đã nhận được quá nhiều và có bao nhiêu trải nghiệm khó quên. Nên tôi muốn viết những dòng này, chia sẻ tình cảm chân thành và biết ơn đến doanh nhân Phật tử Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, người đã gieo duyên và hướng tôi về tâm Phật của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày