Người làm “nhịp cầu” từ thiện

Giấc mơ lớn nhất của tôi hiện giờ là giúp được thêm 100 ca phẫu thuật tim và nhiều ca bệnh khác”, anh Nguyễn Đăng Phong (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) mở lời với chúng tôi như thế. Từ năm 2006 đến nay, đã có hàng ngàn ca bệnh được chữa khỏi nhờ sự giúp đỡ của anh.

Đi tìm người nghèo để giúp

Bà Phan Thị Phương ở Vĩnh Phú bị bệnh tim đã hơn 10 năm. Gia đình gần như kiệt sức vì lo thuốc thang thời gian dài. Theo chỉ định mổ của bác sĩ thì chi phí ca phẫu thuật lên đến 90 triệu đồng. Số tiền vượt quá tầm tay của gia đình. Thấy vậy, anh Nguyễn Đăng Phong mang hồ sơ của bà đi chạy vạy khắp nơi; cuối cùng cũng có nhiều người giúp đỡ và được phẫu thuật.

Anh  bảo: “Khoảng 9g tối ngày 25 tết năm 2007, tôi nhận được điện thoại báo mùng 10 đưa bà Phương lên Sài Gòn nhập viện. Lúc đó, sức khỏe của bà đã rất yếu. Người nhà cũng đã lo chuyện hậu sự cho bà. Nhưng nhờ lần phẫu thuật đó mà đến nay bà vẫn sống khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường”.

Em Võ Thị Ngọc Hà, 4 tuổi, bị hẹp động mạch vành. Cha làm mướn, mẹ bán rau ở chợ; cả hai vợ chồng thu nhập mỗi ngày chỉ khoảng 40.000đ. Lúc anh Phong biết được trường hợp này thì bệnh của bé Hà  đã khá nặng, toàn thân tím tái, môi bầm. Nhờ được các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền phẫu thuật nên năm sau bé Hà vô lớp 1. Anh  cười bảo: “Bây giờ nghĩ lại những trường hợp đó mình vẫn còn thấy vui. Ít nhất mình cũng đã làm được một cái gì đó cho bà con ở địa phương”.

Người làm “nhịp cầu” từ thiện ảnh 1
Anh Phong (đứng bên phải) trong đợt dẫn các cháu bị tim bẩm sinh lên Bệnh viện Tim 115 TPHCM để mổ.

Anh Nguyễn Đăng Phong hiện là cán bộ môi trường xã Vĩnh Thành. Trong 3 năm qua, anh đã tìm nhiều nhà hảo tâm để hỗ trợ cho những bệnh nhân nghèo. Nhiều ca mổ mắt, mổ tim, mổ sứt môi hở hàm ếch, xây nhà tình thương, nhiều đoàn bác sĩ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí đã đến với huyện Chợ Lách thông qua sự vận động của anh…

Khi chúng tôi hỏi tại sao anh lại quan tâm đến những người bệnh tim, anh bảo: Vì đó là loại bệnh “nhà giàu”. Người nghèo mà mắc phải những bệnh này thì đa phần coi như bó tay. Thử tính xem, để điều trị một ca bệnh tim đến nơi đến chốn mất ít nhất cũng bốn, năm chục triệu đồng, người nghèo thì làm sao kham nổi.

Từ đầu năm đến giờ, anh đã giới thiệu được 4 ca bệnh tim đi phẫu thuật. Cả 4 ca đều ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình (Chợ Lách), hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Anh nói: “Chuyến đi Phú Đa lần đó với tôi thiệt là khó quên. Vì chỉ trong một chuyến đi, tôi tìm được tới 4 trường hợp cần phẫu thuật nên thấy rất vui”. Nhưng đâu ai biết rằng, trong lần đi đó, anh Phong đã “cuốc bộ” gần 3 cây số vì trên đường về xe bị bể bánh mà trong túi cũng không còn một xu.

“Tôi chỉ là nhịp cầu từ thiện”

Theo anh Phong, may mắn của anh là gặp được nhiều người tốt, cũng có lòng làm từ thiện, anh chỉ là người dẫn đường để những tấm lòng từ thiện đến đúng địa chỉ, là nhịp cầu để họ gặp nhau.

Một lần tình cờ, anh Phong hay tin ở chùa Bửu Linh có đoàn phật tử đến làm từ thiện. Thế là anh cùng với bí thư chi bộ ấp Vĩnh Hưng 1 đến vận động xin quà cho hoạt động thanh niên. Đến khi ra về thì chiếc xe ô tô của nhà hảo tâm kia bị chết máy. Anh ngỏ lời xin sửa xe giúp. Sửa xe xong, nhà hảo tâm có ý định tặng tiền nhưng anh không nhận. Vậy là từ đó mối quan hệ của anh với nhà hảo tâm được nối kết và thắt chặt.

Nhà hảo tâm ấy là bác sĩ Quang Tuyến ở Bệnh viện Mắt thành phố. Từ đó, anh quen biết với nhiều người có lòng từ thiện khác thông qua bác sĩ Tuyến. Nhờ vậy, anh nhận được một phần quà lớn là sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm để điều trị miễn phí, bao ăn ở cho 50 ca bị bệnh mắt.

Trong 3 năm qua, khi đưa bà con đi trị bệnh, anh Phong chưa từng nhận của ai một đồng nào. Ấy vậy mà cũng có lúc bị hiểu lầm. Có lần anh lập danh sách được 37 ca ở huyện Chợ Lách đi phẫu thuật bệnh về mắt nhưng nhiều người ở địa phương không tin.

“Thật tình lúc đó bản thân tôi cũng lo lo. Không biết lên đó họ có mổ cho bà con thật không, hay chỉ khám qua loa rồi cho thuốc. Tội nghiệp bà con tốn tiền lại phải đi cả trăm cây số lên đó”, anh Phong tâm sự. Nhưng cuối cùng bà con cũng được mổ mắt, bao ăn ở và tặng quà sau khi xuất viện. Sau đợt đó, các nhà hảo tâm còn thường xuyên giúp đỡ nhiều lần.

Kết thúc câu chuyện về hành trình làm từ thiện của mình, anh Phong bộc bạch: “Tôi chỉ biết cố gắng làm hết sức mình, làm sao có thể giúp được càng nhiều người càng tốt. Người dân nghèo được chữa bệnh miễn phí, được bình phục, tôi cảm thấy việc  mình làm có ý nghĩa”.

Từ năm 2006 đến nay, anh Nguyễn Đăng Phong đã vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ được 946 ca mổ mắt, 10 ca sứt môi hở hàm ếch, 12 ca mổ tim, cất 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, tặng 35 suất học bổng cho học sinh nghèo (500.000đ/suất), tổ chức hàng chục đoàn đến khám và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày