Người mẹ đặc biệt

GN - Gần sáng, những Ni cô ở chùa Quang Châu (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) nghe có tiếng trẻ khóc phía trước cổng chùa. Các Ni cô chạy ra thì thấy một đứa trẻ sơ sinh được quấn trong chiếc chăn để trên bậc thềm.

Trên ngực đứa trẻ có một miếng giấy nhỏ với dòng chữ “Con lỡ dại… xin nhà chùa cứu con của con…”. Giữa trưa, các Ni cô lại nghe tiếng trẻ khóc trước cổng chùa và một đứa bé mới sinh đang nằm thoi thóp… Gần 100 đứa trẻ lần lượt được “đặt” vào tay SC.Thích nữ Minh Tịnh, trụ trì chùa Quang Châu như là duyên phận…

Xh - H1.JPG

SC.Thích nữ Minh Tịnh chăm sóc bữa cơm cho trẻ mồ côi ở chùa

Tất cả những đứa trẻ ở chùa đều được làm giấy khai sinh nhưng không có tên cha, chỉ có tên mẹ nuôi là sư cô trụ trì, ngày nhà chùa phát hiện đứa trẻ bị bỏ rơi được lấy làm ngày sinh của đứa bé. Các em đều được mang họ “Nguyễn” là họ trong thế danh của Sư cô cùng với chữ lót là “Phước” và tên riêng của từng em. Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Phước Đại Phúc, Nguyễn Thị Phước Tấn và những đứa trẻ khác đã được khai sinh như thế.

Việc làm nhân hậu của SC.Thích nữ Minh Tịnh được nhiều nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức nuôi trẻ. Bên cạnh đó, chùa còn sản xuất như trồng lúa, may quần áo Phật tử, làm các mặt hàng hương đèn để bán và nhận nấu tiệc chay cho các đơn vị, gia đình. Các em ở chùa được sự chăm sóc trực tiếp của 10 nhân viên do nhà chùa hợp đồng cùng với 11 người tự nguyện làm công quả. Đến 3 tuổi, các em được đi nhà trẻ và từ 6 tuổi trở lên được đi học tại các trường học tại địa phương.

Hàng ngày, các em học mẫu giáo và tiểu học được các Ni cô đưa đón. Từ lớp 6 trở lên, các em tự đến trường. Em nào học trường xa thì có xe đạp riêng làm phương tiện đi lại. Các em rất ngoan hiền, chăm học và có 4 em đang học thạc sĩ, cử nhân và trung cấp Phật học.

Đặc biệt, Sư cô trụ trì chùa Quang Châu còn chăm nuôi các bà mẹ có hoàn cảnh đặc biệt sắp có con chào đời, có khi làm nhịp cầu hàn gắn hạnh phúc cho nhiều trường hợp. Cụ thể như chị N.T.H ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đến chùa sụt sùi trình bày trót có thai với người yêu, nhưng gia đình người yêu ngăn cản và người yêu cũng lạnh nhạt. Có lúc vì bế tắc, H. đã mua một lọ thuốc ngủ… cho xong, nhưng SC.Thích nữ Minh Tịnh đã ân cần khuyên giải, cho chị H. ở nhờ trong khu vực nuôi trẻ, động viên H. yên tâm dưỡng thai. Sư cô còn âm thầm liên hệ, góp ý với gia đình H. và cả gia đình người yêu của H. 

Một thời gian sau, người yêu của H. đã đến chùa xin đón H. về để làm lễ kết hôn. Tương tự, chị P.T.N ở Thừa Thiên Huế cũng đến chùa Quang Châu trong tình cảnh có thai, bị người yêu ruồng bỏ. Sư cô trụ trì tận tình đùm bọc, chắp nối, hàn gắn tình cảm giữa N. và người yêu. Bốn tháng sau, cô gái này đã được đón về quê tổ chức đám cưới và đôi vợ chồng trẻ vẫn thường trở lại thăm chùa với niềm biết ơn sâu sắc. Những đứa trẻ ra đời sau đó đều có cha mẹ yêu thương…

Mới đây, chị P.T.L ở Thanh Khê (Đà Nẵng), vì hoàn cảnh éo le đã đem con đặt trước cổng chùa Quang Châu cùng với một lá thư đẫm nước mắt. Chùa đã nuôi và đặt tên cháu bé là Nguyễn Phước D. D được 3 tháng tuổi thì vợ chồng chị L. xin đón con về. Với gia đình chị L., chùa Quang Châu và Sư cô trụ trì là ân nhân thật sự trong cuộc đời mình...

Tất bật với gần 100 đứa trẻ, SC.Thích nữ Minh Tịnh còn nhận đỡ đầu, trợ giúp một số trẻ em nghèo ngoài cộng đồng. Để là mái ấm cho những đứa trẻ kém may mắn, SC.Thích nữ Minh Tịnh đang xúc tiến xây thêm một cơ sở nuôi trẻ tại thôn Dốc Kiền, xã Ba (H.Đông Giang, Quảng Nam) với tên gọi “Mái ấm tình thương Quang Châu 2” với sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày