Người nữ đạo diễn vượt qua bất hạnh

GN - Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự kính trọng sâu sắc khi tiếp xúc với người nữ đạo diễn sân khấu tài năng nhưng cũng đeo mang nhiều nỗi đớn đau. Chị là người hừng hực đam mê nghệ thuật trong tâm hồn và một sự chịu đựng rất phi thường để đủ sức vượt qua những bất hạnh trong cuộc đời. Chị là đạo diễn Kiều Mỹ Dung, hiện đang công tác tại Đoàn cải lương Tây Đô (TP.Cần Thơ).

Xh (1).jpg


Đạo diễn san khấu Trần Thị Dung

Năm 1975, lúc 14 tuổi, cô học trò nhỏ Trần Thị Dung, học sinh Trường Nguyễn Duy Khang (TP.Hồ Chí Minh) đã bộc lộ tài năng ca diễn của mình thông qua các chương trình văn nghệ của trường. Phát hiện năng khiếu bẩm sinh và lòng say mê bộ môn sân khấu của chị, nghệ sĩ nổi tiếng của Sài Gòn trước năm 1975 là thầy Năm Đồng đã nhận chị làm học trò và hết lòng truyền dạy. Cũng chính ông đã đặt nghệ danh Kiều Mỹ Dung cho chị cho đến hôm nay. (Cũng cần nói thêm, những học trò của ông rất nổi tiếng đều mang nghệ danh chữ Kiều, trong đó có nghệ sĩ vang bóng một thời là Kiều Mai Lý).

Chị Dung kể lại: “Lúc nhỏ không có tiền đóng học phí, ham học lắm nhưng cũng đành bỏ học vì nghèo. Chính thầy Năm đã động viên tôi theo học nghề và miễn phí các khoản, đây là điểm tựa đẹp của cuộc đời nghệ sĩ như tôi không thể nào quên…”.

Yêu nghề, không ngại khó khăn, từ năm 1975 chị theo các đoàn cải lương tại TP.Hồ Chí Minh như: Thế Hệ Trẻ, Thái Bình, Trúc Giang, Hậu Giang 1… Đến năm 1978, chị đầu quân cho Đoàn cải lương Tây Đô biểu diễn khắp các vùng miền cho đến nay.

“Tôi có những kỷ niệm mãi đi theo cuộc đời nghệ sĩ, đó là lần từ vai đào thương chuyên nghiệp trong các vở diễn. Trưởng đoàn yêu cầu tôi phải đóng vai đào lẳng trong vở ‘Lão hà tiện’ trong khi đó tôi là một đào thương”. Nhận vai chị rất lo lắng mất ăn, mất ngủ vì sợ không hoàn thành nhiệm vụ. Vậy mà chị đã diễn rất thành công, thành công đến bất ngờ.

Những tưởng hào quang sân khấu sẽ mãi mãi bên chị, một nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn. Thế nhưng, năm 2002, trên đường đi diễn, chị đã bị tai nạn giao thông nghiêm trọng và vĩnh viễn mất đi chiếc chân trái của mình. Chị Dung kể lại: “Lúc biết mình sẽ mang thương tật suốt đời, nhiều lần tôi tưởng chừng không thể vượt qua được, nỗi đau ấy cứ giằng xé… Thế nhưng được rất nhiều khán giả, đồng nghiệp đến động viên, chia sẻ, tôi đã tự đứng lên trên nỗi mất mát của bản thân…”.

Không còn điều kiện làm diễn viên sân khấu, chị chọn cho mình con đường làm đạo diễn để được luôn gắn bó với ánh đèn sân khấu. Tốt nghiệp khoa đạo diễn Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội năm 2010, chị đã bắt tay ngay vào công việc của mình rất cần mẫn, say mê như chưa hề có nỗi đau nào đi qua đời chị. Tại Đoàn cải lương Tây Đô, chị đã đào tạo thành công nhiều tài năng trẻ như: Diễm Kiều (giải Tài năng trẻ toàn quốc năm 2007); Phương Anh (Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 2012; Hồng Thủy, Hoàng Khanh (Huy chương bạc Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012)… Riêng chị còn nhận bằng khen Đạo diễn trẻ toàn quốc năm 2012. Mới đây, chị còn dẫn dắt 10 thí sinh đất Tây Đô vào đến vòng bán kết cuộc thi  “Hạt ngọc mùa vàng” với hàng trăm thí sinh từ các tỉnh, thành phố cùng tham gia.

Đạo diễn Kiều Mỹ Dung đúc kết kinh nghiệm, diễn viên muốn giỏi nghề thì phải đóng đạt nhiều vai khác nhau, đạo diễn muốn thành công thì phải biết tư duy, sáng tạo, hình thành phong cách riêng của mình, nhiệt tình, yêu nghề, chịu khó…

Lúc chia tay, chị còn nói thêm, lo lắng lớn nhất của những đạo diễn sân khấu như chị là đội ngũ kế thừa chưa đáp ứng kịp với sự “lão hóa” của lớp người đi trước, lớp trẻ chưa thật sự có niềm đam mê, cháy hết mình cho sân khấu cải lương. Bên cạnh đó, cần lắm sự quan tâm hỗ trợ thỏa đáng về vật chất lẫn tinh thần cho những người đã, đang và sẽ giữ mãi ngọn lửa đam mê sân khấu trong lòng công chúng để ánh đèn nghệ thuật ấy sẽ sáng mãi tại các điểm biểu diễn đáp ứng sự mong chờ khát khao của người mộ điệu.

Chúng tôi xúc động vô ngần trước tấm lòng của một nữ đạo diễn đã vượt qua bất hạnh bằng nụ cười kiêu hãnh và cái tâm trong sáng luôn gắn bó với nghề.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày