Nhà sư 'thách thức' tử thần cá nóc

Không chỉ sẵn lòng cưu mang, chữa trị miễn phí cho bất kỳ bệnh nhân nào tìm đến, đại đức Thích Thanh Phước (trụ trì chùa Linh Quang, Bình Thuận) còn nổi tiếng với bài thuốc cổ truyền hóa giải nọc độc chết người của cá nóc.

Khó lường được tử thần trong cá nóc

Tại cảng cá Lagi (huyện Hàm Tân), ông Trần Phụng, chủ tàu BT 213 chỉ vào đám người gồm nhiều thanh niên, phụ nữ... đang ngồi nhặt cá trên boong, hắng giọng: "Thuyền của tui chủ yếu đánh cá cơm. Mấy năm trước và bây giờ vẫn vậy, mỗi lần xé cá đều có lẫn cá nóc, loài cá thịt ngon như thịt gà nhưng độc chết người.

Từ đầu năm 2006 về trước, nhiều chủ tàu mặc nhiên buôn bán cá nóc lẫn với cá cơm cho các hộ làm nước mắm. Trước nguy cơ độc tố từ mấy con cá tử thần này có thể gây chết người, lãnh đạo tỉnh đã có văn bản cấm việc mua bán cá nóc. Ai vi phạm sẽ phạt nặng. Bởi vậy tui phải thuê người phân loại cá, nếu gặp cá nóc thì vứt bỏ".

Nhà sư 'thách thức' tử thần cá nóc

Có rất nhiều người đến chùa nhờ khám, chữa bệnh.

Như ông Phụng, ông Tám Sửu, chủ tàu BT 321 lúc neo tàu tại cảng cá Phan Thiết, tiết lộ: "So với 2 tỉnh có chung vùng biển là Bà Rịa - Vũng Tàu và Ninh Thuận, biển Bình Thuận đặc biệt nổi trội về sản lượng cá nóc. Có khi tôi bủa trúng luồng gần nửa tấn cá độc này. Hồi tỉnh còn làm chưa nghiêm cái vụ mua bán cá nóc, nhẩm tính sau mùa cá tôi bán gần 2 tấn cá nóc đấy. Đây chính là lý do mà anh em đi bạn (người đi biển) ở các nơi gọi Bình Thuận là "thủ phủ cá tử thần" hay "cá thần chết".

Theo kỹ sư Đào Việt Hà (Viện Hải dương học Nha Trang), độc tố cá nóc là chất tetradotoxin, tập trung chủ yếu ở các cơ quan nội tạng như gan, ruột, trứng, da. Người bị ngộ độc cá nóc có biểu hiện đau khớp, đau cơ đùi, huyết áp hạ, giãn đồng tử, mắt sung huyết, mạch chậm, suy hô hấp, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Đại đức Thích Thanh Phước, người đang nắm giữ nhiều bí quyết hóa giải nọc độc loài cá tử thần, chia sẻ: "Nhiều ngư dân bị ngộ độc được thầy chữa trị cho biết, họ nghĩ rất đơn giản, nếu bỏ nội tạng thì an toàn.Vấn đề là các tài liệu chuyên ngành cho biết, tùy mùa, tùy giống loài và tùy vùng biển, nọc cá nóc có khi ẩn trong thịt. Mùa này cá không độc nhưng mùa khác thì có độc. Người ta tự đẩy tính mạng của chính mình và người thân không chỉ vì xem miếng ăn hơn mạng sống mà còn vì thiếu hiểu biết".

"Thần y áo nâu"

Anh Nguyễn Sáu, ở thôn Hồ Lân, một trong số nhiều ngư dân từng suýt bị cá nóc lấy mạng, nhớ lại: "Hai năm trước, dù làm rất sạch nhưng sau 5 giờ đồng hồ động đũa lai rai cùng 3 anh em đi bạn, tôi thấy miệng đắng nghét, toàn thân co giật. Biết mình "dính đạn" và biết tiếng sư Phước có phương thuốc hóa giải nọc độc hiệu nghiệm, tôi liền bảo người nhà đưa đến thầy. Sư Phước đổ vào miệng tôi thứ nước vô cùng đắng, vài phút sau thì những triệu chứng kia lặn dần. 1 giờ sau thì tôi đi lại tỉnh bơ. Chỉ chậm một chút là vong mạng".

Ngư dân Trần Mười, ở thôn Thắng Hải kể lại sự cố nhớ đời: "Ở vùng biển này có loại mực tuộc đốm xanh có độc tố gần giống với độc tố trong cá nóc. Hôm đó hết mồi nhậu, cứ tưởng đem xào chín thì độc gì cũng tiêu nên thay vì vứt đi, tôi đem mấy con mực làm sạch rồi tung lên lửa.

Nhà sư 'thách thức' tử thần cá nóc

Loài cây thành phần chính của bài thuốc hóa giải độc cá nóc được sư trồng trong khuôn viên chùa để chủ động khi cần thiết.

BS Trương Thế Dũng (trưởng đoàn Y bác sĩ Tình nguyện Niềm Tin):

Việc sử dụng các loài thảo dược giải độc cho bệnh nhân tùy thuộc vào kinh nghiệm chữa trị của từng lương y. Vấn đề là ngành y tế đã có những phác đồ điều trị chứng ngộ độc cá nóc rất hiệu quả. Khi có triệu chứng ngộ độc, bệnh nhân cần được đưa đến điều trị ở các cơ sở y tế nơi gần nhất nhằm tránh biến chứng xấu có thể xảy ra.

Vừa quất vào thì cảm giác tê lưỡi, buồn nôn ập đến... Khi đó đường đến trạm xá xa hơn chùa Linh Quang, vả lại sợ đến không gặp bác sĩ, trong khi đó sư Phước lúc nào cũng có mặt tại chùa để bốc thuốc, châm cứu cho bệnh nhân nên người nhà đưa tôi vào chùa. Được sư cho uống thứ nước bằng cây cỏ, khoảng 20 phút sau tôi dần ổn định". Đại đức Thích Thanh Phước tâm tình: "Kinh nghiệm dân gian có một số bài thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp khi có người bị ngộ độc cá nóc như cho bệnh nhân uống nước bí đao, rễ cỏ tranh tươi, lá khoai lang non (giã nát, vắt lấy nước)...

Nhưng với những trường hợp ngộ độc nặng thì những bài thuốc dân gian này chẳng phát huy hiệu dụng mấy. Bài thuốc mà thầy dùng là tổng hợp các cây thuốc Nam gồm tứ quý, ké đầu ngựa, cây xoan, điệp vàng, bạch hoa xà, cam thảo đất, củ gấu và nga truật. Trong đó ké đầu ngựa, xoan, tứ quý là 3 vị chính vì có tính giải độc cao".- Sử dụng như thế nào, thưa thầy?- Đem phơi khô rồi bốc mỗi thứ một ít sắc nước. Tùy tình trạng ngộ độc của bệnh nhân mà gia giảm thành phần 3 vị thuốc chính cho phù hợp. Không chỉ hóa giải nộc độc cá nóc, bài thuốc này còn hóa giải nhiều chứng ngộ độc khác. - Nhưng nếu không có kinh nghiệm chữa trị thì không được tự ý sử dụng bởi không những không cứu được người mà còn khiến họ mau chóng trở thành người thiên cổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày