Nha Trang xưa

Trên "bản đồ du lịch" của thành phố biển Nha Trang vừa có thêm một địa chỉ mới: Khu du lịch làng cổ Nha Trang xưa (thuộc thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, cách Nha Trang khoảng 4km).

Nha Trang xưa ảnh 1

Đình làng

Tọa lạc trên diện tích hơn hai hecta, Nha Trang xưa là một ngôi làng cổ, gồm ba "xóm" nhỏ, cách nhau vài bước chân. "Xóm" đầu tiên dành cho khách lưu trú, gồm 11 ngôi nhà cổ mái ngói âm dương, cửa cánh, cửa hông, rui mè, kèo cột... đều bằng gỗ lim, trải qua thời gian, đã lên nước đen bóng. Tiện nghi trong mỗi ngôi nhà như tủ, kệ, bàn, ghế... cũng là những món đồ cổ được sưu tầm từ khắp mọi miền đất nước. Mỗi chiếc giường ngủ là một tấm phản gỗ nguyên khối rộng hai mét. Gối, drap, chăn, nệm đều được làm từ những chất liệu dân dã như lụa tơ tằm, vải bông, lanh... ấm áp đêm đông và mát rượi những ngày hè.

Bao quanh các ngôi nhà là những vườn cây trái chi chít quả: dừa, chuối, xoài, đu đủ, nhãn, sapôchê, mận hồng đào... Quanh các lối đi lát gạch, hoa bướm, hoa cúc dại, hoa trang, hoa giấy, hoa dong riềng... đua nhau khoe sắc. Văng vẳng đâu đây tiếng gáy thân thuộc của chim cu, tiếng kêu lích rích của chim sâu, tiếng hót của sơn ca, họa mi...

Nha Trang xưa ảnh 2

Cổng làng (xóm 1)

Đình làng, nơi đặt bàn thờ gia tiên, là ngôi nhà cổ khá độc đáo với tường nhà xây bằng những chiếc lu và hũ nhỏ. Những bậc tam cấp và mảnh sân gạch in dấu thời gian đến mòn vẹt, bạc phếch vôi và xanh rì màu rêu phủ. Bên trái nhà, có một cái quạt gió cũ kỹ. Khi cánh quạt quay, mẻ thóc trong phễu được phân chia. Những hạt thóc chắc, mẩy sẽ rào rào đổ xuống cái thúng hứng bên dưới. Những hạt thóc lừng, thóc lép sẽ vào thúng bên cạnh. Còn những thứ bụi bặm, trấu, rơm rác và cỏ dại sẽ bị thổi bạt ra ngoài. Thật đáng khâm phục! Từ xa xưa, cha ông ta đã nghĩ ra một "thiết bị” thật tiện lợi.

"Xóm" thứ hai là khu ẩm thực làng quê. Một nhà hàng với sức chứa hơn 200 khách nằm giữa những vườn rau đủ loại, xanh và sạch. Này là những cây ớt giăng hàng cạnh lối đi, kia là những bụi sả lá xanh ngắt, những dải rau má bò ngổn ngang, đám rau thơm chen chúc cùng những bụi tía tô... Và tất nhiên, không thể thiếu những dàn mướp xanh um, với những bông hoa rực rỡ sắc vàng.

Nha Trang xưa ảnh 3

Một góc Nha Trang xưa

Ngồi trên những bộ phản chân ngựa, vừa nhấm nháp những món ăn quê như bánh canh cua, bún cá, bánh quai vạc hay thưởng thức bữa cơm bình dân với cá bống kho tiêu, tôm rim, canh rau tập tàng nấu riêu cùng các loại rau và gia vị (rau ngót, tần ô, rau húng, chanh, ớt, tỏi, gừng...) tươi rói, mới hái từ vườn nhà, vừa nhìn theo những sợi khói lam chiều tỏa ra từ mái bếp... bạn sẽ thấy mình như đang ở trong gian bếp ám khói thuở nào.

Sắp tới đây, chị chủ "làng" Ngọc Yến sẽ khánh thành "xóm" thứ ba. Đó là một ngôi nhà cổ lớn để tổ chức những đám cưới theo đúng các nghi lễ truyền thống của người Việt. Đám cưới sẽ rước dâu bằng xe ngựa, đi trên con đường phủ đầy hoa và cỏ dại, băng qua những cánh đồng lúa xanh rì, những ao sen đang kỳ trổ bông ngan ngát hương thơm...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày