Nhân tâm, thiên tai & tình người

GN - Những tháng cuối năm 2013 này, bên cạnh những tín hiệu khắc phục khó khăn, vượt qua khủng hoảng, chúng ta đã phải chứng kiến nhiều chuyện quá đỗi thương tâm.

Ong Nguyen Thanh Chan.jpg

Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng, giữa) trong vòng vây
yêu thương của dân làng sau 10 năm thụ án oan - Ảnh: Thanh Niên

Chúng ta không thể không nhắc đến vụ án oan do ép cung khiến một người vô tội như công dân Nguyễn Thanh Chấn phải trải qua 10 năm trong lao lý. Tổn hại sức khỏe, tài sản, danh dự của bản thân và gia đình là khó bù đắp. Hơn tất cả, vụ việc này là để lại sự hoài nghi về tính công minh của bộ phận thi hành pháp luật ở nước ta. Thử hỏi nếu người nhà - vợ của ông Chấn không kiên trì suốt 10 năm ròng rã đội đơn kêu oan khắp nơi, hay nếu người gây án không ra nhận tội thì nỗi oan sẽ còn kéo dài như thế nào?

Vụ việc bác sĩ ở thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người, rồi tự hủy xác để phi tang cho đến nay vẫn chưa tìm thấy tung tích. Trẻ con bị tiêm nhầm vắc-xin dẫn đến tử vong… như gióng lên hồi chuông cảnh báo sự sa sút về y đức và các giá trị sống khác vốn được tôn vinh trong xã hội Á Đông của chúng ta.

Đó là chưa kể đến các vụ việc khác về an toàn thực phẩm, môi trường sống bị ô nhiễm bởi sự vô trách nhiệm của nhiều doanh nghiệp chỉ chú ý đến lợi nhuận, việc xây dựng thủy điện tràn lan không có sự tính toán kỹ và lâu dài, nạn khai thác khoáng sản ở Tây Nguyên, phá rừng, hủy hoại nguồn nước… Tất cả chỉ vì một động cơ, đó là lòng tham lam.

Lòng tham đưa đến sự ích kỷ và thái độ vô cảm, chỉ biết lợi cho mình trước mắt, bất chấp ảnh hưởng xấu đến người khác, phá hủy sự an toàn, để lại di hại lâu dài về sau.

Tâm người thế nào sẽ có hiện cảnh tương ứng. Lòng người tham chấp mê vọng, rồi thiên nhiên cũng biến đổi bất thường. Chưa bao giờ chúng ta phải chứng kiến nhiều tổn thất do thiên tai gây ra. Chúng ta may mắn thoát khỏi sự tàn phá của siêu bão Haiyan đã quần nát hoang tàn miền Trung Philippines, nhưng liền sau đó các tỉnh miền Trung của nước ta lại phải hứng chịu trận lũ lụt gây nên nhiều tổn thương về sinh mạng và tài sản của nhân dân. Một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra trận lũ lụt lịch sử vừa rồi, theo các chuyên gia nhận định, là do việc xây dựng thủy điện thiếu quy hoạch chiến lược và việc xả lũ ngoài tầm kiểm soát.

Giữa lúc nhân tâm chao đảo, thiên tai hoành hành, điều làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp đó là tình người, tình đồng bào. Bà con tự giúp nhau, người ở các nơi khác hướng về người ở vùng bị thiên tai, đang chịu nhiều bất hạnh. Không chỉ bằng tình cảm, mà cụ thể hơn, bằng sự đóng góp tiền của, gạo mì, thuốc men, quần áo, sách vở… tùy theo khả năng của mình.

Chính tình người ấy, chính thái độ không thể thờ ơ trước nỗi đau của người khác đã vực dậy niềm tin về phẩm chất thiêng liêng của con người là được sinh ra với sứ mệnh chia sẻ những bất hạnh đau thương của con người và làm đẹp cuộc đời.

Phật tánh luôn hiện hữu trong mỗi chúng sinh - Khả năng tỉnh thức và hướng thiện luôn có trong mỗi người. Qua những cảnh báo của xã hội và thiên nhiên, chúng ta ý thức đó là những hồi chuông cảnh tỉnh, để mỗi người tự nhận biết, điều chỉnh hành vi của mình, làm tốt các vai trò xã hội và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước mà mình có nhân duyên sống chung, phụng sự và gánh vác, ngõ hầu tự thấy các khuyết điểm sai sót trong phận sự và trách nhiệm…, để cùng tích cực góp phần sửa đổi, cải thiện chất lượng đời sống, nhằm xây dựng xã hội hiện hữu được an bình, hiền đẹp, phát huy tinh thần tương thân tương ái “thương người như thể thương thân”.

Khi con người chủ động hòa hợp đoàn kết và sống tương thân tương ái, thì chắc chắn thiên nhiên cũng sẽ thân thiện hơn, cuộc sống cũng sẽ tốt đẹp, an lành hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày