Nhật Bản: Những người lau chùi tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới

Tượng Phật Ushiku bằng đồng ở thành phố cùng tên phía Đông Bắc thủ đô Tokyo - Ảnh: AFP
Tượng Phật Ushiku bằng đồng ở thành phố cùng tên phía Đông Bắc thủ đô Tokyo - Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Dùng máy phun nước áp lực cao, họ thổi bay bụi bặm, chất thải chim muông khỏi bề mặt tượng Phật Ushiku. Đây là tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới (120m) ở thành phố cùng tên phía Đông Bắc thủ đô Tokyo.

Từ đỉnh đầu tượng Phật đồng cao 120m, hai nhân viên vệ sinh đu dây xuống phần tai, phun nước để làm sạch. Dùng máy phun nước áp lực cao, họ thổi bay bụi bặm, chất thải chim muông khỏi bề mặt tượng Phật Ushiku. Đây là tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới ở thành phố cùng tên phía đông bắc thủ đô Tokyo, với chiều cao 120m.

"Công việc này rất đặc thù", Kazuyoshi Taguchi, 54 tuổi, một trong hai nhân viên vệ sinh đã làm công việc này một lần mỗi năm suốt gần 25 năm qua, cho biết.

Taguchi và Minowa dọn dẹp tượng Phật đồng cao nhất thế giới ở Ushiku, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, ngày 9-9 - Video: AFP

Hôm nay, Taguchi cùng đồng nghiệp là Kazumi Minowa, 51 tuổi, mang túi đồ nghề khoảng 150kg gồm dây an toàn, máy phun nước và khoảng 100 lít nước leo lên đỉnh tượng. Bên trong thân tượng có thang máy, giúp du khách có thể lên đến phần ngực của tượng ở độ cao 85m. Ở đây có những hốc ngắm cảnh, giúp du khách nhìn ra bên ngoài. Cũng có thang bộ để leo lên các khu vực cao hơn.

Từ đỉnh tượng, Taguchi và Minowa đu dây dần xuống 480 lọn tóc, tẩy rửa sạch sẽ từng lọn, mỗi lọn rộng một mét, trước khi đu xuống phần tai, thổi bay lớp bụi bặm tích tụ một năm trong phần vành.

Họ cũng dùng bàn chải để chà sạch bụi bẩn. Công đoạn này phải được thực hiện cẩn thận, không được quá tay. Nếu chà xát quá nhiều, chất liệu đồng sẽ chuyển đen, nên họ chỉ dùng nước, không dùng chất tẩy rửa.

"Chúng tôi từng gặp nhiều khó khăn trong những lần đầu. Gió rất mạnh, có thể thổi bay, khiến chúng tôi quay vòng trên không", Taguchi cho biết.

Tượng Phật cao 120m ở Ushiku, Ibaraki, Nhật Bản - Ảnh: AFP

Tượng Phật cao 120m ở Ushiku, Ibaraki, Nhật Bản - Ảnh: AFP

Ushiku, tỉnh Ibaraki, là điểm đến quan trọng trong Phật giáo Nhật Bản, là nơi Cao Tăng Shinran sáng lập giáo phái Tịnh độ chân tông.

Các ngôi chùa Nhật Bản vốn có lễ dọn dẹp thường niên, khi các nhà sư lau dọn bụi bẩn trong chùa. "Thông thường chúng tôi sử dụng chổi tre, nhưng chúng quá nhỏ đối với bức tượng Phật này", đại diện chùa Ushiku Masahiro Maekawa nói.

Đức Trung (Theo AFP, Japan Times, Mainichi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.
Đường Thích Thiện Hòa nhìn từ trên cao - Ảnh: VNN

Những con đường tại TP.HCM ghi danh các bậc chân tu yêu nước

GNO - Nhân dịp Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2026), Báo Giác Ngộ giới thiệu cùng bạn đọc một số tên đường tại TP.HCM mang tôn hiệu chư tôn đức tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho Đạo pháp, dấn thân trong các giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.
Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, có những ảnh hưởng sâu rộng, thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012).

Thông tin hàng ngày