Lào tìm thấy nhiều pho tượng Phật gần sông Mekong

Tượng Phật cao hơn 2m được tìm thấy ở tỉnh Bokeo của Lào
Tượng Phật cao hơn 2m được tìm thấy ở tỉnh Bokeo của Lào
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trung tuần tháng 5-2024, cơ quan chức năng Lào thông báo đã phát hiện một pho tượng Phật cao hơn 2m trong quá trình khai quật tại một vùng cát gần sông Mekong đoạn chạy qua tỉnh Bokeo, miền Bắc nước này.

Được biết, đây là bức tượng lớn nhất được tìm thấy trong cuộc khai quật cổ vật tại huyện Tonpheung của tỉnh này.

Cơ quan chức năng Lào cho biết, công tác khai quật được bắt đầu từ tháng 3-2024, khi các công nhân đang tiến hành sửa chữa đường gần chùa Thongthip, bản Yaitonpheung, huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo đã phát hiện phần đầu của một pho tượng Phật cùng một số pho tượng nhỏ khác.

Một số pho tượng Phật cỡ nhỏ được tìm thấy ở tỉnh Bokeo, Bắc Lào - Ảnh: Báo Pasaxon
Một số pho tượng Phật cỡ nhỏ được tìm thấy ở tỉnh Bokeo, Bắc Lào - Ảnh: Báo Pasaxon

Sau khi mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm được hơn 200 pho tượng và hiện công tác này vẫn đang tiếp tục tiến hành tại khu vực.

Tuy chưa xác định được niên đại và nguồn gốc của những bức tượng này nhưng đa số được làm bằng đồng, một số được khắc chữ, được cho là tàn tích của những ngôi chùa, bảo tháp từng nằm tại thị trấn Souvanna Khomkham cách đây vài trăm năm.

Hiện những pho tượng này đã được đưa tới đền Thongthip Phatthanaram ở làng Yaitonpheung, huyện Tonpheung để bảo quản và giám sát chặt chẽ.

Các pho tượng Phật hầu hết được làm bằng đồng - Ảnh: Truyền hình Quốc gia Lào

Các pho tượng Phật hầu hết được làm bằng đồng - Ảnh: Truyền hình Quốc gia Lào

Được biết, Chính phủ Lào quyết định thành lập ủy ban gồm nhiều quan chức cấp cao, nhằm bảo đảm quá trình khai quật trong tương lai được tiến hành một cách chuyên nghiệp và mọi thông tin về các hiện vật sẽ được lưu trữ chính xác, có hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, có những ảnh hưởng sâu rộng, thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012).
Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (phường An Nhơn, TP.HCM)

Trao tặng khen thưởng cấp Nhà nước đến Hòa thượng Thích Giác Thuận và Hòa thượng Thích Nhật Lang

GNO - Chiều 29-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tổ chức trao tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc đến Hòa thượng Thích Nhật Lang, viện chủ chùa Pháp Bảo (phường Thông Tây Hội) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (phường An Nhơn).

Thông tin hàng ngày