Nhật Bản: Vu Lan Bồn - Lễ hội của toàn dân

Lễ hội này diễn ra ở khắp mọi miền của đất nước Nhật Bản. Người ta quan niệm rằng, linh hồn tổ tiên của họ sẽ được trở về đoàn tụ với gia đinh trong ngày lễ Obon. Vì lý do này mà ngày lễ Obon là ngày quan trọng, các thành viên trong gia đình, dù có đi xa cũng về đoàn tụ trong mái ấm gia đình của mình và làm lễ cầu nguyện cho người thân đã quá vãng.

bon-1.jpg

Lễ hội Obon thường được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng bảy âm lịch, thường thì nó trùng vào khoảng giữa tháng tám dương lịch. Lễ hội Obon có khi được kéo dài cả tuần lễ, nên được gọi là Tuần lễ Obon.

Trong dịp lễ hội Obon, người ta thường tổ chức rất nhiều hoạt động và các nghi thức tôn giáo. Trước hết, người Nhật dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dâng cúng hoa quả, phẩm vật lên bàn thờ Phật, bàn thơ gia tiên ở trong nhà. Trong ngày đầu tiên của lễ hội Obon, người ta treo và thắp sáng các lồng đèn ở phía trước căn nhà, đi viếng mộ phần người quá cố để mời linh hồn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã quá vãng về đoàn tụ với con cháu. Ở một số vùng, lồng đèn không chỉ được treo ở trong nhà mà còn được treo dọc theo các con đường dẫn vào nhà để hướng dẫn linh hồn người quá vãng.

bon-2.jpg

bon-4.jpg

Vào ngày cuối cùng của lễ hôi Obon, người ta đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, các bờ biển, xem như là để tiễn đưa linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ. Thông thường, trong đêm thả lồng đèn, người ta thường đốt pháo hoa.

Cũng trong dịp này, các tín đồ Phật tử thường dâng cúng phẩm vật lên chư Tăng để nhờ chư Tăng cầu nguyện và hồi hướng phước đức cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã quá vãng, cầu nguyện cho họ được thoát khỏi chốn khổ đau, thoát khỏi cái khổ bị treo ngược, thác sinh về những cảnh giới an lành.

bon-3.jpg

Bên cạnh đó, vào những đêm Obon, hầu hết người dân Nhật Bản đều tham gia hoạt động Bon Odori, ca múa theo những vũ điệu dân gian. Bon Odori được tổ chức tại các đường phố, công viên, sân vườn, đến miếu, hoặc trong khuôn viên của chùa. Người dân mặc trang phục yukata (kimono mùa hè) và nhày múa xung quanh sân khấu ngoài trời. Bất cứ ai cũng có thể tham gia Bon Odori. Mọi người tu tập theo vòng tròn và cùng nhau ca múa, ai chưa biết thì nhìn và bắt chước theo những những gì người khác đang làm. Về điệu nhảy thì mỗi khu vực mỗi khác, nhưng tiếng trống taiko thì luôn thường giữ nhịp điệu. Theo truyền thống, điệu múa vòng tròn có ý nghĩa là để cho cuộc sống trần ngập những kỷ niệm về những người thân yêu của mình, xem như đấy là một đài tưởng niệm không có điểm khởi đầu và cũng không có điểm kết thúc.

Obon không phải là một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản, nhưng nhiều người nghỉ ngơi trong thời gian này để họ có thể trở về thăm quê, đoàn tụ với người thân trong gia đinh. Đặc biệt, vào giữa tháng tám là mùa du lịch cao điểm, như là Tuần lễ vàng ở Nhật Bản. Ở các sân bay, nhà ga xe lửa, và các tuyến đường cao tốc đều đông nghẹt du khách.

Ngày nay, lễ hội Obon không chỉ được tổ chức ở trên đất nước Nhật Bản mà còn được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, ở đâu có cộng đồng người Nhật sinh sống thì ở đó người ta có tổ chức lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày