Nhóm công quả đạo tràng Pháp Hoa

GN - Từ sự chỉ dạy của Hòa thượng ân sư Thích Trí Quảng, đạo tràng Pháp Hoa đã thành lập nhóm công quả trà nước mỗi dịp chùa Ấn Quang (Q.10, TP.HCM) có Phật sự. Đến nay, hoạt động của nhóm ngày càng “quy mô” hơn bởi hiệu quả công việc và sự tín nhiệm của chư tôn đức Tăng Ni…

Vì Phật sự chung

Cô Hoa Huệ, Trưởng chúng Quan Âm đạo tràng Pháp Hoa bảo rằng không nhớ nhóm công quả trà nước phục vụ từ khi nào nhưng trước khi cô làm trưởng nhóm công quả trà nước thì đã có người làm trước đó rồi. Xuất phát từ ý tưởng của Hòa thượng ân sư Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Viện chủ tổ đình Ấn Quang, Q.10 mong muốn mỗi khi chùa có Phật sự thì phải có trà nước phục vụ cho quý chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử một cách chu đáo nhất, vậy là Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa bắt tay vào công việc.

BT.jpg
Nhóm công quả trà nước đạo tràng Pháp Hoa

Sau khi người trưởng nhóm công quả trà nước trước đó vì bận duyên sự gia đình, cô Hoa Huệ theo lời chỉ dạy của Hòa thượng ân sư đứng ra đảm đương công việc của nhóm công quả trà nước đạo tràng Pháp Hoa. Mục đích của nhóm là phục vụ trà nước mỗi khi Hòa thượng tổ chức Phật sự mời đông người tại chùa hoặc tại Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM thì nhóm theo đó phục vụ trà nước, hoặc nấu ăn điểm tâm sáng để góp một chút công đức cho Phật sự hoàn thành viên mãn.

Vì phục vụ trà nước, ăn sáng nên nhóm phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị, hầu như  khi nào có Phật sự cần đến thì thành viên của nhóm phải dậy từ 3g sáng. Có khi sự kiện tổ chức từ 500 người trở lên thì phải sắp xếp từ hôm trước, đi chợ, chuẩn bị mọi thứ để sáng sớm hôm sau bắt tay vào việc pha chế. Tùy theo quy mô của Phật sự mà nhóm chuẩn bị thực đơn thức uống khác nhau: Trà ngon phục vụ cho chư tôn đức, cà phê đá, cà phê sữa, trà gừng, trà hoa cúc, nước mát các loại, trà đá… Cũng có khi nhóm được yêu cầu phục vụ buổi điểm tâm sáng thì nhóm công quả lên thực đơn, phân công thành viên là xem như công việc trôi chảy. Tất cả chi phí lo trà nước, điểm tâm đều do nhóm tự lo, nhóm không nhận tiền của Ban Tổ chức.

Cô Hoa Huệ cho biết, nhóm công quả rất nhiệt tình, mỗi vị chư tôn giáo phẩm đều có thói quen uống một thứ nước nào đó thì người phục vụ cũng sẽ quen ý nên phục vụ rất chu đáo. Công việc tuy nhỏ vậy nhưng cũng cần người cẩn thận, chu đáo để hoàn thành tốt, không để chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni, Phật tử phàn nàn.

Niềm vui từ công việc

Nhóm công quả trà nước mỗi ngày càng được nhiều người biết đến, đặc biệt là quý thầy và Phật tử nên quý thầy gọi mỗi khi tổ chức Phật sự. Thấy phù hợp với khả năng của nhóm và được sự đồng tình của Hòa thượng thì nhóm sẵn sàng. Nhiều Phật sự lớn như các Đại hội ra mắt các ban, ngành viện T.Ư, BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Văn phòng II, chùa Ấn Quang; các Đại giới đàn do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức, Hội nghị Nữ giới thế giới Sakyadhita lần thứ 11 tại Việt Nam, Tang lễ của cố HT.Thích Nhật Quang vừa qua, Đại giới đàn Quảng Đức... là những Phật sự lớn thu hút hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử mà nhóm phục vụ trà nước (có khi phục vụ ăn sáng) đảm đương. Tuy mỗi Phật sự lớn như vậy, ai cũng cực nhưng khi công việc hoàn thành tốt thì mọi người cũng rất hoan hỷ.

Cô Hoa Huệ cho biết, cô có 31 năm là Phật tử, đến nay đã là người “thất thập cổ lai hy”, càng có tuổi, càng tu tập, cô càng thấy nhẹ nhàng, hoan hỷ. Không bận bịu gia đình nên cô có thời gian tu tập và làm công quả. Nhóm công quả trà nước đạo tràng Pháp Hoa mà cô là trưởng nhóm có 25 thành viên đa số là thành viên của chúng Quan Âm, họ đều rất tích cực, đóng góp một chút công sức của mình vào Phật sự chung của quý chư tôn đức Tăng Ni.

Hỏi lấy đâu ra chi phí để cô lo Phật sự chung như vậy, cô bảo chủ yếu là Phật tử của đạo tràng Pháp Hoa biết đến công việc này nên tự nguyện đóng góp và “hình như Bồ-tát Quan Âm luôn gia hộ” nên mỗi khi có Phật sự đều có người đến góp tiền vào quỹ trà nước. Ngoài phục vụ trà nước ở các Phật sự, nhóm còn xin phép ngày Chủ nhật trong 3 tháng hạ tu học, phục vụ quả đường cho quý thầy ở chùa Phổ Quang, rồi nấu ăn cho Phật tử đi chùa ngày rằm (tháng thường)… Mỗi năm, đạo tràng Pháp Hoa cũng đi ủy lạo một lần tại các vùng sâu, vùng xa, trao học bổng cho học sinh nghèo, tặng gạo cho các chùa khó khăn…

Bây giờ, mỗi khi đến đạo tràng Pháp Hoa ở các tỉnh, thành thấy mô hình “trà nước” của mình được nhân rộng ra, cô Hoa Huệ thấy rất vui vì việc công quả của các thành viên nhóm có sự lan tỏa. Đó chỉ là công việc bên lề của một Phật sự nhưng nó cũng đã kết nối được những tấm lòng với nhau, tất cả đều hướng về những hạnh thiện lành...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày