Những gửi gắm tâm huyết của một CTV báo Giác Ngộ

GNO - Đến nay, đã gần 10 năm tôi viết những tin, bài đầu tiên về hoạt động Phật sự của Phật giáo gửi về tòa soạn báo Giác Ngộ...

Đối với tôi, báo Giác Ngộ là một nơi cung cấp thông tin nhanh, phong phú và đáng tin cậy nhất về các hoạt động Phật sự trong nước, quốc tế. Thường, mỗi buổi sáng thức dậy, trước khi ăn sáng để đi làm và buổi tối trước khi đi ngủ, tôi có thói quen truy cập Giác Ngộ online để xem tin tức.

Ngoài những tin bài do các phóng viên và cộng tác viên của báo thực hiện, còn có các nội dung chuyên ngành do chư tôn đức viết. Và đặc biệt là xem các tin, bài của mình có được đăng tải hay không. Thói quen đó với tôi như một món ăn cho tinh thần vậy.

anhHT.jpg


CTV Hữu Tình tại Nghệ An

Rèn nghề từ Giác Ngộ

Trong quá trình cộng tác với báo, tôi thường xuyên liên hệ với Phó Thư ký toàn soạn. Anh đã góp ý về cách viết của tôi: “Nên viết ngắn gọn, không dùng câu từ phức tạp, câu ghép. Nên dùng những câu từ rõ ràng, dễ hiểu. Trong các bài phỏng vấn phải biết then chốt của câu hỏi, khi nhân vật trả lời cần ghi lại chính xác và ghi âm”.  

Báo đã giúp tôi ngày càng trưởng thành, những việc làm cụ thể như: chi trả chế độ nhuận bút kịp thời, thuận tiện qua tài khoản ATM; thường xuyên trao đổi thông tin giữa báo với CTV; đặc biệt là sự tin tưởng của báo đối với CTV cũng như bản thân tôi - là động lực để tôi và các CTV khác cố gắng hơn nữa trong việc cộng tác với báo.

Sau mỗi lần nhận được báo biếu của Tòa soạn (Tuần báo, Nguyệt san) tôi cảm thấy rất vui, buổi tối đều tranh thủ đọc các bài viết được in trong đó.

Trong góc bàn làm việc tại gia đình cũng như tại thư viện nơi làm việc đều dành một nơi trang trọng để trình bày báo, thứ nhất là cho mọi người đọc để biết đến Phật sự, thứ hai là khi cần tài liệu để tham khảo.

Gửi gắm cùng “báo nhà”

Điều tôi vui mừng là báo Giác Ngộ được giữ lại sau quy hoạch báo chí của Thủ tướng Chính phủ. Báo in ngày càng được cải tiến cả nội dung lẫn hình thức, lượng truy cập Giác Ngộ online ngày càng tăng.

Tôi mong, các chuyên mục, chuyên trang như Giác Ngộ TV đầu tư phát triển nội dung đa dạng, hấp dẫn hơn, liên quan Phật học - đời sống, nghi lễ, giải nghi cho Phật tử qua mục tư vấn của chư tôn đức, từ đó giúp bạn đọc quan tâm theo dõi nhiều hơn. Đặc biệt, hình thức, bố cục các chuyên mục, bài viết ngày càng gắn gọn nhưng lượng thông tin cung cấp cho bạn đọc vẫn đầy đủ và đa chiều, mang tính phản biện.

Tuy nhiên, lưu ý các bài viết, chuyên trang trên báo đều có tính định hướng, không mang tính giật gân, câu like.

Những người Phật tử như chúng tôi theo dõi thông tin hoạt động Phật sự chủ yếu thông qua “kênh” báo Giác Ngộ. Do vậy, đề nghị Báo không chỉ phản ánh các hoạt động Phật sự, còn phải đi sâu vào các vấn đề xã hội khác hay các vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm để phản ánh, có góc nhìn theo Phật giáo; mở “góc pháp thoại”, chia sẻ cách thực tập tâm từ, hướng dẫn Phật tử ngồi thiền vào mỗi ngày vào giờ cố định. Từ đó, giúp Phật tử và người dân có cảm tình với đạo Phật ngày càng được tiếp cận với giáo lý Phật-đà...

Để báo tiếp tục mang hơi thở của Tăng, Ni Phật tử, tôi mong rằng báo tiếp tục và thường xuyên đăng nhiều hơn nữa các hoạt động Phật sự tại các địa phương và các chùa ở vùng sâu, vùng xa. Dù là bản tin ngắn, đó cũng là nguồn động viên cho đội ngũ CTV để họ tích cực hơn nữa trong cộng tác.

Hàng năm, báo nên tổ chức gặp mặt CTV tiêu biểu, thường xuyên cộng tác với báo, có định hướng, đặt bài và gợi ý chuyên đề cho CTV.

Hàng quý cần quan tâm tổng hợp các bài viết hay của phóng viên, CTV để khen thưởng, thể hiện sự động viên, khích lệ. Giác Ngộ cần chú ý phát huy thế mạnh của những thể loại “khó” trong báo chí như ký sự, phóng sự, điều tra… Nhất là mạnh dạn đưa những thông tin tiêu cực, cá nhân vi phạm giới luật để cảnh tỉnh, răn đe.  

Thêm nữa, tôi nghĩ báo cần tăng cường, làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội. Trong chuyên mục Bạn đọc - tòa soạn, khi viết về các nhân vật cần sự giúp đỡ nên công khai số điện thoại và số tài khoản của nhân vật (nếu có) để bạn đọc có thể ủng hộ trực tiếp.

Tôi tin báo sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức cho các ấn phẩm, đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc trong thời đại mới. 

>> Mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, hiến kế với báo Giác Ngộ

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày