Những ngày nghĩa tình trên đất nước Chùa Tháp

Xuất phát từ trụ sở Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại phía Nam (Q.1), đoàn từ thiện chia làm hai đoàn bắt đầu chuyến khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo Campuchia, đất nước Chùa Tháp có dân số hơn 90% theo đạo Phật. Mang theo tấm lòng thiện nguyện và tình cảm tốt đẹp với người nghèo Campuchia, đại diện phía Nam của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kết hợp với Quân khu 7 cùng các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 7A, Từ Dũ và Bệnh viện Mắt TP.HCM đã có những ngày bận rộn, vất vả nhưng đầy nghĩa tình tại hai tỉnh Kratie và Siem Reap.  

"Bác sĩ Việt Nam số 1"

Tỉnh Siem Reap nằm ở phía Tây, Tây Bắc Campuchia, là một thành phố nổi tiếng với những quần thể kiến trúc cổ Angkor Wat, Angkor Thom được xếp vào một trong bảy kỳ quan thế giới. Chỉ trong khoảng 10 năm, Siem Reap đã phát triển hơn 300 khách sạn nên người dân nghèo cũng sống nhờ vào các dịch vụ như chạy xe ôm, xe Tuk tuk, bán hàng lưu niệm và các loại thức ăn nhanh đặc sản.

camphuchia-1.gif

Thiếu tướng Koung Pha đến thăm và cảm ơn y bác sĩ Việt Nam

Người nghèo tại Siem Reap khó có khả năng để theo dõi sức khỏe và xem các dịch vụ chăm sóc y tế là thứ rất đắt đỏ. Thế nên, khi nghe tin đoàn y bác sĩ tại Việt Nam đến khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo, người dân cả tỉnh Kratie và Siem Reap đã hết sức hồ hởi đến để được khám bệnh và nhận quà. Đêm 29-5, cả đoàn 1 tập kết hết quà tặng, thuốc men tại Bệnh viện Quân y thành phố Siem Reap (thuộc Quân khu 4 quân đội Campuchia).

Khu vực phòng khám mắt, y bác sĩ khoa mắt Bệnh viện Quân y 7A và Bệnh viện Mắt TP.HCM kết hợp rất ăn ý, nhiều bệnh nhân đã xếp hàng để được khám, cho thuốc và nếu ai bị đục thủy tinh thể, bị mộng thịt cũng được phẫu thuật miễn phí. Bác sĩ Hải, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Quân y 7A phải vận động ngôn ngữ tay và luôn miệng nói những từ lóng bằng ngôn ngữ Khmer: “lư-o” - sáng tốt, “ốt min ây” - không có gì, “chăm tít” - đợi chút… để trực tiếp nói với người dân, đôi khi bác sĩ chèn thêm tiếng Anh, tiếng Việt nhưng cả hai bên đều hiểu ý nhau. Nhiều bệnh nhân nghe bác sĩ nói mổ mắt sẽ được sáng hơn thì rất thích nhưng chẳng hiểu “ghép thủy tinh thể” là thế nào nên “phải để về nhà hỏi lại đã” rồi ngày mai quay lại. Nhiều bệnh nhân được phẫu thuật mắt cho biết rất xúc động “vì mình nghèo đâu có tiền đi khám mắt, ngày mai thấy rõ đường đi là mình mừng lắm, cảm ơn bác sĩ Việt Nam lắm”.

Theo chỉ tiêu, bộ phận khám mắt hai tỉnh Kratie, Siem Reap sẽ phẫu thuật giúp 400 ca nhưng trong ba ngày khám và lọc phẫu thuật thủy tinh thể và mộng thịt chỉ được 201 ca, tuy vậy cả đoàn ai cũng vui vì ít bệnh nhân có nghĩa là người nghèo đã được quan tâm chăm sóc y tế tốt hơn. Riêng tại Bệnh viện Quân y Siem Reap trong thời gian gần đây đã có 18 đoàn từ thiện đến khám mắt và ghép thủy tinh thể cho bà con nghèo.

camphuchia-3.gif

Đông đảo người nghèo Campuchia chờ được các bác sĩ Việt Nam khám bệnh

 

  Đông và ồn ào nhất là khu khám nội tổng quát, phụ sản và nhi tại Bệnh viện Quân y Siem Reap, bà con nghèo tập trung đông nên y bác sĩ đoàn 1 làm việc cực lực, vất vả để khỏi bị ứ động. Gần 3 ngày khám, y bác sĩ đã khám cho hơn 1.764 người; khám nội tổng quát cho 764 người; phụ khoa 200 người và nhi 200 người. Các anh chị Hội Chữ thập đỏ cũng vất vả, tận tụy ở khâu trật tự, phát thuốc và tặng 1.300 phần quà gồm thực phẩm tận tay cho bà con nghèo.

Đến khám bệnh là người nghèo đủ các thành phần trong tỉnh Siem Reap trong đó có nhiều vị sư sãi mặc ca sa đến từ các chùa trong tỉnh; cán bộ, các chú “bộ đội”, các chị đội thúng bán hàng rong cũng ghé vào khám bởi “bác sĩ Việt Nam là số 1”. Nhiều người Việt tại Kampong Cham biết tin muộn đến khám thì đoàn đã khám xong. Nhưng ai cũng thấy vui bởi gặp người cùng quê ở xứ bạn thì quý lắm, không gì sánh bằng. Đoàn phải đành hẹn lại vào tháng 9 tới sẽ có một chuyến khám bệnh từ thiện nữa trên đất bạn.

Gặp gỡ tấm lòng tình nguyện

Cả đoàn làm việc hiệu quả cũng nhờ nhiều tình nguyện viên biết nói tiếng Việt. Bác sĩ Phoeuk Anarith nói thông thạo tiếng Việt và các thuật ngữ y khoa, từng học y khoa tại Việt Nam 6 năm và tại Trung Quốc 2 năm, tình nguyện làm thông dịch cho các bác sĩ khám mắt. Em Lê Văn Hon, 22 tuổi đang làm thợ sơn cho một xưởng mộc đến khám bệnh nhưng đã tình nguyện làm thông dịch. Thông thạo ngôn ngữ Việt Nam nhưng em không biết viết cả chữ Khmer lẫn chữ Việt vì không được đi học. Quê cha mẹ Hon ở An Giang nhưng em sinh tại Campuchia “vì ba mẹ em không biết tiếng Khmer nên em rất giỏi nói tiếng Việt”. Hon bị đau tức ở ngực, đi khám nhưng lại “lọt” vào khu khám mắt, trở thành tình nguyện thông dịch cho các bác sĩ đến giờ cuối cùng của ngày khám. Hon vẫn chưa rảnh thời gian đi khám, Hon nói “em thấy vui lắm, vài bữa nữa có đoàn khác đến em khám sau cũng được”. Còn nhiều tấm lòng của người tình nguyện Việt Nam đã đến chia sẻ công việc với đoàn, ai cũng vui và hăng hái giúp đỡ bởi “mình là người Việt Nam xa quê gặp người đồng hương thì mừng lắm”, Dì Dú nói.

Trong suốt 5 ngày làm việc tình nguyện tại Campuchia, cả đoàn luôn được đích thân Thiếu tướng Phó Tư lệnh Quân khu 4 Koung Pha, người nói sành sõi tiếng Việt và có tên Việt Nam là Phương đón đưa đoàn và đến thăm nơi khám bệnh, gần gũi, hướng dẫn và hỗ trợ tinh thần nên công việc tình nguyện tại Campuchia luôn thuận lợi.

Nói về những ngày khám bệnh tại Campuchia, Đại tá Lê Văn Lai, Phó Chủ nhiệm Cục Hậu cần Quân khu 7 - trưởng đoàn cho biết: “Bà con Campuchia còn rất nghèo nên chúng ta cố gắng tặng quà cho những người nghèo nhất chứ chẳng thể tặng hết được. Tuy tình hình phát quà có hơi mất trật tự một chút nhưng đó cũng chỉ là những người nghèo, chúng ta phải hết sức thông cảm”. Cũng như nhiều thành viên trong đoàn, trưởng đoàn Lai đã từng là người lính tình nguyện tại Campuchia, đã nhiều lần trở lại thăm anh em trong quân khu và những vùng đất nghèo Campuchia nên anh rất hiểu người nghèo ở đây đã hàn gắn nỗi đau sau vết thương Khmer Đỏ và vất vả mưu sinh như thế nào.

camphuchia-4.gif

Các Bs đang phẩu thuật mắt cho người nghèo Camphuchia

Cũng trong chuyến đi này, Thượng tá Lợi, Chủ nhiệm chính trị Bệnh viện 7A lo phần “đời sống” cho anh chị em trong đoàn đã bất ngờ về thăm đơn vị cũ và tìm được người má nuôi và gia đình từng che chở cho anh trong những năm tháng làm người lính tình nguyện, đã hai mươi năm bị mất liên lạc. Thượng tá Lợi xúc động khoe tấm hình đen trắng chụp chung với má lúc anh chia tay gia đình Campuchia về lại Nam Định, anh nói: “Gặp lại má sau hai mươi năm thất lạc, má con ôm nhau mừng lắm, má bây giờ già nhiều nhưng vẫn thương tôi lắm. Má cũng là người nghèo khổ nhưng giàu tình cảm, bất ngờ quá, tôi lại không mang gì theo nên chỉ tặng má được chút tiền mọn…”.

Chuyến đi đầy ắp nghĩa tình với người nghèo Campuchia đã thành công và thật nhiều ý nghĩa ngoài sự giúp đỡ, chăm sóc y tế và tặng quà cho người nghèo đất nước Chùa Tháp mà còn thắt chặt tình cảm thiêng liêng của những người tình nguyện hôm nay và ngày xưa, của cả hai dân tộc. Cả hai đoàn đã khám cho 3.469 người nghèo, khám phụ khoa cho 402 người, khám nhi 403 người, khám mắt cho 950 trong đó phẫu thuật cho 201 người và tặng 2.600 phần quà tại tỉnh Kratie và Siem Reap. Tổng trị giá 1,6 tỷ đồng, trong đó có sự đóng góp của chùa Phước Hải (quận 1) 100 triệu đồng và ĐĐ.Thích Thanh Phong, chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) 40 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày