Ni sư Ajahn Vayama - một trong những Tỳ-kheo-ni đầu tiên của Úc viên tịch

Ni sư Vayama được xem là một trong những nữ tu Theravada đầu tiên được thọ giới cụ túc ở phương Tây
Ni sư Vayama được xem là một trong những nữ tu Theravada đầu tiên được thọ giới cụ túc ở phương Tây
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ni sư Ajahn Vayama, người sáng lập và trụ trì Ni viện Dhammasara gần thành phố Perth, Australia, vừa qua đã viên tịch vào ngày 20-11 ở tuổi 70 tuổi.

Ni sư Vayama được xem là một trong những nữ tu Theravada đầu tiên được thọ giới cụ túc ở phương Tây sau khi thọ giới Tỳ-kheo-ni vào ngày 22-10-2009 tại Úc.

Liên minh Tỳ-kheo-ni có trụ sở tại Úc, cáo phó: “Chúng tôi rất kính tiếc khi biết rằng Ajahn Vayama, một trong những Tỳ-kheo-ni đầu tiên ở Úc, đã viên tịch sau một thời gian dài đối mặt với bệnh duyên. Nguyện cầu Ni sư giải thoát khỏi mọi khổ đau và thể nhập Niết-bàn tối thượng”.

Trước khi xuất gia, Ni sư Vayama đã làm việc với vai trò là một nhân viên xã hội. Ở tuổi 25, cô đến Sri Lanka và gặp được Tỳ-kheo Nyanaponika, một vị hướng dẫn tinh thần lúc bấy giờ, và cũng từ đó, cô bắt đầu nghiên cứu Phật giáo. Sau này, khi người mẹ bị mắc phải căn bệnh ung thư, sư chuyển về Úc và chăm sóc cho đến khi bà qua đời.

Ni sư Ajahn Vayama với đệ tử

Ni sư Ajahn Vayama với đệ tử

Năm 1985, Ni sư đươc thọ giới Sa-di-ni tại một tu viện mới được Tỳ-kheo-ni Ayya Khema thành lập cho chư Ni ở Sri Lanka. Trong 10 năm sau đó, ni sư đã tiếp tục tu học ở Sri Lanka và chứng kiến các cuộc nội chiến đẫm máu.

Sau khi rời Sri Lanka, Ni sư Vayama đã dành thời gian một năm để tu tập dưới sự hướng dẫn của sư Ajahn Sumedho ở Anh tại tu viện Amaravati. Năm 1997, Ni sư trở lại Úc theo lời mời của sư Ajahn Brahmavamso, Giám đốc của Hiệp hội Phật giáo Tây Úc và là trụ trì tu viện Bodhinyana Monks, để tham dự lễ khánh thành và tiếp quản Ni viện Dhammasara gần thành phố Perth.

Tại đây, Ni sư đã đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng trước khi cơ sở này được hoàn thành vào năm 2001. Cùng năm đó, Ni sư đã nhận học viên đầu tiên, và sau này trở thành đệ tử Sa-di-ni đầu tiên. Ni giới của Úc đã phát triển như vậy, chậm nhưng đều đặn và ngày càng được đông đảo quần chúng biết đến.

Năm 2009, ni sư Vayama được thọ giới Tỳ-kheo-ni. Trong thời kì này, phong trào xuất gia cho nữ giới theo truyền thống Theraveda đã phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Năm 2011, sau một thời gian đối mặt với bệnh tật, Ni sư đã trao quyền trụ trì của Ni viện Dhammasara cho người khác.

Lễ tang của ni sư được Hiệp hội Phật giáo Tây Úc tổ chức vào lúc 15g Chủ nhật, 28-11-2021, tại trung tâm Phật giáo Dhammaloka. Chương trình sẽ được phát trực tiếp và những ai quan tâm có thể cùng tham gia thông qua hình thức trực tuyến để cùng gửi những lời

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày