Niềm tin là căn bản cho mọi vận hành

GN - Hiện nay Quốc hội khóa XIII đang trong kỳ họp thứ 5, với nhiều nội dung được cử tri cả nước, trong đó có các cử tri có tín ngưỡng quan tâm theo dõi.

19122.jpg
Trong đạo Phật, Chánh kiến, Chánh tín được xác lập là niềm tin căn bản khởi đầu cho tiến trình tu tập

Một trong những nội dung mới của kỳ họp lần này là việc lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh lãnh đạo chủ chốt với ba cấp độ: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Đây là lần đầu tiên ở nước ta công khai đánh giá các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước, từ Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho đến các Bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan ngang bộ. Việc làm này có ý kiến chưa hài lòng, vì chỉ giới hạn người bỏ phiếu là đại biểu Quốc hội, nhưng được phần lớn người dân hoan nghênh, với kết quả được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phần nào cho thấy năng lực của các chức danh trong bộ máy nhà nước, qua hiệu quả công tác điều hành, quản lý trong thời gian gần đây.

Điều khiến dư luận quan tâm nữa là các cuộc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần này của Quốc hội vẫn chưa làm thỏa mãn đông đảo cử tri. Các vấn đề nóng, bức xúc vẫn được đặt ra, nhưng giải pháp vẫn còn ở trên các văn bản, lời hứa mà chưa thấy dấu hiệu cải thiện rõ rệt trong thực tiễn. Nổi bật nhất là công tác xây dựng cơ bản.

Hàng loạt công trình có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, nông thôn, giao thông… bị rút ruột, thiếu sự giám sát công minh, dẫn đến thi công ẩu, gian dối, không đạt chất lượng, có trường hợp chưa đưa vào sử dụng, hoặc chỉ mới đưa vào sử dụng thì đã hư hỏng, lại phải đầu tư làm lại, gây tổn phí trầm trọng ngân sách quốc gia vốn đang khó khăn, nguy hại hơn là làm mất lòng tin của người dân.

Sự cố thân đập Sông Tranh 2 (huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam) rò rỉ nước gây quan ngại trong dư luận chưa lâu, thì mới đây thôi, vào ngày 12-6, thủy điện Ia Krêl 2 (làng Bi, xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai) bị vỡ, một lần nữa báo động về chất lượng của các công trình công nghiệp trọng điểm kém chất lượng do chưa minh bạch về tài chính, thiếu sự giám sát nghiêm ngặt trong thi công...

Cũng như bao cử tri khác, Tăng Ni, Phật tử, người dân có tín ngưỡng đạo Phật rất hoan hỷ trước những phát triển của đất nước, đồng thời cũng rất xót xa, lo lắng khi thấy những tồn đọng như vậy kéo dài mà chưa có biện pháp khắc phục căn bản, dứt điểm.

Với hy vọng bắt đầu từ sự mạnh dạn đánh giá lại năng lực của cán bộ chủ chốt qua việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm vừa qua, chúng ta tin tưởng sắp tới sẽ tiếp tục có các biện pháp cụ thể, khách quan nhằm rà soát lại nhân sự, đánh giá lại cán bộ chuyên trách, thông qua hiệu quả công tác thực hiện, để làm sao có được bộ máy điều hành đất nước được nâng cao chất lượng quản lý. Được như vậy mới đưa con thuyền đất nước an toàn trên biển, vượt qua những thử thách trong thời kỳ khủng hoảng; đồng thời củng cố niềm tin của hàng triệu người dân, trong đó có Tăng Ni, Phật tử, người dân có tín ngưỡng tôn giáo.

Trong đạo Phật, Chánh kiến, Chánh tín được xác lập là niềm tin căn bản khởi đầu cho tiến trình tu tập; cũng vậy, trong cuộc sống, có niềm tin chúng ta mới có thể huy động được sức mạnh tổng hợp và có những bước đi chắc chắn, vững vàng trên con đường hội nhập và phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày