Nơi của những yêu thương và trải nghiệm

HT.Thích Đạt Đạo
HT.Thích Đạt Đạo

GNO - Trao đổi với PV báo Giác Ngộ, HT.Thích Đạt Đạo, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Trưởng BTC Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần VII - 2012 cho biết:

Sở dĩ các hội trại do Phật giáo tổ chức nói chung và Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư và báo Giác Ngộ kết hợp tổ chức nói riêng thu hút nhiều phụ huynh và các em học sinh vì nó mang tinh thần của Phật giáo. Khi người ta nghĩ tới những gì liên quan đến Phật giáo là nghĩ đến đạo đức Phật giáo - tức là xây dựng một con người hoàn thiện, làm lành lánh dữ, một con người tốt cho xã hội, một người con hiếu thảo trong gia đình. Các phụ huynh tin tưởng vào điều đó và chắc chắn là phải có.

Hội trại tuổi trẻ lần này sẽ hứa hẹn những điều gì cho trại sinh, bạch Hòa thương?

- Hội trại kỳ này mặc dù diễn ra có hai ngày thôi nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho trại sinh. Cụ thể, trong hai ngày 28, 29-7, tại Khu du lịch Madagouil, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, sẽ diễn ra rất nhiều chương trình như: tổ chức trò chơi lớn, trò chơi nhỏ, thi game show kiến thức Phật pháp và xã hội; tổ chức cho các em trại sinh nghe pháp thoại về đạo đức. Bên cạnh đó, sẽ có một đêm lửa trại mang tên là “Hội văn hóa”.

Và đặc biệt, chắc chắn phụ huynh rất yêu thích đó là sẽ cho các em thực hành Thiền hành, Thiền tọa, Thiền buông thư.

Thu hút các em hơn nữa đó là giao lưu với ca sĩ Phật tử từ TP.Hồ Chí Minh, và để lưu lại những kỷ niệm trong hai ngày trại sẽ cho các em viết nhật ký trại; để khám phá về khu du lịch sẽ cho các em tham quan tự do khu du lịch. Một tiết mục đặc biệt thu hút hơn 1.000 em tham gia đó là cho các em nhảy flash mob tập thể, đây là một điệu nhảy của thế giới, giới trẻ rất hâm mộ và được đưa vào sân chơi này thì giới trẻ rất thích, đây là điệu nhảy rất hấp dẫn và vui vẻ.

PGTT lan VII.jpeg

Trại sinh chắc chắn sẽ nhặt được nhiều bình an từ Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo - Ảnh: G.N

Vậy, theo Hòa thượng những nội dung của hội trại lần này đã đáp ứng yêu cầu của giới trẻ hay chưa?

- Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo đã đáp ứng được một phần nhỏ các yêu cầu rất lớn của các em thanh thiếu niên. Còn về nội dung thì Hội trại đã đáp ứng được yêu cầu giáo dục đạo đức Phật giáo cho các em. Theo tôi, hội trại mà mở càng nhiều thì sẽ rất tốt, đáp ứng được yêu cầu số đông và sẽ giúp cho các bạn trẻ rất nhiều.

Sự cần thiết về học hỏi giáo lý của Phật giáo trong cuộc sống, đặc biệt là trong hội trại này các em sẽ "nhặt" được những gì?

- Trong hội trại lần này các bạn trẻ sẽ được hiểu hơn về giáo lý Phật, về Nhân-quả nghiệp báo, gieo nhân nào thì gặp quả nấy; lòng hiếu thảo của một người con đối với cha mẹ ông bà; sự trung thành đối với bạn bè và Tổ quốc…

Đồng thời, qua thân giáo của các thầy, các em đã có ấn tượng, qua khẩu giáo là lời dạy của các thầy truyền nội lực cho các em, qua ý nghĩ lúc nào cũng hướng các em nghĩ những điều tốt, điều thiện. Làm cho các em có những ấn tượng rất sâu sắc và dần có những thay đổi tốt hơn.                                                                                                                  

Và cũng tùy theo sự tiếp thu nhanh hay chậm thì sự chuyển hóa sẽ nhanh hay chậm. Thông qua các bài thiền tập sẽ giúp cho các em vơi nhẹ đi những căng thẳng thường ngày, có sự nhẹ nhàng và an lạc hơn.

Cảm ơn Hòa thượng!

- Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo năm nay do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư và báo Giác Ngộ kết hợp tổ chức được đánh dấu là lần thứ VII. Số trại sinh khoảng 1.100 người có độ tuổi từ 14 tới 32.

Ban Tổ chức gồm 16 người, Trưởng ban Tổ chức là HT.Thích Đạt Đạo và hai Phó ban Thường trực là TT.Thích Thiện Bảo, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó ban HDPT,Trưởng tiểu ban Thanh thiếu nhi; HT.Thích Thanh Hùng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, kiêm Trưởng ban Cư sĩ Phật tử.

Về trại, ban quản trại có 22 người do anh Nguyên Bảo làm trại trưởng, phí tham gia trại là 300.000đ, BTC thu phí là bởi vì để trả tiền thuê xe, ăn uống, trả phí du lịch, mua sắm áo nón, mua bảo hiểm, tổ chức các hoạt động liên quan đến hội trại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày