Nội dung đặc sắc trên Giác Ngộ số Tân niên Kỷ Hợi

GNO - Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, Ban Biên tập báo Giác Ngộ kính gửi những lời chúc tốt đẹp, vô lượng an lạc đến chư tôn giáo phẩm Tăng Ni, quý vị trí thức, các nhà nghiên cứu, Phật tử các giới, đặc biệt là quý độc giả đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng các ấn phẩm tuần báo, nguyệt san, Giác Ngộ online, Giác Ngộ TV trong thời gian vừa qua.

B1_curves.jpg
Bìa Giác Ngộ số Tân niên Kỷ Hợi - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Kính mời quý độc giả đón đọc báo Giác Ngộ số 986, ra ngày 15-2 tới đây, với những thông tin hữu ích và nhiều chuyên mục hấp dẫn khác.

Sau những ngày đầu năm mới, Pháp hội Dược Sư sẽ được khai đàn. Năm nay, Pháp hội được tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào ngày 10-2 (tức mùng 6 Â.L) vừa qua, dưới sự chủ trì của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM. Hòa thượng đã kêu gọi toàn thể hội chúng nhất tâm trì tụng kinh Dược Sư, làm các thiện sự để hiệp lực cầu nguyện cho thế giới hòa bình, mưa thuận gió hòa; hồi hướng cầu nguyện an lành đến tất cả chúng sinh vạn loại.

Qua đó, trên Giác Ngộ tuần này, Hòa thượng cũng nêu rõ “Hạnh nguyện của Đức Phật Dược Sư”: “Nguyện thứ nhất của Phật Dược Sư là người phát Bồ-đề tâm tu hành, làm sao nâng hiểu biết lên cao nhất, không có gì không biết, cho nên phải nỗ lực học từ kiếp này đến kiếp khác, có điều gì chưa hiểu rõ vẫn phải học. Nguyện thứ hai của Phật Dược Sư: ‘Ta nguyện đời sau khi chứng Vô thượng Bồ-đề, thân Ta như ngọc lưu ly, trong ngoài sáng suốt, tinh sạch hoàn toàn, hào quang rực rỡ chiếu khắp mười phương, các chúng hữu tình ở nơi tăm tối cũng thấy thân Ta và được an lành, tùy tâm mãn nguyện’. Nguyện thứ ba của Phật Dược Sư là làm cho dân giàu nước mạnh, thì phải nhờ tất cả mọi người hợp tác với nhau, tin nhau; không tin nhau mà sát phạt nhau, nước phải loạn”.

Ở bài “In chữ trên đạo kỳ, nên hay không?”, nhà báo Diệu Nghiêm nêu vấn đề: “(...) Có nơi dùng Đạo kỳ để trang hoàng trong các sự kiện, lễ lạt, sau đó bỏ quên mặc cho bạc màu và xuệch xoạc giữa mưa nắng, trông rất phản cảm. Vấn đề này cũng đã được phản ánh tại hội nghị sinh hoạt hành chánh, giao ban của Giáo hội gần đây” - xem trang 3 (Xã luận).

Phỏng vấn đầu xuân: “Thiền - ‘sự đầu tư khôn ngoan’ của người trẻ trong năm mới”, với cuộc trò chuyện cùng ĐĐ.Thích Minh Niệm, tác giả sách Hiểu về trái tim (Nxb Trẻ), Làm như chơi (SaigonBooks & Nxb Văn Hóa - Văn Nghệ), có nhiều năm hướng dẫn thiền và tâm lý trị liệu ở trong và ngoài nước. Trước đây thầy đã có vài lần trao đổi với Giác Ngộ về hạnh phúc; đầu năm mới này, Đại đức trở lại với nhiều trao đổi khác về người trẻ.

“‘Khi tâm con người quân bình, cân bằng thì nó thoải mái bình an hạnh phúc và tự nhiên sẽ sáng tạo, dễ dàng thành công. Tôi hay nói những cái không thuộc về kinh tế nhưng nó làm ra kinh tế là vậy’, ĐĐ.Thích Minh Niệm nói về cách ‘hàm dưỡng tâm hồn’ để người trẻ sống tỉnh thức trong cuộc sống, công việc”.

Tác giả Thích Trung Hữu với bài “Suy ngẫm từ chuyện ‘Con lừa chở tượng Phật”, mở đầu: “Tiến sĩ Ambedkar, nguyên Bộ trưởng Tư pháp và cũng là nhà Phật học Ấn Độ, cho rằng một tôn giáo chân chính không bao giờ khuyến khích sự nghèo”.

Và, dịch giả Trần Trọng Hiếu chuyển ngữ bài “17 ‘mật ngữ’ của sức khỏe và hạnh phúc”: “Từ các bằng chứng nghiên cứu khoa học, con người chúng ta có thể trông trẻ trung hơn, cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc hơn so với tuổi tác sinh học của mình, bằng nhiều cách - từ dinh dưỡng cho đến những chuyển biến có được từ sự thay đổi các thói quen sống hàng ngày”.

- Cùng nhiều bài vở khác: Ai bảo đi tu là khổ? (tác giả Quang Tế), Tôn quý Ma-đăng-già (tác giả Quảng Sanh), Có nên tu tuệ trước, tu phước sau? (An An).

- Truyện ngắn: Con heo đất (tác giả Lê Đàn).

Trò chuyện với Sư cô TN.Huệ Hải, “Vị Ni trẻ với 147 bức tranh minh họa cho bộ truyện Tế Điên”, một trong những bộ truyện nổi tiếng tại Trung Quốc, được cố HT.Thích Minh Cảnh (bút danh Đồ Khùng), Giám đốc Trung tâm Hán Nôm Huệ Quang (TP.HCM) chuyển dịch năm 1995, được giới thiệu trên tuần báo Giác Ngộ nhiều kỳ, sau đó in thành bộ gồm 4 tập.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi.

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh và chủ tọa đoàn của hội nghị

Khai mạc Hội nghị kỳ 5 - khóa VIII Trung ương GHPGVN

GNO - Với sự chủ tọa của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, sáng nay, 18-1, Hội nghị kỳ 5 - khóa VIII GHPGVN đã chính thức khai mạc, tại hội trường Trung ương Giáo hội phía Nam - thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM).

Thông tin hàng ngày