Nơi Phật tử trẻ Nghệ An nương tựa học Phật

GN - Trong những năm gần đây, Phật giáo Nghệ An đã và đang có những bước chuyển mình đáng kể cùng với Phật giáo cả nước.

Dù trong bối cảnh chung của Phật giáo Nghệ An là không còn nhiều chùa làm nơi tu tâm hướng Phật, số lượng Tăng Ni trên địa bàn toàn tỉnh chưa tới 10 vị, nhưng với lòng khát ngưỡng tìm đến với giáo lý nhà Phật, đông đảo Phật tử, đặc biệt là tuổi trẻ Phật giáo nơi mảnh đất vốn giàu truyền thống này đang từng ngày đồng sức đồng lòng, góp một phần không nhỏ cùng với các vị xuất gia tôn túc khơi lại mạch nguồn đạo pháp ngàn năm của Phật giáo trên quê hương xứ Nghệ.

Ảnh CLB Hoằng Pháp Viên Nghệ An, Chính Tâm1.jpg


CLB TNPT Hoằng pháp viên đạp xe mừng Khánh đản, năm 2012 - Ảnh: CLB cung cấp

Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử Hoằng pháp viên (CLB TNPT HPV) Nghệ An thuộc đạo tràng tu học tại chùa Phúc Lạc (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), gồm 100 thành viên chính thức là những Phật tử thanh thiếu trung niên đến từ khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An tu học và sinh hoạt hướng tới cộng đồng.

Đây là một trong những đạo tràng tu học và hoạt động Phật sự sôi nổi và năng động nhất của tỉnh Nghệ An, tuy thành lập trong thời gian chưa đầy một năm, nhưng CLB đã tích cực hỗ trợ - cùng với Tăng Ni trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều chương trình về Phật pháp mang ý nghĩa thiết thực, tạo nên sức lan tỏa tâm linh lớn đối với người dân nơi đây.

CLB đã cùng với chư tôn đức khai mở những khóa tu cho đông đảo Phật tử trong tỉnh vân tập về tu học. Gần đây nhất là khóa tu mùa hè dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên lần đầu tiên được tổ chức ở Nghệ An với gần 1.000 bạn trẻ tham dự (do ĐĐ.Thích Thông Kiên, Phó ban Hoằng pháp BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Chí Linh - H.Yên Thành, tỉnh Nghệ An cùng với chư Tăng Ni và CLB TNPT HPV kết hợp tổ chức). 

Dưới sự bảo trợ và chủ trì của chư tôn đức, CLB TNPT HPV Nghệ An còn tổ chức nhiều chương trình trong những dịp lễ lớn của Phật giáo. Cụ thể, như chương trình hoa đăng vía Phật Di Đà, chương trình văn nghệ lớn nhân dịp Lễ Vu lan hay những buổi pháp đàn cầu siêu hướng về nguồn cội do BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An tổ chức đều có sự giúp đỡ và hộ trì đắc lực của các bạn trẻ.

Đặc biệt nhất là cuộc diễu hành đạp xe đường trường 65km trên quê hương Nghệ An chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2556 - cũng là chương trình đầu tiên được các bạn trẻ trong CLB TNPT HPV tổ chức đã khiến hàng hàng triệu trái tim, không những của người con Phật mà tất cả mọi người đều rung động và thán phục trước những bạn trẻ trên quê hương Bác Hồ luôn thao thức và hướng về đạo pháp, tu dưỡng đạo đức... 

Ảnh CLB Hoằng Pháp Viên Nghệ An 2, Chính Tâm.jpg

Đồng hành cùng quý thầy làm từ thiện - Ảnh: CLB cung cấp

Bên cạnh đó, các thành viên trong CLB còn thường xuyên tổ chức những chuyến làm Phật sự tại các ngôi chùa và chương trình từ thiện cộng đồng tại các huyện, thị khác nhau trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Điều đáng nói ở đây là tất cả mọi chi phí trang trải cho những hoạt động trên đều được các thành viên trong CLB tự vận động đóng góp...

Các bạn trẻ trong CLB khẳng định: “Những thành viên trong CLB có chung sự đồng điệu và lòng nhiệt tâm phụng sự đạo pháp trên quê hương. Chúng tôi phát huy sức mạnh và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, dưới ánh sáng từ bi của Đức Phật, không quản ngại những chướng duyên và điều kiện còn thiếu thốn của Phật giáo Nghệ An - nơi mà BTS Phật giáo tỉnh vừa được thành lập chưa lâu”.

Và như thế, các bạn đã cùng các quý thầy nơi đây chung tay góp sức, từng ngày khai sáng hình ảnh của Phật pháp, khơi dậy nguồn đạo pháp nhiệm mầu nơi xứ Nghệ thân thương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày