Nữ danh ca Tina Turner ra sách về hạnh phúc ở tuổi 81

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Biểu tượng âm nhạc thế giới Tina Turner (81 tuổi) vừa phát hành quyển hồi ký của mình hồi đầu tháng 12, với tựa đề “Happiness Becomes You: A Guide to Changing Your Life for Good” (tạm dịch: Hạnh phúc của chính mình: Thay đổi cho cuộc sống tươi đẹp).

sach cua Tina.jpg

Quyển sách vừa được phát hành hồi đầu tháng 12, chứa đựng sự chuyển hóa từ 50 năm thực hành Phật pháp của huyền thoại Tina Turner

Thông qua quyển sách này, nữ danh ca mô tả một cách chi tiết về vai trò của Phật pháp đối với sự vượt thoát khổ đau và kiến tạo hạnh phúc bền vững cho bản thân mình; đồng thời bà hy vọng quyển sách với những chia sẻ của mình sẽ tạo cảm hứng cho độc giả, đặc biệt trong sự u ám, căng thẳng cho người dân thế giới gây ra bởi nạn dịch Covid-19 trên toàn thế giới trong gần một năm qua.

Trong chuỗi các cuộc phỏng vấn nhân phát hành quyển hồi ký mới này, Tina đã chia sẻ những thăng trầm mà bà kinh qua trong cuộc đời mình, nhân duyên tìm thấy Phật pháp, những bài học quý giá cho sự chuyển hóa khổ đau dành cho bản thân và cộng đồng. Một trong những bài học đó là, “bước ra khỏi vùng an toàn để cải thiện cuộc đời mình và phục vụ cho người khác” - chia sẻ của Tina Turner với Billboard.

Dù là người thành công khắp thế giới từ thập niên 60 của thế kỷ trước, nữ ca sĩ này trải qua nhiều khó khăn trong cuộc đời. Bà từng có tuổi thơ bất hạnh, cuộc hôn nhân bạo lực, gánh chịu sự phân biệt sắc tộc, từng nỗ lực tự tử, đau bệnh và mất mát người thân, tài chính,… Theo Tina, tất cả những điều này chứng tỏ rằng, những thách thức nghiệt ngã nhất trong cuộc sống có thể được xem là bước đệm để nuôi dưỡng hạnh phúc rộng lớn bên trong mỗi người. Hiện nay, ở độ tuổi 80 với cuộc sống gia đình hạnh phúc, Tina chọn con đường thực hành tâm linh để tạo sức mạnh đi về phía trước.

Sau ý định tự tử, một số người khuyên tôi nên đọc kinh Diệu pháp liên hoa và tìm hiểu những lời dạy của Đức Phật. Thoạt đầu, tôi không để tâm lắm nhưng vẫn tiếp tục tìm hiểu về Phật pháp và quyết định học hỏi sâu hơn. Càng đọc nhiều, tôi càng thấy kinh Pháp hoa có ý nghĩa với tôi. Ngay sau khi tôi bắt đầu đọc tụng quyển kinh này, tôi cảm nhận mọi thứ mình cần có để thay đổi cuộc đời mình theo chiều hướng tích cực và tốt đẹp hơn, đã có mặt bên trong tôi. Tôi tự tin hơn và tràn đầy hy vọng, những chuyển hóa có được từ sự thực hành tâm linh này giúp tôi thành công và an lạc hơn - huyền thoại nhạc rock nói về sự thực hành Phật pháp của mình, theo Vanity Fair.

Tina Turner đã thực hành theo truyền thống Phật giáo Nhật Bản Nichiren 50 năm nay và cảm nghiệm rằng “ai cũng có tiềm năng đạt đến sự giác ngộ”. Mỗi ngày bà đều trì tụng kinh Pháp hoa và ngày càng cởi mở, từ bi và cảm nghiệm nhiều hơn về chân đế trong giáo lý của Đức Phật.

Quyển sách được phát hành trong thời gian virus SARS-CoV-2 tác động sâu sắc đến đời sống và tinh thần của hầu hết người dân trên thế giới, Tina Tuner muốn truyền chuyển thông điệp: Tôi nhận ra từ chính cuộc đời mình, khi đối mặt với quá nhiều bất hạnh và sự bất an trong cuộc sống, chúng ta có cảm giác rằng mình đang bị chôn vùi trong mùa đông giá buốt và mùa xuân ấm áp có thể sẽ chẳng bao giờ xuất hiện. Nhưng tôi cũng nhận ra rằng, khi chúng ta chọn niềm tin và hy vọng ngay trong khổ đau, chúng ta có thể tìm thấy bình yên, dù chuyện gì đang xảy ra quanh mình đi nữa… Tôi cũng tin tưởng rằng, cuộc khủng hoảng này nhắc nhớ mỗi người chúng ta cần trân trọng sự quý báu của mỗi ngày đi qua, theo Variety.

Đức Hòa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày