Ô nhiễm không khí ở Thánh tích Lumbini

GNO - Theo số liệu gần đây thu thập được từ các trạm quan trắc chất lượng không khí ở 5 nơi trên cả nước cho thấy khu di tích lịch sử đã trở nên ô nhiễm cao.

Các chuyên gia cảnh báo rằng Lumbini, nơi Đản sinh của Đức Phật ở Nepal, đang phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng từ ô nhiễm không khí.

593326-lumbini.jpg


Một góc Lumbini

Vào tháng 1 năm nay, địa điểm hành hương của Phật giáo cũng báo cáo mức chất lượng hạt cao (PM2.5), đạt mức 173.035 microgram / m3.

Người ta phát hiện ra rằng mức hạt PM 2,5 đã vượt quá giới hạn an toàn của WHO gấp 10 lần.

Mặc dù giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với chất gây ô nhiễm là 25 microgam/ m3, nhưng chính phủ Nepal đã đặt tiêu chuẩn quốc gia ở mức 40.

PM 2.5 có thể đi sâu vào đường hô hấp, đi đến phổi, ảnh hưởng đến chức năng của phổi và làm xấu đi các bệnh như hen và bệnh tim.

Các nghiên cứu cũng liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với chất bột thô với tăng tỷ lệ viêm phế quản mãn tính, giảm chức năng phổi và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim.

Mức độ ô nhiễm đối với thị trấn lân cận Chitwan và Kathmandu lần lượt là 113.32 và 109.82.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác của IUCN và UNESCO đã chỉ ra rằng khu di sản thế giới của Lumbini bị đe doạ bởi ô nhiễm.

Người ta phát hiện ra rằng sự mở rộng của các ngành công nghiệp phát thải cacbon trong Khu bảo tồn Lumbini đã gây ra một số vấn đề như mối đe dọa đối với đa dạng sinh học, hiểm hoạ sức khoẻ cho người dân địa phương, tài sản khảo cổ, các giá trị xã hội và văn hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 10 năm qua, số người bị các bệnh liên quan đến phổi cũng tăng lên do tình trạng ô nhiễm gia tăng ở khu vực thiêng liêng.

Shankar Gautam, người vừa nghỉ hưu sau khi làm việc với tư cách là một nhân viên y tế trong 30 năm qua, nói: "Bụi ở đây cũng đã dẫn tới sự gia tăng rất lớn các bệnh liên quan đến da".

Các chuyên gia nói rằng Lumbini hiện nay ô nhiễm hơn Kathmandu, vốn được biết đến với mức ô nhiễm cao, dựa trên số liệu gần đây.

Lumbini được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997. Nơi đây có một số chùa bao gồm chùa Mayadevi và một số chùa khác đang được sửa chữa. Một sự chuyển hướng du lịch lớn, năm ngoái đã chứng kiến một triệu du khách đến địa điểm hành hương của Phật giáo này.

Văn Công Hưng (theo Zee News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày