Ông Tây của học trò nghèo

GN - Bác sĩ Enza Falcone, người Ý, 60 tuổi, thành viên tổ chức Thầy thuốc không biên giới, trong một chuyến công tác nhân đạo tại Việt Nam đã gặp cô gái Đà Nẵng Lưu Thị Minh Tâm và trở thành “chàng rể Đà thành”.

Yêu đất và người ở đây nên ông  thành lập tổ chức Care The People, vận động bạn bè, người thân ở nhiều quốc gia tài trợ cho học sinh, sinh viên nghèo tại TP.Đà Nẵng. Và, đã có hàng trăm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được “chắp cánh tương lai” từ tấm lòng người thầy thuốc nhân hậu này.

Ông Tây của Ngôi nhà xanh

Ngôi nhà xanh của tổ chức Care The People (P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), ngày ngày nhộn nhịp tiếng nói cười của các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bác sĩ Enza Falcone, Chủ tịch Tổ chức Care The People, xây dựng ngôi nhà này vào năm 2009.

Trước đó, năm 2002, chính người bác sĩ này đã thành lập Tổ chức Care The People (Chăm sóc con người) để giúp đỡ những người kém may mắn. Bác sĩ Enza Falcone là người Ý, thành viên tổ chức Thầy thuốc không biên giới, đã tham gia hoạt động nhân đạo ở nhiều quốc gia.

ãnhh (1).JPG

Bác sĩ Enza Falcone trao học bổng cho học sinh, sinh viên

Trong một chuyến công tác  tại Việt Nam năm 1994, bác sĩ Enza Falcone đã gặp chị Lưu Thị Minh Tâm, đi cùng chuyến bay. Minh Tâm quê phường Hòa An, Q.Cẩm Lệ, cử nhân Anh văn, hồi ấy đang làm việc tại Nhà máy Dệt lụa Vạn Phúc (Hà Nội), thường đi nước ngoài để quan hệ mở rộng đối tác kinh doanh.

Chuyến bay từ Ý về Việt Nam lần ấy, Minh Tâm và nhiều hành khách bị sốc, đã được bác sĩ Enza Falcone (cũng là khách đi máy bay) tận tình chăm sóc. Như là duyên tiền định, trong sự gặp gỡ tình cờ ấy, anh bác sĩ trẻ người Ý và cô gái Đà Nẵng xinh đẹp (nhỏ hơn anh 7 tuổi) đã cảm thấy quý mến nhau, rồi nên nghĩa vợ chồng.

Sau khi kết hôn, vợ chồng Enza Falcone liên tục hoạt động cho các tổ chức phi chính phủ. Anh chị cùng tham gia nhiều chương trình nhân đạo, cùng đến với các xứ sở có nhiều người nghèo và đã tạo nên nhiều mối quan hệ với các nhà tài trợ gần xa. Trong hành trình đó, anh chị đã tham gia nhiều dự án ngay trên đất nước Việt Nam.

Sống bên cô gái Đà thành giàu tình cảm quê hương, tâm hồn vị bác sĩ người Ý ngày càng thêm yêu mảnh đất và con người Đà Nẵng. Anh ấp ủ ý định phải làm một điều gì đó thật sự thiết thực cho quê vợ, nơi có con sông Hàn thơ mộng. Và, những học sinh, sinh viên nghèo nơi thành phố đầu biển cuối sông đã tạo cho anh ý tưởng vận động thành lập một tổ chức chuyên giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với tâm nguyện đó, tổ chức Care The People đã ra đời vào tháng 11-2002, do bác sĩ Enza Falcone làm Chủ tịch, chị Minh Tâm làm điều phối viên, nhằm vận động các nhà hảo tâm nước ngoài giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Văn phòng tổ chức này đặt tại nhà riêng của vợ chồng bác sĩ Enza Falcone trên đường Nguyễn Công Trứ, Đà Nẵng. “Đa số nhà tài trợ là bạn bè, người thân quen của anh Enza Falcone đang sinh sống tại Ý và một số nước khác”, chị Minh Tâm chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ đơn thuần, bác sĩ Enza Falcone còn vận động các nhà hảo tâm nhận làm người đỡ đầu và tạo điều kiện cho người đỡ đầu với học sinh được hỗ trợ có mối quan hệ thân thiết.

Chị Ngô Thiên Phụng, Thư ký của bác sĩ Enza Falcone cho biết, tất cả nhà tài trợ đều là thành viên tổ chức Care The People, tự nguyện tham gia vận động phát triển hội viên và các hoạt động của tổ chức Care The People. Từ các nguồn tài trợ, bác sĩ Enza Falcone đã xây dựng Ngôi nhà xanh để nuôi những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt và duy trì thường xuyên hàng năm chương trình “Học bổng Care The People”.

Chương trình giúp đỡ giáo dục đến gần 100 em ở cộng đồng cho đến khi tốt nghiệp đại học (do Hội Khuyến học TP.Đà Nẵng phối hợp với chính quyền địa phương xét chọn); tổ chức dạy phụ đạo miễn phí cho các em ngoài giờ học ở trường. Những em không thi đỗ đại học được tài trợ chi phí học trung cấp chuyên nghiệp hoặc học nghề. 

Chắp cánh ước mơ…

Tại Ngôi nhà xanh, ngoài các bảo mẫu, cấp dưỡng, còn có 1 giáo viên tâm lý, đảm nhiệm giáo dục các em về kỹ năng sống và các trò chơi tập thể. Bác sĩ Enza Falcone còn tổ chức dạy đàn, dạy bơi, chơi bóng bàn, cầu lông, dạy tiếng Anh qua mạng và các hoạt động ngoại khóa. Thời gian qua, hơn 50 trẻ em có hoàn cảnh thương tâm đã được nuôi dưỡng, chăm sóc, làm cho cuộc đời “xanh lại” từ Ngôi nhà xanh này.

Em Nguyễn Đức Hoàng Linh ở thôn Tân Hạnh, xã Hòa Phước (H.Hòa Vang), được đón vào đây năm 2014, nay đang học lớp 8 tại Trường THCS Nguyễn Thị Định (Q.Cẩm Lệ) từ tốn bộc bạch: “Em mồ côi cha từ nhỏ, mẹ làm nghề may gia công. Gia đình rất khó khăn, bữa đói bữa no, hai anh em đi học trong cảnh thiếu trước hụt sau, từ khi vào Ngôi nhà xanh em mới có đầy đủ điều kiện học tập và học đạt kết quả tốt hơn hẳn”.

Còn em Nguyễn Thị Thanh Ngân, học lớp 6, con của một phụ nữ nghèo khuyết tật ở xã Hòa Tiến (H.Hòa Vang), khoe với người viết, ngoài giờ học, chúng em được tham gia nhiều trò chơi, nhiều môn thể thao, ở ngôi nhà này có phòng sinh hoạt giải trí với rất nhiều đồ chơi…            

17 năm qua, hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo đã được chắp cánh tương lai từ tấm lòng bác sĩ Enza Falcone và những nhà hảo tâm nước ngoài. Gần 100 em đang tiếp tục được tài trợ. Nhiều em đã tốt nghiệp đại học, có việc làm và cuộc sống ổn định. Dẫu đã ra khỏi chương trình, các em vẫn thường xuyên về thăm vợ chồng bác sĩ Enza Falcone như người thân với lòng biết ơn sâu sắc.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp đại học, em Triệu Văn Đội học tiếp chương trình cao học tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Trung ương 3 và vẫn tiếp tục được sống trong Ngôi nhà xanh. Còn em Trần Hoàng Minh Thư, sinh viên năm thứ 5 Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, thường xuyên trở về đây dạy kèm tiếng Anh cho các em nhỏ với tất cả lòng biết ơn nơi đã cưu mang mình. “Trước đây, em được sống tại Ngôi nhà xanh và nhờ có mái ấm nhân đạo thân thương ấy, em mới có được tương lai như ngày hôm nay”, Minh Thư trải lòng. 

Trao đổi với chúng tôi trước thềm xuân mới, vợ chồng bác sĩ Enza Falcone cho biết, trong tổ chức Care The People có những thành viên rất nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động nhân đạo tại TP.Đà Nẵng. Tiêu biểu như ông Maico Testa (Ý), dù đã về hưu nhưng hàng năm ông vẫn đều đặn đóng góp kinh phí để nuôi các cháu ở Ngôi nhà xanh, hay như luật sư Davit Robinsin (người Úc), năm nào cũng nhiệt tình ủng hộ cho chương trình học bổng Care The People…

Hàng năm, những cuộc đi về của bác sĩ Enza Falcone trên các chuyến bay Đà Nẵng - Ý, Đà Nẵng - Úc và nhiều nơi khác, là nhịp cầu nối bao tấm lòng nhân ái gần xa đến với học sinh, sinh viên nghèo tại TP.Đà Nẵng. “Mình rất thích bài hát ‘Đà Nẵng tình người’, hai đứa con của mình đều sinh trưởng tại TP.Đà Nẵng và nơi đây đã trở thành quê hương thân thiết của mình”, bác sĩ Enza Falcone tâm sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày