PG H.Hóc Môn với phương châm ổn định, phát triển

ĐĐ.Minh Thanh - Ảnh: Quảng Hậu
ĐĐ.Minh Thanh - Ảnh: Quảng Hậu

GN - Là một huyện ngoại thành, PG Hóc Môn được biết đến với lớp nhân sự trẻ tham gia tích cực trong các công tác của BTS. Những thành tựu của PG huyện Hóc Môn là những bước đi chậm mà chắc chắn.

Trước thềm Đại hội PG huyện diễn ra ngày 4-12 tại tổ đình Giác Nguyên, PV Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với ĐĐ.Thích Minh Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện nhằm ghi nhận những thành tựu Phật sự của nhiệm kỳ cũ và hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Nhiều thành tựu Phật sự đạt được

Có thể nói, những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ cũ là một sự minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hòa hợp vì Phật sự chung của tập thể Tăng Ni và Phật tử huyện nhà. Theo ĐĐ.Thích Minh Thanh, các tự viện tự ý thức để tổ chức các đạo tràng tu tập với nhiều nội dung như tụng kinh, trì chú, tọa thiền, kinh hành niệm Phật, thuyết giảng v.v… So với nhiệm kỳ VII chỉ có 10 đạo tràng, đến nay toàn huyện đã có 30 đạo tràng.

Bên cạnh đó, công tác hành chánh đã cải thiện đáng kể, nhờ sự tích cực của ĐĐ.Thích Lệ Tâm, Chánh Thư ký. Nhiều cơ sở được hợp thức hóa, bổ nhiệm trụ trì cũng như làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo niềm tin và sự phấn khởi về công tác điều hành, giúp đỡ của BTS đến cá nhân các Tăng Ni và tự viện. Ngoài ra, hoạt động từ thiện cũng là điều mà BTS chú tâm, đôn đốc các Tăng Ni, tự viện thực hiện, với thành tựu đáng khích lệ với con số hơn 49 tỷ đồng.

Ở các huyện ngoại thành, hầu như vấn đề về quản lý am cốc tự phát hay Tăng Ni ở và sinh hoạt không đúng với quy định còn xảy ra rất nhiều. Khi được hỏi về vấn đề này, ĐĐ.Thích Minh Thanh khẳng định: Tăng Ni và tự viện ở Hóc Môn sinh hoạt rất hài hòa, mặc dù có nhiều cơ sở vốn “cải gia vi tự”, BTS cũng kiểm soát được, trong nhiệm kỳ qua không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra. BTS luôn tạo điều kiện tốt để Tăng Ni hành đạo. Hầu hết, Tăng Ni trẻ sau khi học xong về cũng đã trình diện, tham gia vào các sinh hoạt của Tăng đoàn như: hội họp, bố-tát hay những sinh hoạt mang tính tập thể.

H M (6).JPG
Đại lễ Phật đản do BTS PG huyện tổ chức

Cùng với những thành tựu, cũng tồn tại những khó khăn song không đáng kể. Khó khăn chủ yếu là việc phổ biến kịp thời những văn bản từ PG thành phố, đặc biệt là của Ban Tăng sự do địa bàn rộng, tự viện đông. Nhiều tự viện cập nhật các báo cáo chưa nhanh nhạy, dẫn đến các công tác thống kê, báo cáo về Phật giáo huyện nhà phần nhiều không theo kịp thời gian. Trong nhiệm kỳ tới, BTS PG huyện cũng đã có hướng khắc phục để thực hiện tốt hơn, sử dụng nhân sự trẻ, tận dụng các công cụ hỗ trợ như: vi tính, internet…, để cập nhật các thông tin kịp thời.

Duy trì, ổn định và phát triển

ĐĐ.Thích Minh Thanh cho biết: với những Phật sự đã thực hiện tốt trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng tôi cần duy trì ổn định. Bên cạnh đó, BTS sẽ quan tâm và chú trọng đến hoạt động của các ban ngành mới như: Thông tin-truyền thông, Kiểm soát v.v…

Đại đức cũng lưu ý công tác từ thiện xã hội hiện còn mang tính tự phát, thiếu chủ trương nên thành quả không cao; trong nhiệm kỳ tới, BTS sẽ hướng các tự viện cần có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng để hiệu quả không chỉ dừng lại ở những con số, mà còn lan tỏa ra xã hội một cách thuyết phục.

ĐĐ.Thích Minh Thanh lạc quan cho biết: Có thể thấy trong nhiệm kỳ qua với sự năng nổ của tập thể lãnh đạo BTS, đặc biệt là Ban Thường trực, các hoạt động Phật sự của huyện đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Điều này tạo nên sự gắn kết và sẽ phát huy tích cực trong việc vun bồi đạo nghiệp ở vùng đất ven đô.

Theo thống kê, toàn huyện có 118 cơ sở tự viện (trong đó 1 chùa Nam tông; 10 tịnh xá Khất sĩ), 417 Tăng Ni (238 Tăng; 179 Ni). Xây dựng 33 ngôi nhà an lạc (có 2 nhà tình thương, 1 nhà tình nghĩa); thực hiện 774 ca hiến máu nhân đạo, 462 ca mổ mắt đục thủy tinh thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày