Phật đản tại Đăk Lăk, Hưng Yên & chùa Phước An

GNO - Sáng 6-5, BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk đã long trọng tổ chức lễ tắm Phật và khai mạc Tuần lễ Phật đản tại chùa Khải Đoan (Phan Bội Châu, P.Thống Nhất, TP.Buôn Ma Thuột).

DL (2).jpg

Chư tôn đức và quý Phật tử trang nghiêm.- Ảnh: Tuệ Đức Quy

Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ, HT.Thích Giác Thanh, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk; TT.Thích Châu Quang, Ủy viên HĐTSTƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk cùng chư tôn đức Tăng, Ni các đơn vị Phật giáo trong tỉnh và hơn 1000 Phật tử, quan khách cùng về tham dự.

Sau phần nghi thức khai kinh đón mừng Phật Đản, lễ tắm Phật được tiến hành hết sức trang nghiêm và thiêng liêng...

DL (3).jpg
DL (4).jpg

Nghi lễ tắm Phật. - Ảnh : Tuệ Đức Quy

Sau lễ tắm Phật là buổi tiệc Buffet chay mở đầu cho “Tuần lễ Văn hóa Phật giáo đón mừng Đại lễ Phật đản PL.2558.” với nhiều sự kiện hấp dẫn, chương trình phong phú, diễn ra cho đến hết ngày 15-4ÂL.

ND

BTS GHPGVN huyện Krông Bông khai mạc tuần lễ Phật đản

Cùng ngày, BTS GHPGVN huyện Krông Bông đã trang nghiêm cử hành lễ tắm Phật và khai mạc tuần lễ Phật đản PL.2558 tại chùa Phước Lâm, xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk.

DL (6).jpg

TT.Thích Đồng Chi niêm hương bạch Phật. - Ảnh: CTV

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT.Thích Đồng Chi, Uỷ viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, trụ trì chùa Thạch Sơn; ĐĐ.Thích Nguyên Thân, trụ trì chùa Phước Lâm cùng chư tôn đức Tăng Ni, quý đạo hữu Phật tử trong toàn huyện.

DL (7).jpg

Nghi thức tắm Phật

DL (8).jpg
Phật tử trang nghiêm tắm Phật - Ảnh : CTV

Sau phần Niêm hương bạch Phật và cầu nguyện, ĐĐ.Thích Nguyên Thân đã có bài pháp ngắn nói về ý nghĩa của lễ tắm Phật. Từ hiện tượng sanh diệt người tu Phật phải thấy được cái không sanh không diệt vĩnh hằng, đó chính là mục tiêu cuối cùng của người hành giả vậy. Thâm nhập tinh thần ấy, lễ tắm Phật đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Như Danh

Hưng Yên: Lễ Phật đản tại chùa Thiên Phúc

GNO - Vừa qua , ngày 6-5, chùa  Thiên Phúc  (Kim Đông, Hưng Yên ) đã tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558,  trên 1.000 tín đồ Phật tử trong và ngoài huyện cùng với chính quyền sở tại  đã về dự.

HY (1).jpg
Niêm hương cử hành nghi lễ tắm Phật

HY (2).jpg
Đại diện chính quyền địa phương thực hiện nghi lễ tắm Phật

Buổi lễ được diễn ra trang nghiêm theo nghi thức truyền thống, sau chương trình văn nghệ chào mừng, Đ Đ.Thích Thanh Tâm, trụ trì chùa đã có buổi pháp thoại về ý nghĩa đản sanh, nhắc nhở Phật tử luôn giữ tâm niệm lành để tu học theo lời Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Tiếp đó là nghi thức tắm Phật diễn ra trang nghiêm dưới  sự chứng minh của đông đảo Phật tử và người dân tham dự. Trước đó vào tối ngày 5-5 chương trình văn nghệ với chủ đề “Hát mừng Đại lễ Vesak LHQ 2014" ca ngợi lòng tôn kính Phật, yêu quê hương xây dựng đất nước cũng đã được các đạo tràng và quý phật tử biểu diễn tại sân khấu trước cháng điện nhà chùa .

Tình - Nghĩa

Bình Dương: Chùa Phước An tổ chức Phật đản

GNP – Ngày 6-5, dưới sự chủ trì của TT.Thích Thiện Châu, trụ trì chùa Phước An, toàn thể nam nữ Phật tử đã vân tập về chùa rất sớm để chuẩn bị thực hiện nghi lễ kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh.

Binh D (1).jpg

Nghi thức tắm Phật

Đúng 5 giờ sáng, buổi lễ được cử hành. Thượng toạ trụ trì cùng đại chúng đã thực hiện nghi thức tụng kinh Đản sinh, nghi thức tắm Phật, niệm Phật kinh hành nhiễu quanh vườn Lâm-tỳ-ni trong khuôn viên chùa.

Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của chùa Phước An nhằm để tri ân và tưởng niệm ngày đản sinh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và cũng là dịp để hàng Tăng chúng và Phật tử soi rọi lại tâm và Phật tánh trong bản thân của chính mình.

Binh D (2).jpg

Chùa Phước An diễu hành xe hoa

Được biết, trước đó chùa Phước An đã trang hoàng xe hoa diễu hành trong Đại lễ Phật Đản được tổ chức tại chùa Hội An, Trung tâm TP mới Bình Dương vào ngày 02/05/2014 (04/04 Giáp Ngọ) và đặc biệt năm nay dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của GHPGVN tỉnh Bình Dương, đa số Phật tử chùa Phước An đã tự trang hoàng vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà nhằm tưởng nhớ và tri ân đến công đức của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Mộng Sinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày