Phật giáo phù hợp với xã hội ngày nay

GNO - Phật giáo (PG) đóng vai trò gì trong xã hội ngày nay?

Nếu bạn dành một ít thời giờ để tập trung suy nghĩ xem bạn đang làm gì, nghĩ gì, thì khi ấy bạn đang thực tập thiền đó! Dù cho bạn là người như thế nào, sống ra sao, tin vào điều gì, khi bạn tập trung suy nghĩ về một điều gì đó, thì bạn đang tỉnh thức, bạn đang ‘thiền’ một chút rồi. Nhưng thiền định gồm nhiều hơn thế nữa, chứ không chỉ là tỉnh thức.

bên máy tính.jpg

Tu sĩ bên máy tính

Hãy xem xét hoàn cảnh thế giới ta hiện nay: Phật giáo đã đóng vai trò hết sức tích cực. Ví dụ, bạn đang ở trong một hoàn cảnh nào đó. Hãy nghĩ xem, điều gì có thể xảy ra nếu bạn áp dụng những lời khuyên của PG vào đó. Ngày nay con người luôn than phiền nhiều về những cơn đau, trầm cảm, buồn phiền, và lo lắng. Hãy lấy một trong những ví dụ này, và bây giờ chúng ta hãy xem PG có thể làm gì để cải thiện hoàn cảnh đó.  Sự đau đớn ư? À, khoa học đã chứng minh rằng thiền định có thể làm gia tăng sức chịu đựng cơn đau.

Những công trình nghiên cứu này cho thấy cơn đau có thể nhẹ bớt đi khi chúng ta thiền định. Bệnh nhức đầu làm khổ một số người có thể chấm dứt khi chúng ta biết thiền định về chánh niệm, thay vì phải uống những thuốc có độc tố như Acetminophen hay Ibuprofen.

Còn về chứng trầm cảm, có những loại dược thảo để chữa bệnh này, và ngày nay càng nhiều người dùng nó. Thảo mộc và những phương pháp chữa trị thiên nhiên cũng là một phần của Phật giáo, bởi vì người Phật tử luôn sống với tự nhiên. Họ không muốn lối sống tiêu cực ngày nay. Thay vì uống vào những bia rượu độc hại và ăn những thức ăn có hại, các giới luật PG không cho phép người Phật tử đưa những chất độc hại vào cơ thể mình. Vì thế họ uống nước tự nhiên hay nước tinh khiết, hoặc những thức uống thảo dược như trà, cà phê hữu cơ. Còn về thức ăn, đa số Phật tử đều ăn chay.

Học cách sống tự nhiên cũng là một cách để trở thành Phật tử. Thuốc men có thể dứt cơn trầm cảm trong một thời gian ngắn. Thảo dược có thể giúp bạn tránh xa trầm cảm suốt đời. Những giờ phút trầm cảm phải có trong đời sống là tự nhiên, không đáng sợ. Nhưng trầm cảm có thể biến thành một chứng bệnh và sẽ ảnh hưởng đến cả đời bạn.

Còn sự buồn bã - Ở đây không nói đến những xúc cảm buồn vui bình thường. Chúng ta đang nói đến cái buồn bệnh hoạn, cái buồn gây ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống. Thông thường, người ta buồn vì họ để cho hoàn cảnh ảnh hưởng đến cảm giác của họ. Khi bạn không được thăng chức, bạn có thể buồn. Khi con chó của bạn chết, hay khi xe hơi của bạn hư, hoặc khi ngân phiếu của bạn đến trễ . . . có rất nhiều điều trong đời có thể làm bạn buồn (còn tiếp).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày