Phật giáo Q.3 ổn định và nhiều khởi sắc

GNO - Chiều nay, 5-9, phái đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM do HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với BTS GHPGVN Q.3 tại chùa Phật Đà, nơi đặt văn phòng BTS Phật giáo quận.

1q.JPG

Chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị trước buổi làm việc tại chùa Phật Đà

Tham dự đoàn có chư tôn đức trong Ban Thường trực: TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông, cùng chư tôn đức Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM, đại diện thường trực các ban chuyên môn Tăng sự, Pháp chế, Kiểm soát và Thông tin - Truyền thông.

2q.JPG

TT.Thích Thiện Bửu, thay mặt HT.Thích Minh Hiền phát biểu chào mừng

Hiện diện có TT.Thích Thiện Bửu, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Q.3; cùng chư tôn đức Thường trực BTS Q.3, Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn quận nhà.

Báo cáo về Phật sự trong quận, ĐĐ.Thích Thiện Châu, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Q.3 cho biết: Toàn quận hiện có 44 cơ sở tự viện, trong đó có 41 tự viện Bắc tông, 1 chùa Nam tông Khmer, 1 chùa Nam tông kinh, 1 tịnh xá hệ phái Khất sĩ, 1 niệm Phật đường; 39/44 cơ sở đã có giấy chủ quyền sử dụng đất tôn giáo và 42/44 cơ sở đã bổ nhiệm trụ trì và đã có khuôn dấu theo quy định. Toàn quận có 622 Tăng Ni tạm trú và thường trú.

3q.JPG

ĐĐ.Thích Thiện Châu báo cáo tổng quát về tình hình Phật giáo Q.3

Về Giáo dục Tăng Ni, quận nhà có lớp Sơ cấp Phật học, duy trì liên tục 13 khóa, hiện nay khóa XIII có 60 Tăng Ni sinh theo học; Bên cạnh đó, có 16 lớp giáo lý, 4 Gia đình Phật tử sinh hoạt trực thuộc quản lý các trụ trì trên địa bàn và có 9 đạo tràng tu học dành cho Phật tử. BTS cũng vận hành thử nghiệm website chính thức của Phật giáo quận, đồng thời đang hoàn thiện bản thảo để ấn hành công trình biên soạn về lịch sử và những ngôi tự viện Phật giáo ở Q.3, dự kiến vào cuối năm nay - 2019.

4q.JPG

TT.Thích Quang Thạnh trình bày các nội dung làm việc quan trọng

Tình hình chung ổn định, ngoại trừ cơ sở chùa Phước Quang (tọa lạc số 117 đường Vườn Chuối, P.4), là giáo sản được xác nhận, đang tìm hướng giải quyết hợp lý vì liên hệ tới yếu tố gia tộc khá phức tạp.

Đại đức Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS quận cũng bày tỏ nguyện vọng về một trụ sở công của Phật giáo quận, tuy nhiên, thực tế các tự viện trên địa bàn Q.3 đều đã có trụ trì, người giám tự, do đó “chưa đủ duyên để thành lập trụ sở”.

ĐĐ.Thích Thiện Châu cũng cho biết, 80% chư Tăng Ni tại quận nhà là người trẻ, nên việc ứng dụng các tiện ích liên lạc hiện đại để thông báo, phổ biến thông tin của BTS tương đối thuận lợi, ngoại trừ 20% các bậc giáo phẩm cao niên không hoặc chưa sử dụng các tiện ích này, các liên lạc phải theo truyền thống.

7q.JPG

ĐĐ.Thích Minh Ân, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Q.3 phát biểu

Trình bày tại buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh đã triển khai kế hoạch thực hiện hành chánh điện tử đồng bộ, đồng thời Thượng tọa cũng phổ biến các chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, gợi ý về hướng xây dựng trụ sở Phật giáo quận cũng như truyền đạt huấn thị của Đức Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, lãnh đạo Phật giáo TP về thay đổi thói quen hằng ngày, giảm và chấm dứt việc sử dụng vật dụng bằng nhựa dùng một lần, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, vì lợi lạc chung. Sau đó, chư tôn đức đã phát biểu đóng góp ý kiến về những nội dung được đặt ra.

8q.JPG

TT.Thích Thiện Quý phát biểu đúc kết

Đúc kết tại buổi thăm và làm việc, TT.Thích Thiện Quý đã bày tỏ niềm hoan hỷ qua báo cáo của Đại đức Chánh thư ký Phật giáo Q.3, vì là đơn vị Phật giáo đầu tiên sau hai đơn vị Phật giáo Q.1 và Q.2, đã hoàn thiện, ổn định, có nhiều cải tiến và định hướng phát triển bền vững của Phật giáo Q.3. Về trường hợp còn một cơ sở bị vướng mắc thì Phật giáo Q.3 đã kết hợp với chính quyền giải quyết rất hài hòa, đoàn kết hòa hợp.

Thượng tọa cũng thông báo dự kiến vào tháng 10-2019, BTS Phật giáo TP sẽ tổ chức tập huấn về hành chánh văn phòng, đặc biệt về hành chánh văn phòng điện tử toàn thành phố, để từ đó tạo điều kiện cho Tăng Ni nắm bắt các tiện ích để đạt hiệu quả trong vận hành bộ máy hành chánh điện tử, và điều hành công việc hiệu quả hơn.

9q.JPG

HT.Thích Như Niệm ban đạo từ, sách tấn Tăng Ni nỗ lực làm việc Tăng, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc

Ban đạo từ, HT.Thích Như Niệm bày tỏ sự đồng thuận chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP về những Phật sự đã được phổ biến hôm nay, cũng như cử đoàn đi thăm và làm việc để lắng nghe thực tế từ cấp cơ sở, đó không ngoài mong muốn Phật giáo TP.HCM ngày càng được phát triển, giữ được tính chất của Phật giáo, lại vừa phù hợp với thời đại trong tinh thần Phật pháp không rời xa cuộc đời.

Không có việc gì thay đổi mà không có khó khăn, Hòa thượng khuyến tấn chư Tăng Ni phải biết vận dụng, cố gắng khắc phục làm thế nào để Giáo hội ngày càng phát triển.

5q.JPG
6q2.JPG

Chư Tăng Ni tại buổi làm việc

“Đã là một vị xuất gia thì phải thực hiện tư tưởng Đức Phật dạy là sửa mình, làm việc Tăng, và làm thế nào chúng ta có một sự hội nhập thực hiện Phật pháp bất ly thế gian giác”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Ngày mai, 6-9, đoàn sẽ thăm và làm việc với BTS GHPGVN Q.4. PV Giác Ngộ sẽ cập nhật thông tin liên quan trên Giác Ngộ online.

Xem thêm:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự tự

Trà Vinh: Tọa đàm tìm giải pháp cho những khó khăn, tồn đọng trong quản lý Tăng Ni, tự viện

GNO - Vừa qua, tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh - chùa Lưỡng Xuyên, TP.Trà Vinh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương, từ đó thống nhất các giải pháp để giải quyết các tồn đọng.

Thông tin hàng ngày