Phật giáo trong thế kỷ XXI

GN - Đó là chủ đề các buổi thảo luận sẽ diễn ra tại Nalanda (Ấn Độ) vào giữa tháng 3 này, đang thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu Phật học trên khắp thế giới.

bthienpv.jpg


Ngôi sao điện ảnh Richard Gere phát biểu
trong một sự kiện Phật giáo có sự tham dự của Đức Dalai Lama

Dự kiến, Đức Dalai Lama, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng; ngôi sao điện ảnh và cũng là nhà hoạt động vì sự phát triển của con người Richard Gere cùng ngài Karmapa, vị đứng đầu dòng truyền thừa Karma Kagyu thuộc Phật giáo Tây Tạng sẽ có mặt tại các buổi đàm luận này. Trong đó, thảo luận sẽ xoáy sâu và xem xét một cách chi tiết các khía cạnh liên quan đến hiện tượng xung đột và bạo lực dưới cái nhìn của Phật giáo.

Ngoài ra, theo thông tin từ Ban tổ chức, sẽ có giới học giả và những nhà nghiên cứu Phật học đến từ 30 quốc gia tham dự sự kiện này, trong đó bao gồm chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước: Mông Cổ, Nga, Sri Lanka, Campuchia và Bangladesh. Hội thảo mang tính quốc tế này sẽ diễn ra trong 3 ngày, do Bộ Văn hóa Ấn Độ và Đại học Nav Nalanda Mahavihara tổ chức, khai mạc ngày 17-3.

Ban tổ chức cũng có biết, trong phiên khai mạc hội thảo, dự kiến sẽ có sự tham dự của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Các cuộc thảo luận sẽ được tập trung vào việc cung ứng các góc nhìn của Phật giáo về những vấn đề nóng toàn cầu hiện nay, gồm trách nhiệm của con người trước những thách thức và khủng hoảng; xây dựng nền hòa bình cho nhân loại và sự đóng góp của người Phật tử; bảo vệ môi trường và sự phát triển của tự nhiện dưới góc nhìn Phật giáo; nữ giới và Phật giáo.

Đặc biệt, phần bổ sung thứ 40 của hệ thống Đại tạng kinh Pali, công trình được kết tập và in ấn bởi Đại học Nav Nalanda Mahavihara sau một khoảng thời gian dài chuẩn bị suốt 6 thập kỷ qua cũng sẽ được phát hành trong dịp này để các đại biểu cùng góp ý kiến.

“Chắc chắn rằng, trong một thời gian ngắn sắp đến nữa thôi, các bản dịch sang chữ Hindi của hệ thống Kinh tạng này sẽ ra mắt giới nghiên cứu Phật học và người con Phật khắp toàn cầu. Bộ Văn hóa Ấn Độ đã đồng thuận với các đề xuất và xin phép in ấn này của chúng tôi”, Sunil Kumar Sinha - người đại diện của Đại học Nav Nalanda Mahavihara cho hay.

Tâm Nhiên (theo HT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Tây Ninh lần thứ I diễn ra tại Trụ sở Ban Trị sự - chùa Pháp Minh - Ảnh: Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tây Ninh

[Ảnh] Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẵn sàng đón tiếp đại biểu

GNO - Hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Tổ chức Đại hội cho biết hiện nay đã kiện toàn công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón tiếp đại biểu về tham dự vào ngày 24, 25-4-2026 tại Trụ sở Ban Trị sự - chùa Pháp Minh (xã Mỹ Hạnh).
Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo khá phổ biến tại Nhật Bản, Trung Quốc gần đây

Vấn đề hoạt động tôn giáo trên không gian mạng, quản lý tiền công đức trên diễn đàn Quốc hội khóa XVI

GNO - Quốc hội khóa XVI tập trung và khai mạc ngày 6-4, sau việc bầu chọn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao, các đại biểu đã nhanh chóng đi vào chương trình lập pháp, cho ý kiến trước khi thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).

Thông tin hàng ngày