Phật giáo trong thế kỷ XXI

GN - Đó là chủ đề các buổi thảo luận sẽ diễn ra tại Nalanda (Ấn Độ) vào giữa tháng 3 này, đang thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu Phật học trên khắp thế giới.

bthienpv.jpg


Ngôi sao điện ảnh Richard Gere phát biểu
trong một sự kiện Phật giáo có sự tham dự của Đức Dalai Lama

Dự kiến, Đức Dalai Lama, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng; ngôi sao điện ảnh và cũng là nhà hoạt động vì sự phát triển của con người Richard Gere cùng ngài Karmapa, vị đứng đầu dòng truyền thừa Karma Kagyu thuộc Phật giáo Tây Tạng sẽ có mặt tại các buổi đàm luận này. Trong đó, thảo luận sẽ xoáy sâu và xem xét một cách chi tiết các khía cạnh liên quan đến hiện tượng xung đột và bạo lực dưới cái nhìn của Phật giáo.

Ngoài ra, theo thông tin từ Ban tổ chức, sẽ có giới học giả và những nhà nghiên cứu Phật học đến từ 30 quốc gia tham dự sự kiện này, trong đó bao gồm chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước: Mông Cổ, Nga, Sri Lanka, Campuchia và Bangladesh. Hội thảo mang tính quốc tế này sẽ diễn ra trong 3 ngày, do Bộ Văn hóa Ấn Độ và Đại học Nav Nalanda Mahavihara tổ chức, khai mạc ngày 17-3.

Ban tổ chức cũng có biết, trong phiên khai mạc hội thảo, dự kiến sẽ có sự tham dự của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Các cuộc thảo luận sẽ được tập trung vào việc cung ứng các góc nhìn của Phật giáo về những vấn đề nóng toàn cầu hiện nay, gồm trách nhiệm của con người trước những thách thức và khủng hoảng; xây dựng nền hòa bình cho nhân loại và sự đóng góp của người Phật tử; bảo vệ môi trường và sự phát triển của tự nhiện dưới góc nhìn Phật giáo; nữ giới và Phật giáo.

Đặc biệt, phần bổ sung thứ 40 của hệ thống Đại tạng kinh Pali, công trình được kết tập và in ấn bởi Đại học Nav Nalanda Mahavihara sau một khoảng thời gian dài chuẩn bị suốt 6 thập kỷ qua cũng sẽ được phát hành trong dịp này để các đại biểu cùng góp ý kiến.

“Chắc chắn rằng, trong một thời gian ngắn sắp đến nữa thôi, các bản dịch sang chữ Hindi của hệ thống Kinh tạng này sẽ ra mắt giới nghiên cứu Phật học và người con Phật khắp toàn cầu. Bộ Văn hóa Ấn Độ đã đồng thuận với các đề xuất và xin phép in ấn này của chúng tôi”, Sunil Kumar Sinha - người đại diện của Đại học Nav Nalanda Mahavihara cho hay.

Tâm Nhiên (theo HT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày