Phật giáo trong thế kỷ XXI

GN - Đó là chủ đề các buổi thảo luận sẽ diễn ra tại Nalanda (Ấn Độ) vào giữa tháng 3 này, đang thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu Phật học trên khắp thế giới.

bthienpv.jpg
Ngôi sao điện ảnh Richard Gere phát biểu
trong một sự kiện Phật giáo có sự tham dự của Đức Dalai Lama

Dự kiến, Đức Dalai Lama, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng; ngôi sao điện ảnh và cũng là nhà hoạt động vì sự phát triển của con người Richard Gere cùng ngài Karmapa, vị đứng đầu dòng truyền thừa Karma Kagyu thuộc Phật giáo Tây Tạng sẽ có mặt tại các buổi đàm luận này. Trong đó, thảo luận sẽ xoáy sâu và xem xét một cách chi tiết các khía cạnh liên quan đến hiện tượng xung đột và bạo lực dưới cái nhìn của Phật giáo.

Ngoài ra, theo thông tin từ Ban tổ chức, sẽ có giới học giả và những nhà nghiên cứu Phật học đến từ 30 quốc gia tham dự sự kiện này, trong đó bao gồm chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước: Mông Cổ, Nga, Sri Lanka, Campuchia và Bangladesh. Hội thảo mang tính quốc tế này sẽ diễn ra trong 3 ngày, do Bộ Văn hóa Ấn Độ và Đại học Nav Nalanda Mahavihara tổ chức, khai mạc ngày 17-3.

Ban tổ chức cũng có biết, trong phiên khai mạc hội thảo, dự kiến sẽ có sự tham dự của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Các cuộc thảo luận sẽ được tập trung vào việc cung ứng các góc nhìn của Phật giáo về những vấn đề nóng toàn cầu hiện nay, gồm trách nhiệm của con người trước những thách thức và khủng hoảng; xây dựng nền hòa bình cho nhân loại và sự đóng góp của người Phật tử; bảo vệ môi trường và sự phát triển của tự nhiện dưới góc nhìn Phật giáo; nữ giới và Phật giáo.

Đặc biệt, phần bổ sung thứ 40 của hệ thống Đại tạng kinh Pali, công trình được kết tập và in ấn bởi Đại học Nav Nalanda Mahavihara sau một khoảng thời gian dài chuẩn bị suốt 6 thập kỷ qua cũng sẽ được phát hành trong dịp này để các đại biểu cùng góp ý kiến.

“Chắc chắn rằng, trong một thời gian ngắn sắp đến nữa thôi, các bản dịch sang chữ Hindi của hệ thống Kinh tạng này sẽ ra mắt giới nghiên cứu Phật học và người con Phật khắp toàn cầu. Bộ Văn hóa Ấn Độ đã đồng thuận với các đề xuất và xin phép in ấn này của chúng tôi”, Sunil Kumar Sinha - người đại diện của Đại học Nav Nalanda Mahavihara cho hay.

Tâm Nhiên (theo HT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Góc an nhiên: Ngôi chùa tuổi thơ

GN - Đó là ngôi chùa nhỏ, nằm lọt thỏm giữa bốn bề đồng lúa xanh rì. Lối dẫn vào chùa khá ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, quanh co như con rắn khổng lồ đang trườn mình săn mồi.
Triển lãm gồm 100 bức thư pháp và các đầu sách tiếng Việt của Thiền sư Nhất Hạnh

Ngát hương thơm quê mẹ...

GN - Những ngày cuối tháng 3, giữa tiết trời nóng bức của phương Nam, nhiều người vẫn dành thời gian để ghé qua một không gian triển lãm đặc biệt.
Cây cầu tại khóm 7, phường Láng Tròn được đưa vào sử dụng là niệm vui của người dân địa phương

Khánh thành cầu bê-tông nông thôn tại Bạc Liêu

GNO - Sau hơn 2 tháng khẩn trương thi công, ngày 14-4, nhóm thiện nguyện Nghĩa Tình Quê Hương (TP.HCM) cùng chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông tại khóm 7, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thông tin hàng ngày