“Phát huy tinh thần đạo Phật nhập thế”

GN - Đánh giá tổng quát về thành tựu Phật sự 5 năm qua, đề ra phương hướng hoạt động cho giai đoạn phát triển tiếp theo, trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại hội đại biểu PG TP.HCM kỳ VIII (2012-2017) cho biết:

Nhiệm kỳ VII (2007-2012) vừa qua, xét về mặt tổng thể, Phật giáo TP.HCM của chúng ta từng bước ổn định và phát triển thuận lợi. Điều đó trước hết thể hiện cụ thể qua việc kiến thiết và xây dựng cơ sở. Đã có rất nhiều chùa trên địa bàn thành phố được sửa sang, trùng tu, xây dựng mới. Đặc biệt, chùa Phổ Quang, một trong những địa chỉ về tu học và hoạt động Phật sự của Phật giáo TP.HCM cũng đã được đầu tư trùng tu toàn diện. Đến nay cơ bản hoàn tất và chuẩn bị làm lễ an vị Phật để chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố, dù thời gian gần đây tình hình kinh tế có phần khó khăn và ảnh hưởng không nhỏ.

wwwC6 (6).JPG

HT.Thích Trí Quảng và Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải - Ảnh: Bảo Thiên

Riêng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cũng được Nhà nước cấp 24ha đất tại Bình Chánh và chúng ta cũng đã hoàn tất công tác san lấp mặt bằng. Dự kiến, sau Đại hội sẽ tiến hành xây dựng để đến năm học 2013 có thể đưa vào hoạt động và mở thêm lớp học tại cơ sở này.

Về công tác giáo dục Tăng Ni, do có sự thay đổi nhân sự đã làm đình trệ tiến trình công tác Phật sự của ngành, nhưng sau đó mọi thứ cũng dần ổn định và duy trì tốt việc giảng dạy tại Trường Trung cấp Phật học. Đến nay lớp cao đẳng Phật học đang trong quá trình kết thúc và làm lễ mãn khóa để chiêu sinh khóa mới, các lớp trung cấp Phật học vẫn tiếp tục.

Công tác từ thiện xã hội của Phật giáo thành phố là một trong những hoạt động nổi bật và đi đầu trong cả nước.

Đối với ngành Tăng sự, giữa nhiệm kỳ đã có sự thay đổi vị trưởng ban vì HT.Thích Tắc Thành viên tịch. Tuy vậy, ngành Tăng sự vẫn thể hiện sự tiếp nối khá tốt khi đều đặn tổ chức các Đại giới đàn và khóa An cư kiết hạ, giữ tốt nếp sống tu tập của Tăng Ni, nuôi dưỡng đạo tâm của Phật tử thành phố.

Bạch Hòa thượng, với những gì đã thực hiện và đạt được, Phật giáo thành phố đã thật sự khai thác hết tiềm năng ở một trung tâm kinh tế - văn hóa - giáo dục lớn nhất nước?

Dù hài lòng với những gì đạt được nhưng có thể nói chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của Phật giáo thành phố để đầu tư cho các công tác Phật sự. Thời gian qua, chúng ta chỉ huy động được một phần nhỏ các nguồn lực, trong khi đó phần lớn vẫn còn nhiều thụ động.

Xét trên bình diện nhân sự, có nhiều vị được cơ cấu và giao việc nhưng chưa có đóng góp gì nhiều và thể hiện sự nổi bật. Thậm chí có một số trường hợp, hiếm thấy xuất hiện trong các công tác chung của Phật giáo thành phố. Trong khi đó, Tăng Ni trẻ chúng ta tốt nghiệp đại học, sau đại học ngày càng nhiều nhưng chưa được sử dụng đúng mức.

wwwC6 (7).JPG

HT.Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Thiên

Để thay đổi điều này, trong nhiệm kỳ mới, Phật giáo thành phố tiếp tục thực hiện các bước trẻ hóa trên tinh thần chọn lọc. Dự kiến chư tôn giáo phẩm trên 80 tuổi sẽ được cung thỉnh vào Ban Chứng minh, chư Hòa thượng dưới 80 tuổi sẽ được giữ lại một số ít tiêu biểu trong các hoạt động Phật sự; sẽ mạnh dạn cơ cấu chư tôn đức mới được tấn phong giáo phẩm Hòa thượng, Thượng tọa và Tăng Ni trẻ để tạo sức bật cho các hoạt động và phát huy tính kế thừa một cách hiệu quả.

Trong thời gian tới, chúng ta cũng giảm nhẹ việc xây dựng mà đầu tư vào việc kiến tạo các mô hình tu học cho Tăng Ni, Phật tử thành phố nhằm thể hiện đúng nghĩa tinh thần của một đạo Phật nhập thế.

Năm nay, lần đầu tiên Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc chúng ta đã đưa ra chủ đề cho sự kiện này, còn Đại hội Phật giáo TP.HCM thì sao, bạch Hòa thượng?

Trong Hội nghị cuối cùng của Ban Thường trực HĐTS diễn ra vào tháng 8 vừa qua, chư tôn đức đã xác định chủ đề của Đại hội Phật giáo toàn quốc năm nay là “Kế thừa - ổn định - phát triển”. Đây cũng được xem là chủ đề chung cho Đại hội Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước.

Đối với các tỉnh phía Bắc, do không còn nhiều các bậc tôn túc lớn tuổi nên nhân sự nhiệm kỳ mới là chư tôn đức trẻ tuổi lên lãnh đạo. Do vậy, khu vực này rất chú trọng đến yếu tố kế thừa để đảm bảo không đi chệch hướng của Giáo hội.

wwwC6 (5).JPG

Lãnh đạo TP thăm chư tôn giáo phẩm Phật giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Thiên

Riêng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam , chư tôn túc lớn tuổi vẫn còn nhiều nên sẽ tập trung vào nội dung ổn định để tạo sự phát triển nhịp nhàng và thể hiện sự thay thế dần dần. Song song đó, cũng cần tạo điều kiện cho Tăng Ni trẻ tham gia đóng góp để khai thác hết tiềm năng, nêu cao tinh thần hòa nhập xã hội của Phật giáo.

Hòa thượng đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố đến thời điểm này?

Nhìn chung, Phật giáo thành phố đang thể hiện sự chuẩn bị nghiêm túc cho Đại hội kỳ này. Về nội dung, chúng ta đã thực hiện xong các văn kiện cần có. Về công tác tổ chức, mọi việc đang được triển khai và hoàn tất đúng ngày diễn ra Đại hội như triển lãm, văn nghệ, trang trí, cổ động, truyền thông và đặc biệt là Lễ an vị Phật tại chánh điện chùa Phổ Quang vào ngày thứ Sáu 21-9-2012 (nhằm mùng 6-8 năm Nhâm Thìn).

Riêng công tác nhân sự, chúng ta cũng đã xong phần khung và sẽ thực hiện việc chỉnh sửa, bổ sung cho đến ngày cuối cùng. Tiểu ban Nhân sự Đại hội đã trình bản dự kiến nhân sự nhiệm kỳ mới 2012-2017 nhưng chắc chắn sẽ có sự thay đổi ít nhiều cho phù hợp với yêu cầu phát triển của Phật giáo thành phố trong thời gian 5 năm sắp đến.

Chân thành tri ân Hòa thượng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày