Phòng thuốc từ thiện Nhơn Hòa

GN - Xuất phát từ tấm lòng “vì bệnh nhân”, Phòng thuốc từ thiện Nhơn Hòa, quận 6, TP.HCM đã thực hiện các chương trình từ thiện gắn với nhiều đối tượng khó khăn, giúp họ vơi đi nỗi đau bệnh tật...

Kế thừa nghề của gia tộc

Lương y Ngô Ngọc Diệp, người trực tiếp điều hành về chuyên môn tại phòng thuốc Nhơn Hòa cho biết: “Phòng thuốc này được thành lập từ năm 2000 nhưng đặt ở tịnh xá Ngọc Lâm, đến năm 2002 mới dời về địa điểm 1041 Hồng Bàng, P.12, Q.6. Việc làm thuốc đã có từ thời ông ngoại là cụ Trương Văn Khá và ông thân sinh là Ngô Tấn Lục hành thiện tại thị trấn Mỹ Thọ, Cao Lãnh, Đồng Tháp. Từ khi học hết lớp 12 là tôi đã biết theo cha đi hốt thuốc từ thiện cho bệnh nhân nghèo, rồi lớn chút nữa thì cộng sự với các đơn vị khám chữa bệnh từ thiện làm việc đến nay”.

ANH XH (2).jpg

Lương y khám bệnh tại phòng thuốc từ thiện Nhơn Hòa

Hiện tại, phòng thuốc hoạt động một tuần 2 buổi: sáng thứ Hai và thứ Sáu. Ngày thứ Năm và Chủ nhật chị Diệp tham gia khám bệnh tại Tuệ Tĩnh đường tịnh xá Lộc Uyển và thứ Ba, thứ Bảy thì khám bệnh tại Cơ sở 2 của Phòng thuốc Nhơn Hòa ở huyện Hóc Môn. Với 2 cơ sở, mỗi tuần có khoảng hơn 1.000 bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Hiện nay ở 2 cơ sở có hơn 40 cộng sự (3 lương y, 2 y sĩ, 4 lương y châm cứu và các tình nguyện viên, trong đó cũng có những tu sĩ). Hoạt động của phòng khám đảm bảo về chất lượng bởi nhân viên được đào tạo về chuyên môn.

“Nguồn thuốc Nam tại Phòng khám Nhơn Hòa rất đa dạng, ngoài các tình nguyện viên ở các tỉnh miền Tây cung cấp còn có phòng thuốc tại quận Bình Tân hỗ trợ. Riêng về nguồn thuốc này tương đối dồi dào, nhiều lúc phòng khám còn chia sẻ cho các phòng thuốc Nam từ thiện khác có nhu cầu. Riêng thuốc Bắc thì Phòng thuốc từ thiện Nhơn Hòa phải tự bỏ tiền ra mua và những chi phí sinh hoạt khác do chồng tôi là Đoàn Hữu Thoại phụ trách (khoảng hơn 100 triệu đồng/tháng)”, lương y Ngô Ngọc Diệp cho biết.

Lương y Hà Lâm Vũ, người đã cộng tác từ khi phòng thuốc hoạt động (2002) đến nay cho biết thêm: “Hiện tại, Phòng thuốc từ thiện Nhơn Hòa mang tính chất tư nhân nên chưa được sự hỗ trợ nhiều từ cộng đồng, trang thiết bị cũng chưa hiện đại nên có những bệnh nhân mắc bệnh nặng thì mình cũng không thể chữa dứt điểm.

Mặc khác, có một số bệnh nhân, bị bệnh rất nặng, chữa nhiều bệnh viện nhưng không khỏi, khi họ không còn khả năng thì mới về đây. Cảm thương hoàn cảnh của họ nên chúng tôi luôn tâm niệm “còn nước còn tát” để mong xoa dịu những cơn đau về thể xác. Với tôi, giữa bệnh nhân và thầy thuốc cần có sự tương quan về mặt tinh thần, thì công việc chữa trị mới đem lại hiệu quả cao”.

Vì bệnh nhân nghèo

Bệnh nhân đến Phòng thuốc từ thiện Nhơn Hòa vì hoàn cảnh, đáp lại sự kỳ vọng đó là tâm nguyện hết mình phục vụ của những lương y ở nơi này. Những con tim như đang hòa cùng nhịp đập, nhìn ánh mắt cảm thông, sự niềm nở và tận tụy mới cảm hết nghĩa tình họ dành cho bệnh nhân.

Chú Đinh Minh (64 tuổi, Q.1) cho biết: “Lương y ở đây tận tụy lắm, theo dõi bệnh và điều chỉnh thuốc, cũng như phác thảo cách điều trị để có thể giúp bệnh nhân nhanh hết bệnh.

Ngoài khám bệnh ra, họ còn có các chương trình thiện nguyện khác như tài trợ cơm cho bệnh nhân, thân thiện trong giao tiếp, kết hợp chữa bệnh với quan tâm về tinh thần của bệnh nhân nên khi uống thuốc ở đây thấy bệnh mau thuyên giảm”.

SC.Thích nữ Phước Nghiêm (chùa Phước Thạnh, Q.Tân Phú), người đã có 4 năm cộng sự ở đây cho hay: “Khi được làm ở đây chúng tôi thấy được thâm tình giữa người với nhau. Tôi cũng đã từng bị bệnh và được chính phương pháp Đông y chữa khỏi nên tôi đi học châm cứu và về đây giúp đỡ mọi người. Là người đệ tử Phật, tôi luôn tâm niệm rằng “lấy niềm hạnh phúc của mọi người là niềm hạnh phúc cho mình” và việc học nghề thuốc chính là đem y phương minh, một trong ngũ minh của Phật giáo để hoằng đạo”.

Nói về Phòng thuốc Nhơn Hòa, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.12, Q.6 cho biết: “Đây là cơ sở khám bệnh từ thiện sinh hoạt rất tốt. Bên cạnh đó, Phòng thuốc từ thiện Nhơn Hòa còn hỗ trợ áo quan, lo ma chay cho những gia đình khó khăn có thân nhân qua đời. Phòng thuốc luôn gắn bó, hỗ trợ với các hoạt động của phường, công tác Hội Chữ thập đỏ địa phương”…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày