Q.12: Nhiều tự viện chưa có chứng nhận đất tôn giáo

GNO - Phái đoàn Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM do HT.Thích Nhật Ấn, UV HĐTS, Phó Trưởng BTS làm Trưởng đoàn vừa đến thăm và làm việc với Phật giáo Q.12 tại Văn phòng BTS - chùa Vĩnh Phước (28 Trường Chinh, P.Tân Thới Nhất, Q.12) chiều nay, 18-9.

1q.jpg

TT.Thích Trí Thường báo cáo tổng quát trong buổi làm việc tại chùa Vĩnh Phước

Sau lời phát biểu chào mừng, nói về những khó khăn hiện tại của Phật giáo quận, TT.Thích Trí Thường, Phó Trưởng Thường trực, cho biết: toàn quận hiện có 65 tự viện, trong đó có 46 cơ sở đã gia nhập Giáo hội, 36 cơ sở được bổ nhiệm trụ trì; 10 cơ sở chưa được bổ nhiệm và tái bổ nhiệm là các cơ sở: chùa Tường Quang, Tân Thành, Long Thạnh, Phước Thành, Tịnh Quang, Giác Vương, Thạnh Xuân, tịnh thất Quan Âm, tu viện Định Hương và thiền viện Tuệ Chủng.

Trong 46 cơ sở hợp pháp mới chỉ có 19 cơ sở có chứng nhận quyền sử dụng đất, số còn lại chưa chuyển quyền sử dụng đất tôn giáo, 46 cơ sở đã được cấp dấu tròn.

Hiện toàn quận có 398 vị là Tăng Ni, điệu chúng và tịnh nhân.

Từ nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thư ký quận đã lập hai nhóm liên lạc qua ứng dụng Zalo. Nhóm thứ nhất kết nối thông tin với các thành viên Thường trực; Nhóm thứ hai kết nối giữa BTS với trụ trì các tự viện trong quận. Những thông báo bình thường được kết nối và phổ biến thông tin nhanh và tiện lợi, ngoại trừ các cuộc hội họp có tính chất quan trọng như triển khai tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ…

Tại văn phòng BTS, luôn có người trực để tiếp nhận hồ sơ, tùy theo mức độ quan trọng của hồ sơ: rất quan trọng, quan trọng, thông thường, Thư ký sẽ trình với các vị trong Thường trực được phân nhiệm để tham mưu và phối hợp giải quyết. Nhờ đó hồ sơ Tăng Ni giải quyết khá nhanh và ít tốn thời gian các thành viên Thường trực, ít lui tới Văn phòng, và cũng giảm những cuộc họp đột xuất như trước đây.

Ban Thư ký quận hiện tại vẫn chưa cập nhật phương pháp để thực hiện tốt công tác văn phòng hành chánh điện tử nên cũng còn lúng túng trong thực hiện.

12q.jpg

TT.Thích Quang Thạnh triển khai các nội dung làm việc

Dịp này, TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP đã triển khai về văn phòng hành chánh điện tử và các vấn đề khác liên quan tới quy trình văn bản, môi trường sinh thái theo phương hướng của Ban Thường trực BTS và chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng.

Thượng tọa cũng chia sẻ, Phật giáo quận nên có website để cập nhật, phổ biến tin tức các tự viện trong quận và quan trọng nữa là tạo môi trường để thiết lập hành chánh điện tử được thuận tiện.

Đúc kết chuyến thăm, làm việc, TT.Thích Quang Thạnh đề nghị chư tôn đức Thường trực BTS Q.12 cần phải quan tâm sâu hơn các tự viện trên địa bàn quận, lắng nghe những khó khăn, những nguyện vọng để từng bước gỡ những gút thắc cho Tăng Ni tại các tự viện.

Thượng tọa cũng đề nghị đối với số ít cơ sở có vấn đề về thủ tục, pháp lý chưa được giải quyết được dứt điểm thì BTS Phật giáo quận nên tìm hiểu từng khó khăn, báo cáo, tường trình lên BTS Phật giáo TP để cùng phối hợp tìm giải pháp trong hướng ổn định chung.

Tại buổi làm việc, chư tôn đức Tăng Ni đã phát biểu ý kiến, giải trình và chia sẻ trong tinh thần xây dựng.

13q.jpg

HT.Thích Nhật Ấn ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Nhật Ấn tin tưởng với tinh thần đoàn kết của chư tôn đức Tăng Ni tại Q.12 thì những khó khăn trước mắt về tự viện sớm muộn sẽ được chư tôn đức giải quyết, giúp chư Tăng Ni trong quận sinh hoạt ổn định.

Hòa thượng nhận định về triển khai hành chánh điện tử tại quận cũng sẽ thành công vì lợi thế là lực lượng Tăng Ni trẻ nhiệt huyết nên sẽ cập nhật nhanh và có hiệu quả. Dịp này, Hòa thượng cũng chuyển lời thăm hỏi của Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS Phật giáo TP đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử tại quận nhà.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi thăm và làm việc:

2q.jpg

TT.Thích Trí Thường báo cáo

6q.jpg

ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS Phật giáo TP góp ý

7q.jpg

SC.Thích nữ Huệ Khánh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo Q.12 giải trình

9q.jpg

HT.Thích Hiển Đức, Phó Thường trực Ban Pháp chế Phật giáo TP

8q.jpg

ĐĐ.Thích Huệ Quang thông tin về tình hình chùa Giác Vương

10q.jpg

ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP

11q.jpg

TT.Thích Lệ Thọ, Phó Trưởng BTS Phật giáo Q.12

4q.jpg

Chư Tăng

3q.jpg

Cùng chư Ni trong Thường trực BTS Phật giáo Q.12 tham dự

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày