Quà gì cho 8-3?

GNO - Bạn sẽ tặng quà gì cho người phụ nữ mình yêu thương, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3?

Câu hỏi hẳn sẽ gây tò mò, và có thể có nhiều đáp án. Hoa hồng hay bánh kem, hay là một bữa ăn tự tay mình nấu? Hay sẽ đưa những người phụ nữ mình yêu thương đi một vòng thành phố?

>> Tin ở hoa hồng! ll 8-3 bình yên... ll Dâm bụt tặng nội

Với tôi, đó là món quà xin lỗi, món quà cảm ơn! Tôi xin lỗi người phụ nữ mà mình yêu thương, vì trong cuộc sống tất bật hàng ngày tôi đã vô tình để cho mẹ, cho chị, cho em tôi buồn. Đó có thể là sự vô tâm của tôi, cũng có thể là một lần lầm lỗi, hiểu nhầm đáng trách đã làm hoen mắt mẹ, mắt chị, mắt em… Xin lỗi là một cách để bày tỏ rằng: tôi vô tâm, tôi đã để cho những tâm lượng hẹp hòi che khuất nên không nhìn thấy được nỗi buồn len lén nơi mắt những người phụ nữ mình thương yêu.

wphunu.jpg

Tặng món quà xin lỗi, món quà cảm ơn cho mẹ, cho chị, cho em...

Đôi khi, đi xa để những người phụ nữ thương yêu mình lo lắng cũng là một lỗi. Đôi khi vì quá ham công tiếc việc nên mình đã “sống hết mình” với công việc mà bỏ quên sự lo lắng của mẹ, của chị, của em; không quan tâm chu đáo cũng là một lỗi mà phải không?

Chúng ta có lỗi với người phụ nữ mà mình thương yêu và yêu thương mình nhiều lắm. Lỗi chủ quan, đôi khi là nói dối, là thiếu thiệt thà, là ham vui bè bạn, là những trò tiêu khiển, là thiếu ga-lăng nên đã không để ý đến những nỗi khổ niềm đau, hay khó khăn của những người phụ nữ quanh mình. Nên mình cần xin lỗi, xin lỗi chân thành cũng là một liều thuốc giúp người phụ nữ mình thương yêu và yêu thương mình cảm thấy hạnh phúc, ấm lòng. Món quà đó đôi khi là một món quà trên cả tuyệt vời đấy chứ.

Những ông chồng đã từng gác chân xem tivi và để vợ một mình cặm cụi với bếp núc sau một ngày bận rộn với công việc bên ngoài là lỗi.

Những chàng trai đi xa mẹ, chỉ nhớ những người con gái mà mình “để ý” mà quên mẹ là lỗi.

Những cậu em chỉ biết bám váy chị mà không chịu lao động, không chịu đỡ đần, cứ lấy lý do “chị thay mẹ” để tận hưởng sự bảo bọc là lỗi…

Nay xin lỗi, và tất nhiên xin lỗi không phải chỉ nói bằng lời mà còn bằng cả tâm hối lỗi chân thành từ đáy lòng mình và phải sửa chữa những lỗi lầm ấy trong những ngày sau đó. Sửa chữa lỗi hằng ngày - để hoàn thiện mình hơn, để cho những lời yêu thương được trọn vẹn và cũng là để tặng những món quà thật ý nghĩa cho người phụ nữ mình yêu thương. Chắc chắn mình cũng sẽ có hạnh phúc vì những món quà không phải mất tiền mua ấy.

Và cảm ơn. Là sự tri ân sâu sắc mẹ mình đã sinh ra mình, nhọc nhằng dưỡng nuôi mình lớn khôn thành người, là chốn về bình an cho mình. Là cảm ơn chị mình đã dịu dàng, thương và lo cho mình giống như người mẹ thứ hai. Là cảm ơn em mình, bạn gái mình… những người con gái nhỏ tuổi hơn nhưng cũng dành cho mình những nâng đỡ đáng trân quý, đầy yêu thương…

Cảm ơn là một món quà, để những người phụ nữ mà mình yêu thương cảm nhận rằng mình không phải là người thờ ơ, không nhận biết những yêu thương và tặng phẩm của sự quan tâm, lo lắng mà họ đã dành cho mình. Khi đó, mình cũng đang sống đúng nghĩa với câu châm ngôn: “Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Bóng dáng ấy đương nhiên và trước hết chính là mẹ (vì có mẹ sanh mình ra thì mình mới có cơ hội để làm người và sống tốt, làm tốt như đã sống, đã làm…). Và sau đó là những người chị, người em, người vợ đã cam kết sống trọn đời với mình… Chúng ta biết ơn để sống tốt, để gìn giữ phẩm hạnh và dành những điều tốt nhất cho người phụ nữ mình thương yêu.

Biết ơn, đương nhiên cũng không phải chỉ nói bằng lời, mà là bằng hành động, và đương nhiên, sửa lỗi lầm cũng là một cách biết ơn, bạn ạ!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày